Con làm toán 7,5-2,5=5 bị cô giáo gạch sai, mẹ tâm phục khẩu phục khi nghe giải thích

Thấy con làm phép toán 7,5 – 2,5= 5 nhưng bị gạch sai, người mẹ đến gặp cô giáo thì nhận được lời giải thích đầy thuyết phục.

Thấy con làm phép toán 7,5 – 2,5= 5 nhưng bị gạch sai, người mẹ đến gặp cô giáo thì nhận được lời giải thích đầy thuyết phục.

Một câu chuyện về việc học toán của con được một bà mẹ Trung Quốc chia sẻ đã từng nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Khi nhắc lại sự việc này, không ít người đã tranh luận về kết quả của bài toán cũng như cách học sinh làm, cô giáo chấm điểm.

Cụ thể, trong 6 phép tính được cô giáo giao cho thì con của phụ huynh này làm đúng 5 phép tính và đã bị cô giáo gạch sai 1 phép tính. Nhưng người mẹ cho ràng có lẽ cô giáo đã nhầm, vì trong câu hỏi đưa ra là “7,5 – 2,5 = ?”, đáp án của học sinh là “5” và bị cô giáo gạch đi. 

Người mẹ cho rằng cô giáo có thể đã nhầm lẫn với kết quả của con mình nên đi đã hỏi lại. Nhưng khi nghe cô giáo giải thích, người mẹ cũng phải tâm phục khẩu phục.

CON-LAM-TOAN-BI-GACH-SAI-ME-TAM-PHUC-KHI-NGHE-GIAI-THICH (3)
Phép toán 7,5-2,5=5 nhưng học sinh lại bị cô giáo gạch sai

Theo đó, cô giáo cho biết đã đưa ra yêu cầu cho các em học sinh, trong đó ghi rõ là giữ nguyên số sau dấu thập phân. Thế nhưng em học sinh chỉ cho ra đáp án là “5”, trong khi đáp án đúng phải là “7,5 – 2,5 = 5,0”. 

CON-LAM-TOAN-BI-GACH-SAI-ME-TAM-PHUC-KHI-NGHE-GIAI-THICH (1)
Người mẹ sau khi đến hỏi cô giáo thì mới hiểu rõ

Trước đó, nhiều bài toán tiểu học tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu học sinh đọc bài không kĩ rất dễ bị lừa, đưa ra đáp án sai. Ví dụ một bài toán là “Có 10 cân muối, ăn 3 cân trước, sau đó ăn thêm 2 cân . Tổng cộng thiếu bao nhiêu cân muối?”. Ngay sau đó, em học sinh đã làm phép toán “10 – 3 – 2 = 5 (kg)”. Thế nhưng cô giáo đã gạch bài toán này của em học sinh và cho là nó đã sai.

Sau khi phụ huynh lên kiện, cô giáo đã đưa ra cách làm chính xác phải là 3+2=5 (5kg). Cô giáo cho biết dữ liệu 10kg chỉ là để phân loại học sinh. Nếu em nào vội vàng, hấp tấp chắc chắn sẽ đưa ra cách giải toán giống như phía trên, nhưng nếu nào bạn nào thông minh, cẩn thận một chút sẽ hiểu rõ được câu hỏi “thiếu bao nhiêu cân muối” – tức là ý chỉ số cân muối mà mình đã ăn mất, như vậy phải là 3+2=5 mới đúng.

Nếu câu hỏi là “Có tổng 10kg muối, đầu tiên ăn 3kg, sau đó ăn 2kg, hỏi còn thừa bao nhiêu cân” thì mới là 10 – 3 – 2 = 5 (kg)”.

CON-LAM-TOAN-BI-GACH-SAI-ME-TAM-PHUC-KHI-NGHE-GIAI-THICH (2)
Nhiều trường hợp học sinh làm toán sai khiến phụ huynh phải đi hỏi lại

Một trường hợp khác khi một cậu bé mang bài kiểm tra ở trên lớp về nhà và hỏi mẹ về bài toán 58-(28-10). Cậu nhóc cho biết mình đã hoàn thành bài toán tỉ mỉ và cho kết quả là 40, nhưng cô giáo đã gạch sai đáp án này. Bà mẹ sau khi cẩn thận tính lại vẫn thấy đúng là kết quả trên nên cho rằng có thể cô giáo đã gạch nhầm.

Bà mẹ sau đó đã mang bài toán này để hỏi lại cô giáo. Cô giáo cho biết rằng đáp án của bé không sai, nhưng cách làm lại hoàn toàn sai. Theo đó đề bài là “yêu cầu bé bỏ dấu ngoặc và thực hiện đổi dấu, sau đó mới tính toán”. Thế nhưng em học sinh lại không bỏ dấu ngoặc mà vẫn tính toán như thường.

