Điều thêm quân đến Đức, nâng cấp căn cứ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, được neo đậu tại Căn cứ Hải quân Guam ở Cảng Apra trong bối cảnh đại dịch virus Corona Vũ Hán (COVID-19) bùng phát, vào thứ Hai, ngày 27/4/2020. (TONY AZIOS / AFP qua Getty Images)

Ngũ Giác Đài sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Úc và khắp Thái Bình Dương, như một phần trong chiến lược của mình nhằm đối đầu với ảnh hưởng ngày càng tăng của ĐCSTQ trong khu vực, theo đánh giá về tình hình toàn cầu năm 2021 của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Các quan chức cho biết khi công bố kết quả đánh giá, quân đội Mỹ cũng sẽ tăng cường sự hiện diện của mình ở Đức, đánh dấu sự đảo ngược các nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trước đó nhằm giảm thiểu sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực này.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố bản tóm tắt đánh giá của mình vào ngày 29/11. Tài liệu này phác thảo một kế hoạch trải rộng về cách quân đội Hoa Kỳ sẽ bố trí các nguồn lực trên toàn cầu. Quân đội Mỹ phần lớn sẽ duy trì hiện trạng ở Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, nhưng sẽ dành nhiều nguồn lực hơn cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, theo bản tóm tắt.

Trong cuộc họp báo ngày 29/11, bà Mara Karlin cho biết: “Ở Úc, bạn sẽ thấy các cuộc triển khai máy bay chiến đấu và máy bay ném bom quay vòng mới. Bạn sẽ thấy lực lượng mặt đất đào tạo và tăng cường hợp tác hậu cần”. Bà Karlin là người đang thực hiện các nhiệm vụ của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về chính sách.

Bà Karlin nói: “Nói rộng hơn, trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bạn sẽ thấy một loạt các cải tiến về cơ sở hạ tầng ở Guam, Khối thịnh vượng chung của Quần đảo Bắc Mariana và Úc. Những [hoạt động] đó sẽ bao gồm những thứ rộng hơn như cơ sở hậu cần, kho chứa nhiên liệu, kho chứa đạn dược, nâng cấp sân bay”. Bà Karlin không cung cấp thêm thông tin chi tiết, với lý do là Ngũ Giác Đài “đang trong quá trình xây dựng ngân sách của chúng tôi ngay lúc này”.

Khi thảo luận về chính sách của Mỹ với châu Âu, bà Karlin cho biết, Ngũ Giác Đài đang tăng cường quân số ở Đức, khi căng thẳng gia tăng dọc biên giới Nga và Ukraine. Trước đây, cựu Tổng thống Trump đã tìm cách rút quân khỏi Đức và ra lệnh giới hạn số quân Mỹ hiện diện tại nước này ở con số 25.000 quân. Nhưng đầu năm nay, chính quyền ông Biden đã thông báo rằng, họ sẽ loại bỏ giới hạn đó.

Tại cuộc họp báo, bà Karlin cho biết, ông Biden đang đảo ngược nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm giảm thiểu lượng quân Mỹ ở Đức. Bà nói: “Một số phần lớn hơn của cuộc đánh giá tình hình toàn cầu là việc chúng tôi không di chuyển 25.000 quân khỏi Đức. Thật vậy, chúng tôi thực sự đang tăng quân ở Đức”.

Theo chính phủ Ukraine, hơn 110.000 quân Nga đã tập trung gần biên giới. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc là ông John Kirby nói với các phóng viên vào ngày 29/11 rằng, quân đội đang “theo dõi chặt chẽ điều đó”.

Ông Kirby nêu rõ: “Và chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nga minh bạch hơn về những gì họ đang làm, ý định của họ là gì, những đơn vị nào đang đặt ở đó và mục tiêu là gì. Tôi rõ ràng là không thể nói được ý định của họ, nhưng chúng tôi tiếp tục tin rằng bất kỳ hành động leo thang hoặc gây hấn nào sẽ rất đáng lo ngại, không chỉ đối với Hoa Kỳ mà còn đối với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở lục địa châu Âu”.

Một số nguồn lực mà Mỹ dành cho châu Âu và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ đến từ Trung Đông. Bản tóm tắt đánh giá tình hình toàn cầu cho biết, những thay đổi trong khu vực đó bao gồm việc triển khai lại các khả năng phòng thủ tên lửa và “một số [vũ khí] hàng hải” trở lại châu Âu và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, đánh giá cho biết, quân đội Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện của mình ở Iraq và Syria để tiếp tục chiến dịch chống ISIS, và xây dựng năng lực của các đối tác địa phương.

Bà Karlin cho hay: “Sắp tới, việc xem xét vị thế toàn cầu sẽ chỉ đạo bộ phận tiến hành một phân tích bổ sung về các yêu cầu về vị thế lâu dài ở Trung Đông. Chúng tôi có trách nhiệm toàn cầu và phải đảm bảo sự sẵn sàng và hiện đại hóa lực lượng của mình. Những cân nhắc này đòi hỏi chúng tôi phải thực hiện những thay đổi liên tục đối với thế trận Trung Đông của mình, nhưng chúng tôi luôn có khả năng triển khai nhanh chóng lực lượng tới khu vực dựa trên môi trường bị đe dọa”.

Trong khi đó, Ngũ Giác Đài vẫn đang tiến hành nhiều cuộc đánh giá liên ngành để đánh giá xem liệu họ có đủ nguồn lực để chống lại các mối đe dọa ở châu Phi, từ các tổ chức cực đoan bạo lực trong khu vực hay không. Trả lời câu hỏi của phóng viên, bà Karlin cho biết, Ngũ Giác Đài vẫn đang xem xét cách sử dụng các nguồn lực giải phóng được sau khi Afghanistan rút quân. Những nguồn lực đó có lẽ sẽ được dành cho các lĩnh vực được đề cập ở trên. Song, bà Karlin cho biết, Ngũ Giác Đài vẫn đang đánh giá những gì sẵn có và cách thức sử dụng.

Bà nêu rõ: “Đánh giá tình hình toàn cầu đang tiến hành một số phân tích sâu hơn, cả về Trung Đông và Châu Phi. Và tôi nghĩ rằng việc Afghanistan rút quân là một phần quan trọng của điều đó. Khi chúng tôi cố gắng hiểu chính xác — các tài sản và nền tảng của họ có được giải phóng không? Có những cách tiếp cận khác nhau không? Chúng tôi nghĩ thế nào về điều đó, rõ ràng, điều đó có phần quan trọng, khi cân nhắc đến việc sự hiện diện của chúng tôi ở đó đã được bao lâu”.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Related Articles

Responses