Có nên cắt dạ dày ngừa ung thư?

Trần Huy (ngụ tỉnh Nghệ An) hỏi: ‘Tôi năm nay 45 tuổi. Cách đây ít ngày, tôi đi nội soi dạ dày và phát hiện bị nhiễm Helicobacter Pylori. Bác sĩ đã kê thuốc điều trị và dặn khám, nội soi định kỳ. Thế nhưng, tôi vẫn rất lo lắng bởi trong gia đình bố tôi đã bị mất vì ung thư dạ dày. Tôi có nên cắt dạ dày để ngừa ung thư hay không?

Có nên cắt dạ dày ngừa ung thư? - Ảnh 1
Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt (Hà Nội), trả lời:

Hiện nay có 2 con đường lây nhiễm vi khuẩn HP khá rõ nét. Đó là qua đường miệng (dùng chung chén nước chấm, gắp thức ăn cho người khác, uống chung một ly nước, hôn môi…) và qua phân. Do đó, cách phòng ngừa tốt nhất là nên cách ly, không dùng chung đồ ăn khi biết trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP. Để giảm các triệu chứng gây ra của viêm loét dạ dày nên ăn uống điều độ, không quá no, không quá đói. Không nên ăn đồ mặn; không thức khuya; giảm stress do công việc cũng như cuộc sống riêng…

Việc phát hiện sớm ung thư dạ dày cũng khá mơ hồ, ngoài những triệu chứng giống như các triệu chứng gặp ở viêm loét dạ dày như: có cảm giác buồn nôn và đau bụng khi no cũng như lúc đói; miệng luôn cảm thấy chán ăn, bị sôi bụng thường xuyên. Còn triệu chứng nặng hơn là đau quặn ở vùng thượng vị. Nhưng đôi khi ung thư dạ dày lại không hề xuất hiện những triệu chứng trên mà phải qua nội soi dạ dày để phát hiện bệnh.

Theo tôi, nếu trong gia đình có tiền sử người thân bị mắc bệnh ung thư dạ dày, người nhiễm HP không nhất thiết phải cắt dạ dày để ngăn ngừa ung thư. Quan trọng nhất là người bệnh cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư; nội soi dạ dày, đại tràng hằng năm nhằm loại bỏ sớm những dấu hiệu bất thường trong cơ thể và điều trị bệnh sớm nếu chẳng may mắc phải.

D.Thu ghi

Nguồn: NLĐ

Be the First to Comment!

avatar
2000
  Subscribe  
Notify of