Điểm trùng hợp là làm theo cách nào thì kết quả của bài toán vẫn là 40, nhưng không phải phép tính nào cũng may mắn như thế. Cô giáo nói rằng “Tuy đáp án của con không sai nhưng cách con giải quyết vấn đề không đúng với yêu cầu của bài toán. Do đó cô cũng không thể chấm điểm cho con được”. Lời giải thích của cô giáo khiến người mẹ cũng đồng tình và nhận thấy rằng không những con trai bất cẩn mà bản thân chị cũng bất cẩn.

CON-LAM-TOAN-BI-GACH-SAI-ME-TAM-PHUC-KHI-NGHE-GIAI-THICH (1)
Cùng 1 đáp án nhưng cách làm sai cũng sẽ bị trừ điểm

Việc phụ huynh quan tâm đến bài tập về nhà của con cái là điều nên làm, tuy nhiên phụ huynh can thiệp nhiều đến việc dạy học của giáo viên trong khi chưa hiểu rõ toàn bộ vấn đề đã đưa đến những hiểu lần không đáng có.

Trước đó, một nam phụ huynh Trung Quốc đã bất đồng ý kiến gay gắt với cô giáo về chuyện yêu cầu người này kiểm tra bài tập về nhà của con. 

Trong một đoạn video, một nam phụ huynh đã phàn nàn trước việc giáo viên yêu cầu anh này cho con tới học các lớp sau thời gian ngồi học ở trường. Giáo viên cũng yêu cầu nam phụ huynh kiểm tra bài tập về nhà của con. Sau đó, thông tin này đã nhanh chóng biến thành màn tranh luận gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc về việc có phải bố mẹ đang phải gánh quá nhiều việc thuộc về chuyên môn của giáo viên.

Thậm chí, vì quá tức giận, nam phụ huynh đã quyết định ra khỏi nhóm WeChat, một ứng dụng mà các phụ huynh trong lớp vẫn thường dùng để liên lạc với giáo viên.

Người bố của học sinh đã cáo buộc giáo viên đổ trách nhiệm lên vai phụ huynh. “Tôi trả tiền để cô giao bài tập về nhà cho tôi chăng? Nếu cô không thể làm tròn trách nhiệm của mình, thì đừng làm giáo viên nữa”, nam phụ huynh bức xúc nói trong đoạn video.

{keywords}
Phụ huynh bất đồng với cô giáo chuyện kiểm tra bài tập về nhà của con. (Ảnh: Reuters)

Trên mạng xã hội, lời chỉ trích của nam phụ huynh được không ít phụ huynh khác đồng cảm bởi họ cũng từng bị giáo viên yêu cầu kiểm tra bài tập về nhà của con và phải tham gia vào hàng loạt hoạt động tại trường sau giờ lên lớp.

Song nhiều người nhận định các bậc phụ huynh nên tham gia vào hoạt động giáo dục con em khi nhà trường kêu gọi phụ huynh hỗ trợ kiểm tra bài vở của con ở nhà.

“Chuyện này hết sức bình thường giống như một số trường học trong thành phố nơi tôi ở, các giáo viên cũng yêu cầu phụ huynh kiểm tra bài tập về nhà của con em. Nhưng đối với một số phụ huynh, kiểm tra bài tập về nhà của con như một nhiệm vụ khó khăn, một số người nghĩ họ còn bận kiếm sống mà không có thời gian chăm lo cho con và một số người không đủ trình độ học vấn đề học cùng con”, cô Ren Xian, giáo viên tại trường cấp hai ở thành phố Bảo Kê của tỉnh Thiểm Tây chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu. 

Thầy giáo Wang Yu dạy môn sinh học ở một trường cấp 3 tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, người nổi tiếng trên nền tảng Tik-Tok với hơn 3,75 triệu người hâm mô, cũng cho biết anh thường xuyên nhận được lời phàn nàn tương tự như trên từ phụ huynh khi nói về chuyện giáo dục con trẻ.

Theo thầy Wang, nhiều phụ huynh bất đồng quan điểm với giáo viên về việc giám sát con làm bài tập về nhà bởi trình độ học vấn của họ không đủ để hỗ trợ con. “Phụ huynh chỉ cần giám sát để con hoàn thành bài tập đúng giờ là được”, thầy Wang cho hay.

Cũng theo thầy Wang, phụ huynh vẫn nên tham gia một số hoạt động ở trường với con, bởi đây là cơ hội để cha mẹ hiểu hơn về con em mình. 

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture