Cô gái tự tay làm bánh trung thu tặng gia đình bạn trai, mẹ người yêu ăn xong thì gặp chuyện phải cấp cứu

Một cô gái tự tay làm bánh trung thu để tặng cho gia đình bạn trai, sau khi ăn xong mẹ của bạn trai bất ngờ nhập viện cấp cứu.

Tết Trung thu là nét văn hóa truyền thống của nhiều nước trên thế giới, là dịp để thể hiện sự chăm sóc, sự hiếu thảo và tình cảm của mình với những người thân yêu. Ngày Tết Trung thu thì không thể nào thiếu bánh trung thu, mới đây câu chuyện của một cô gái liên quan đến bánh trung thu nhận về sự chú ý trên hội nhóm các diễn đàn mạng xã hội. Theo đó, trong ngày đầu tiên đến nhà bạn trai, cô gái đã làm bánh Trung thu biếu lấy thảo. nhưng điều b.ất ng.ờ là, cái kết lại v.ượt quá sức tưởng tượng của cô.

Dẫn tin từ 60giay.com, một cô gái tên M., 25 tuổi, người Thanh Hóa, đang trong mối tình 2 năm và đã quyết định đến nhà bạn trai dịp Trung thu. M. để dành thời gian và công sức tìm hiểu cách làm bánh Trung thu trên mạng xã hội. Cô đã bỏ ra gần 1 triệu đồng để mua đồ làm bánh và phải nướng tới 6-7 lần trước khi có được 9 chiếc bánh mà cô tự hào.

Cô gái tự tay làm bánh trung thu tặng gia đình bạn trai nhưng gặp s.ự c.ố không ngờ. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, khi M. mở hộp bánh ra, khuôn mặt của bố bạn trai trở nên u ám và ông lên tiếng: “Thấy hộp đẹp tưởng chứa bánh Trung thu nổi tiếng, nhưng thật ra đó chỉ là bánh gia công à ?” . Lúc này, bố người yêu đã khéo léo từ chối vì ông ấy bị b.ệnh t.iểu đường và không thể ăn đồ ngọt, chỉ có mẹ của người yêu ăn được 3 miếng và chính người yêu cũng chỉ ăn 1 miếng. Còn cô, sau khi ngửi mùi bánh trung thu quá nhiều, không muốn ăn nữa.

Sau khi ăn bánh trung thu cô gái tặng, mẹ của bạn trai nhập viện c.ấp c.ứu.(Ảnh minh họa)

Đêm hôm đó, cô nhận được cuộc gọi từ mẹ người yêu thông báo rằng bà đã nhập viện. Khi đến b.ệnh viện, cô nghe thấy ba của người yêu liên tục chỉ trích: “Biết là bánh không đảm bảo rồi thì đừng có mà ăn, nói chung là còn chẳng dám ăn, nên mới đem đến nhà mình…”. Cả đêm đó, cô gái nằm trên gi.ường và không ng.ừng rơi n.ước m.ắt, cảm thấy tất cả đều là l.ỗi của mình, nhưng không nghĩ rằng mình xứng đáng phải bị tr.ách m.ắng đến như vậy.

Có thể thấy, dịp tết Trung thu đang đến gần, bánh trung thu là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình vào ngày này. Bánh Trung thu là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên có một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn bánh này kẻo có h.ại cho sức khỏe. Câu chuyện của cô gái là bài học cảnh báo cho nhiều gia đình nên cẩn trọng dịp Tết đoàn viên.

Bánh Trung thu handmade – cơn á.c m.ộng mang tên ‘ng.ộ đ.ộc’!

Theo nhiều người, bánh tự làm vừa rẻ lại hợp vệ sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia ATTP khuyến cáo, việc người dân tự mua nguyên vật liệu trôi nổi trên thị trường về làm bánh Trung thu có ng.uy c.ơ ng.ộ đ.ộc rất cao, thậm chí đ.e d.ọa đến t.ính m.ạng.

Nguyên vật liệu sạch, không th.uốc chống mối mọt, không chất bảo quản, không chất làm dày, không chất làm mịn (Ảnh: Internet)

Bánh Trung thu “handmade”, lối th.oát cho niềm tin?

Những ngày qua, các cơ sở làm bánh “handmade” đ.au đ.ầu, nh.ức ó.c với điệp khúc chọn bánh ngon giá rẻ , đạt ba chuẩn: “ngon, sạch, rẻ” để biếu và gia đình thưởng thức. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên cũng là do chất lượng bánh Trung thu không đảm bảo vệ sinh , nguyên liệu kém chất lượng, an toàn. Và cũng từ đây, bánh Trung thu “nhà làm” được mọi người biết đến và ưa chuộng.

Hầu hết, các đơn đặt hàng bánh trung thu “handmade” đều do người quen giới thiệu. Và chất lượng của những cơ sở này, tất nhiên cũng do người quen “thẩm định” chứ chẳng có cơ sở thẩm quyền nào đứng ra chịu tr.ách nhiệm ATTP cả.

