Dàn học sinh đạt giải vàng quốc tế, HSG quốc gia quy tụ về ĐH Bách khoa HN

Những chàng trai giành HCV, HCB cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế, giải nhất, nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia… đều trở thành sinh viên của trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Gần đây, Video ghi lại khoảnh khắc giới thiệu những sinh viên có thành tích “khủng” của các sinh viên ngành Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (trường ĐH Bách khoa Hà Nội) năm 2022 bất ngờ được “đào lại”, thu hút sự quan tâm của đông đảo dân mạng. Đây được gọi là màn “flex có một không hai” mà không phải sinh viên trường nào cũng làm được.

 

HCV quốc tế, giải nhất học sinh giỏi quốc gia đều quy tụ tại trường Bách khoa.

Clip có sự góp mặt của hàng loạt chàng trai từng nổi tiếng với những thành tích xuất sắc trong học tập như: Lê Minh Hoàng, Nguyễn Đăng Phúc, Phùng Công Hiếu (lần lượt giành HCV, HCB và HCĐ cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2022), Hà Minh Hiếu (giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán), Dương Hoàng Vũ Lâm (giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý)… cùng các bạn khác từng đạt thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia các khối. Hiện tại, họ đều là sinh viên của những ngành “hot” nhất trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Phùng Công Hiếu (sinh viên ngành Khoa học máy tính) cho hay, clip được quay bởi ban truyền thông của trường trong lễ khai giảng năm 2022. Hiếu ấn tượng với dịp đặc biệt này bởi anh có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với những sinh viên tài năng sở hữu thành tích “khủng”. Đây mới chỉ là một phần, những sinh viên từng giành huy chương trong kỳ thi Olympic Toán, Hóa quốc tế xuất hiện trong một clip khác.

Hiếu chia sẻ, Khoa học máy tính là ngành anh muốn theo đuổi từ lâu. “Xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0, kinh tế tri thức thay kinh tế công nghiệp, ngành nào có hàm lượng tri thức càng cao thì sau này càng phát triển nên nhiều người hướng đến. Mình cũng vậy. Hơn nữa, cơ hội công việc và mức lương của ngành này cũng cao”, Hiếu cho hay.

Phùng Công Hiếu – sinh viên ngành Khoa học máy tính của trường
Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hiếu cho biết thêm, có nhiều phương thức xét tuyển vào ngành Khoa học máy tính như: xét tuyển thẳng theo giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, xét theo điểm thi đánh giá năng lực, tư duy, xét bằng IELTS, xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Theo học ngành này, Hiếu được học về lập trình và kiến thức về phần mềm máy tính, cấu trúc mạng máy tính… Sau 1 năm theo học, Hiếu cảm nhận đây là ngành học khá khó, yêu cầu sự tập trung và nghiêm túc của sinh viên.

“Năm nay, chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp khá ít nên điểm bị dâng cao, hơn nữa cách tính điểm chuẩn của trường Bách khoa cũng khác nên mọi người thấy lạ khi thủ khoa khối A00 cũng trượt nguyện vọng 1 vào ngành”, Hiếu nói.

Hai thủ khoa khối A00 cũng trượt nguyện vọng 1 vào ngành

PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội đã trả lời phóng viên về lý do hai thủ khoa khối A00 năm 2023 trượt nguyện vọng 1 khi đăng ký xét tuyển vào Đại học Bách khoa.

Theo PGS Điền, lâu nay, việc tuyển sinh ngành khoa học máy tính của Đại học Bách khoa luôn áp dụng theo công thức tính điểm nhân đôi với môn toán bởi yêu cầu đặc thù của ngành kỹ thuật công nghệ, cần sinh viên tốt về điểm.

“Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ngành “hot” này, chỉ cần chênh nhau 0,01 điểm cũng rất quan trọng. Do vậy, những thí sinh đạt điểm 10 môn toán rất có lợi thế trong cuộc đua này so với điểm 9,6 như hai thủ khoa Hùng, Thắng”, PGS Điền nói.

Cũng theo PGS Điền, trong những lần tư vấn tuyển sinh, ông luôn khuyến cáo, thí sinh nào đạt điểm thi THPT với ba điểm 10 trở lên mới nên đặt nguyện vọng 1 vào ngành này, bởi cánh cửa vào ngành này rất hẹp.

Thậm chí, năm ngoái, Đại học Bách khoa không có chỉ tiêu dành cho việc xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cho ngành khoa học máy tính. Hơn 300 chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành này khi đó đã kín sau khi áp dụng phương thức xét tuyển sớm và tuyển sinh bằng điểm thi đánh giá tư duy. 

Năm nay, ghi nhận dư luận cho rằng, dù cánh cửa hẹp, nhà trường cũng nên dành chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nên Đại học Bách khoa mới mở lại tuyển sinh bằng phương thức nàu.

 

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture