CÓ NÊN PHÓNG SINH CHIM.

CÓ NÊN PHÓNG SINH CHIM.
(Tổng hợp: Liu Thiện Như )

Phóng sinh vốn là một nét đẹp trong các lễ hội của người Việt, thể hiện tấm lòng từ bi, thương xót với vạn vật muôn loài trước nỗi đau khổ bị giam cầm, giết hại. Tuy nhiên, những năm trở lại đây biến tướng “phóng sinh” đã gây không ít những hậu quả đáng buồn và có ảnh hưởng tiêu cực đến ý nghĩa cao đẹp về phóng sinh trong đạo Phật.

Phản ánh về vấn đề này, đã có hàng loạt bài viết trên các báo như: “Phóng sinh: phúc hay tội?” (trên báo Người lao động); “Phóng sinh…phóng tử” (trên báo Hà Nội mới); “Phóng sinh là tốt nhưng phải biết cách” (trên trang phatgiao.org) .v.v… Tuy nhiên, lời cảnh tỉnh đó không có tác dụng là bao, cũng chỉ như muối bỏ biển. Thực trạng đau lòng (những loài vật phóng sinh bị chết) vẫn tái diễn tại các chùa.

Một số người thực hiện phóng sinh theo đúng hình thức và nghi lễ; theo phong trào; lấy số lượng mà không đảm bảo “chất lượng”. Chất lượng là gì? Liệu số phận của những con vật sau phóng sinh ấy ra sao? Liệu có bao nhiêu con sống sót được sau màn phóng sinh hoành tráng đó? Đấy là chưa kể hành vi mua – bán của chúng ta có thể đang tiếp tay cho cái ác mà không hay biết. (Vì có những người mua như chúng ta nên những con vật đáng thương kia mới bị truy lùng, săn tìm ráo riết.)

Có biết bao điều, chúng ta cần “biết và hiểu” cho đúng trước khi phóng sinh, để tránh làm phúc nhưng lại thành ra gây tội. Không nên phóng sinh theo phong trào cứ đến những ngày mùng 1, rằm hay ngày lễ mới đến trước cổng chùa mua những con chim bị nhốt trong lồng rồi thả ngay tại chỗ, hoặc mua các loài thủy sinh như rùa, cá rồi đem thả một cách tùy tiện tại các ao, sông gần chùa. Cách phóng sinh chim như thế chỉ làm khổ thêm cho thân phận những chú chim, những con cá vì không bao lâu sau chúng bị bắt trở lại.

Có bao giờ chúng ta tự hỏi, tại sao mình mua một con chim sẻ với giá tầm 15.000-50.000 đồng (tùy chùa, miếu) để phóng sinh nhưng chúng lại bay không nổi?
Khi tung chim lên không trung, chim bay được một chút là đáp xuống liền hoặc té thảm thương?
Ấy là do chính người bán đã âm thầm cắt một ít lông cánh của chim, để chúng mất thăng bằng, bay không nổi hoặc bay không xa được. Riêng một số con chim bay đi một lúc rồi quay về chỗ cũ là bởi chúng nghe theo hiệu lệnh của chim mồi. Trong một cái lồng chim sẻ chen chúc, sẽ có một chú chim mồi để dụ khị lòng trung thành của các chú chim sẻ thành viên. Khi chim mồi còn trong lồng thì không bao giờ những chú chim sẻ thành viên muốn bay đi nơi khác.

Người bán làm thế chỉ để bán một chú chim được nhiều lần mà không cần phải bẫy hoặc tốn tiền mua sỉ thêm nữa. Thành ra những chú chim bị bắt rồi thả, thả rồi bắt cả ngày làm cho chúng không còn sức. Có những chú chim nằm chết bên vệ đường sau một lần phóng sinh nhưng con người nào hay biết. Đó là chưa bàn đến việc vài trăm con chim bị nhốt trong một chiếc lồng bé xíu sẽ dễ phát sinh dịch bệnh, ô nhiễm…

Những chú chim sẻ thuộc về thiên nhiên, cớ sao lại bắt chúng nhốt vô lồng rồi lại phóng sinh? Nếu con người không mua chim phóng sinh, thì sẽ không còn cảnh chim bị lùng bẫy. Khi đó, nghề bẫy chim phục vụ cho mục đích phóng sinh sẽ bị triệt tiêu ngay. Dù chim sẻ ăn lúa thóc, nhưng lại là thiên địch của một số loài côn trùng phá hoại mùa màng, rất có lợi cho nhà nông. Vì vậy cứ để thuận theo tự nhiên, không cần phải phóng sinh chim tích đức. Như thế chính là bạn đã làm được một việc tốt và không lãng phí tiền bạc.

Tóm lại, phóng sinh cần lòng “từ bi” nhưng bên cạnh đó phải có “trí tuệ” để tránh tình trạng hại những loài vật vô tội bị chết một cách oan uổng. Không những hại chúng mất mạng mà còn khiến cho bản thân gây thêm nghiệp tội.

NAM MÔ CẦU SÁM HỐI BỒ TÁT MA HA TÁT _()_


Related Articles

Responses