ĐÂU LÀ ĐÍCH ĐẾN THẬT SỰ CỦA ĐỜI NGƯỜI?

ĐÂU LÀ ĐÍCH ĐẾN THẬT SỰ CỦA ĐỜI NGƯỜI?

Ngày qua ngày, mỗi người chúng ta đều đang đi tìm, tìm một điều gì đó.
Có người tìm cho mình một người bạn…dốc hết tâm tư.
Có người tìm cho mình một thú vui…thả mình vào đó.
Có người tìm cho mình một công việc…lấp đầy những khoảng trống.

Có người tìm cho mình một nơi để đi…khám phá những điều mới mẻ.
Có người tìm cho mình một chốn để về…giữ lấy chút bình yên còn sót lại.
Và cũng có người, chẳng biết đi đâu, chẳng biết về đâu, chẳng biết làm gì…chỉ biết rằng mình cũng đang đi tìm một điều gì đó, để cuộc sống đỡ nhàm chán hơn, có ý nghĩa hơn bây giờ.

Thật ra người ta đang đi tìm điều gì?
➡️Hầu hết chúng ta sinh ra & lớn lên đều mang đầy nỗi sợ. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta đã cố che dấu chúng đi và khoác lên mình thật nhiều thứ để không ai nhận ra..kể cả bản thân mình.

Khi mới sinh ra, bạn sợ đau, sợ đói, sợ người lạ, sợ phải ở một mình
Khi đi học, bạn sợ bị điểm kém vì sẽ bị thầy cô khiển trách và bố mẹ la rầy
Khi ra trường, bạn sợ thất nghiệp, sợ bị coi thường, sợ dư luận
Khi đi làm, bạn sợ bị sa thải, sợ thất bại, sợ bị chê cười, sợ bị mang tiếng.
Khi có gia đình, bạn sợ bị phản bội, sợ bị nhàm chán, sợ bị chỉ trích, sợ bị coi thường, sợ không được quan tâm, không được yêu thương…
Khi về già, bạn sợ cô đơn, sợ bệnh tật, sợ cái chết …

Vô số nỗi sợ còn tồn tại bên trong chúng ta,
➡️Và chính vì mang nhiều nỗi sợ, điều mà hầu hết chúng ta đi tìm hàng ngày hàng giờ chính là những CẢM GIÁC: vui vẻ, thoải mái,an tâm,… để bù đắp cho những nỗi sợ sâu kín trong lòng.

Nhưng trớ trêu thay, những CẢM GIÁC luôn biến đổi. (Vô Thường). Người ta có được rồi lại vụt mất, rồi lại đi tìm, rồi tiếp tục mất… chẳng ai có thể nắm giữ mãi một cảm giác HẠNH PHÚC hay ĐAU KHỔ, bất kể là người giàu hay nghèo, mạnh hay yếu, da đen hay da trắng,…Tất cả đều là người thua cuộc trong trò chơi đuổi bắt cảm giác, cảm xúc của chính mình. Và vì không chấp nhận mình thua cuộc, nên người ta khổ.

ĐÃ BIẾT VÔ THƯỜNG SAO CÒN KHỔ?
Bạn đang cảm thấy như thế nào? Có hài lòng hay không hài lòng với hiện tại? Dễ chịu hay khó chịu? ham muốn hay chán ghét? Hãy nhớ: TẤT CẢ RỒI SẼ QUA. Nếu ham muốn cảm giác dễ chịu hoặc chán ghét cảm giác khó chịu ngay lúc này. Khổ đau sẽ liền kề theo sau. Tại sao ư? Bạn hãy quan sát kỹ dòng tiến trình tâm lý liên tục bên trong chính mình:

THÈM MUỐN là sẽ DÍNH MẮC, DÍNH MẮC càng nhiều sẽ tạo điều kiện cho CHÁN GHÉT, THẤT VỌNG càng lớn về sau (vì mọi thứ đều sẽ thay đổi). CHÁN GHÉT lại tiếp tục thúc đẩy THÈM MUỐN. THÈM MUỐN cái này được thỏa mãn lại tiếp tục THÈM MUỐN cái khác…
Cứ thế chúng phản ứng tăng cường, lặp đi lặp lại và làm bạn luôn bất an.

BIẾT RÕ VÔ THƯỜNG, TA PHẢI LÀM SAO?
➡️Ta phải học cách chấp nhận những điều không như ý, và chủ động tìm lấy hạnh phúc bền vững hơn cho chính mình.

Bằng cách THÔI CHẠY ĐUA tìm kiếm những cảm giác tạm thời ngắn ngủi bên ngoài..DỪNG LẠI những phản ứng thèm muốn hoặc chán ghét bên trong.
Nhận diện đầy đủ, trọn vẹn tất cả những gì đang diễn ra và tích cực hành động để hoàn thiện phẩm chất của chính mình.
>>HÀNH ĐỘNG chứ không than vãn, buông xuôi.

HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC, TÌM NƠI ĐÂU?
➡️Ngay tại đây, lúc này, trên thân thể này. Hãy thật thư giãn, thả lỏng nhưng vẫn vững chãi. Với sự bình tâm, tỉnh giác, ý thức rõ từng tư thế, ý thức rõ sự di chuyển, ý thức rõ từng cảm giác hiện ra và nhất là hơi thở tự nhiên của bạn. Hãy nhận diện liên tục, dù bị ngắt quãng bởi những suy nghĩ, hãy dùng sức mạnh nội tâm của mình để nhận diện liên tục và không phản ứng. Đưa ý thức về với hiện tại.
Nhận diện với ý thức trọn vẹn trong hiện tại, bạn sẽ thấu suốt chính mình, từ đó hiểu rõ tất cả những gì đang diễn ra xung quanh. Đó là trí tuệ, người sống với trí tuệ là người hạnh phúc.

HẠNH PHÚC Ở ĐÂY, ĐI ĐÂU MÀ TÌM.
➡️Hạnh phúc đích thực là ở bất kỳ hoàn cảnh nào: Ta vẫn giữ SỰ THƯ GIÃN, VỮNG CHẢI của thân. Giữ SỰ BÌNH TÂM, TỈNH GIÁC, Ý THỨC RÕ chính mình trong hiện tại. Liên tục từng khoảnh khắc. Để từ đó thấu suốt mọi vấn đề và có những ý nghĩ, lời nói, việc làm thiện lành mang lại an vui cho mình và cho tất cả
CHÁNH KIẾN TRONG ĐỜI SÔNG.
Nguồn fb : Đăng Tú Nguyễn

Related Articles

Responses