Theo tìm hiểu của SaoStar thì việc lập một trang fanpage bán bánh Trung thu rất dễ dàng. Bánh cũng dễ làm. Thế nhưng, ai đảm bảo chất lượng của những loại bánh này. Một sự thật phũ phàng được tiết l.ộ ra là: chẳng có cơ sở làm bánh Trung thu nào có cơ quan chức năng đóng dấu, kiểm định chất lượng. Để khách hàng tin tưởng, họ chủ động ghi hình lại quá trình làm bánh tại nhà. Nếu khách thấy sạch sẽ, nguyên liệu đảm bảo thì mua. Những trang bánh Trung thu làm tại gia chất lượng cũng “hên xui” lắm. Vậy hóa ra bánh Trung thu “handmade” cũng chẳng phải cứu tinh gì!

Khi đặt bánh “handmade” các vị khách có thể tự do lựa chọn nguyên liệu rồi mang đến để chế biến. (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, hàng loạt bếp bánh nhỏ lẻ, không địa chỉ, không rõ chất lượng đã tự ý rao bán sản phẩm trên mạng xã hội. Chủ của những bếp bánh này l.en l.ỏi vào các trang bánh trung thu “handmade” nổi tiếng để chèo kéo khách. Một chiếc bánh trung thu “handmade” không rõ nguồn gốc có giá từ 50-90 ngàn đồng, rất thấp so với bánh trung thu “handmade” có thương hiệu. Mặc dù, bánh được chế biến tại nhà, với số lượng ít nhưng nguyên liệu làm bánh vẫn không đảm bảo vệ sinh.

Tại chợ Kim Biên, quận 5, chợ Bình Tây, loại bột làm bánh nướng có giá khá rẻ từ 25-30 ngàn đồng/kg. Các loại nhân bánh như đậu xanh, khoai môn, hạt sen, thập cẩm có giá từ 60-100 ngàn đồng/kg. (Ảnh:Internet)

Như ai cũng biết, hạt dưa, mứt, trứng muối… đều có ng.uy c.ơ nh.iễm hóa chất đ.ộc h.ại . Đặc biệt, trứng muối, lạp xưởng có ng.uy c.ơ ôi thiu rất cao. Dạo quanh các chợ bán nguyên liệu làm bánh, không khỏi choáng ngợp trước sự tấp nập của người mua kẻ bán. Thời điểm hiện tại đã cận trung thu, nên nhiều người đến mua nguyên liệu, dụng cụ làm bánh. Giá cả các loại nguyên liệu, dụng cụ… có nhiều biến động.

Nhân đậu xanh có giá 80 ngàn đồng/kg. Nhân hạt sen và nhân cốm xào làng Mễ Trì (Hà Nội) có giá 140 ngàn đồng/kg, nhân khoai môn 90 ngàn đồng/kg.

Hiểm họa ẩn sau lớp vỏ bánh – nhân bánh Trung thu

Theo ghi nhận của SaoStar, thị trường nguyên liệu làm bánh Trung thu năm nay khá đa dạng. Tại chợ Kim Biên, quận 5, chợ Bình Tây, loại bột làm bánh nướng có giá khá rẻ từ 25-30 ngàn đồng/kg. Các loại nhân bánh như đậu xanh, khoai môn, hạt sen, thập cẩm có giá từ 60-100 ngàn đồng/kg.

Mấy năm gần đây nhiều người mua về tự làm bánh nhiều hơn. Nhưng liệu ai kiểm chứng được những thông tin trên mạng kiểu như: fanpage Nguyên liệu làm bánh Trung thu quảng cáo: Nguyên vật liệu sạch, không th.uốc chống mối mọt, không chất bảo quản, không chất làm dày, không chất làm mịn? Các loại nguyên vật liệu như bột, nhân, gia vị… làm bánh Trung thu đều có ng.uy c.ơ ô nh.iễm vi sinh vật rất cao nếu không được bảo quản đúng cách.

Thời điểm hiện tại đã cận Trung thu, nên nhiều người đến mua nguyên liệu, dụng cụ làm bánh.

Cẩn thận sa thân vào “lưới t.ử th.ần”.

Phần lớn các cơ sở tự làm bánh Trung thu không bảo đảm ATTP thì ng.uy c.ơ gây ng.ộ đ.ộc thực phẩm cấp tính, mạn tính rất cao. Thậm chí gây ra một số b.ệnh khác như b.ệnh truyền qua thực phẩm rất nguy h.ại đến sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí ng.ộ đ.ộc nặng còn đ.e d.ọa t.ính m.ạng. Điều này gây ra các loại b.ệnh như t.ụ c.ầu, t.ả, lỵ, k.ý s.inh tr.ùng… Đặc biệt, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh đều có ng.uy c.ơ chứa các tác nhân gây ô nh.iễm . Bánh Trung thu thường sử dụng nguyên liệu có ng.uy c.ơ nh.iễm vi sinh gây b.ệnh . Những loại bánh đẹp, màu sắc bóng bẩy, có mùi gắt… thường dễ gây b.ệnh cho người dùng, nhất là trẻ em.

 

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture