Cô gái siêu dị ứng, chỉ cần cười nhiều hay nổi cáu là làn da như bị tạt axit

Beth Tsangarides, 20 tuổi (thị trấn Deal, hạt Kent, Anh) mắc một căn bệnh kỳ lạ mà y học vẫn chưa có lời giải. Cô có làn da phản ứng với mọi thứ, ngay cả khi nổi cáu hay khi cười hoặc khóc quá nhiều cũng bị dị ứng. Cô thậm chí còn bị sốc phản vệ bởi nhiều loại thực phẩm, thảo mộc và gia vị.

Những bức ảnh kinh hoàng Beth đăng tải lên mạng xã hội cho thấy cô làn da đầy mụn nước đầy nước và bong tróc. Chỉ cần Beth cười hay khóc nhiều hay xúc động quá mức cũng khiến làn da bong ra, nổi mụn nước: “Cảm giác như tôi đang bị thiêu sống hoặc bị tấn công bằng axit, rất đau đớn”.

Beth mắc căn bệnh bí ẩn này từ năm 15 tuổi. Cô nhớ lại: “Tôi đã trang điểm rất nhiều khi còn là thiếu niên. Đến năm 15 tuổi, một buổi sáng tôi thức dậy với vết phát ban trên mặt và từ đó mọi thứ trở nên tồi tệ. Mọi thứ tôi làm đều ảnh hưởng đến làn da hoặc cơ thể của tôi theo một cách nào đó”.

Beth không thể trang điểm do tình trạng da ngày càng nhạy cảm và phải chịu đựng sự kỳ thị khi đi học với những biệt danh như “mặt pizza”, “mặt cà chua”. Ở trường, Beth bị cô lập, không có nhiều bạn bè. Cô thường nhốt mình trong phòng học và không thể ra sân vui chơi vì sợ bị phản ứng với mọi thứ bên ngoài. Cô liên tục phải nhờ nhân viên y tế của trường kiểm tra.

Cô gái siêu dị ứng, chỉ cần cười nhiều hay nổi cáu là làn da như bị tạt axit - Ảnh 1.
Cô gái siêu dị ứng, chỉ cần cười nhiều hay nổi cáu là làn da như bị tạt axit - Ảnh 2.

Từ đó, Beth biết mình sẽ không bao giờ có thể trang điểm được nữa. Các bác sĩ khuyên cô tránh hoàn toàn mỹ phẩm vì có nguy cơ nhiễm trùng.

Beth được chẩn đoán mắc hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS), đặc trưng là tình trạng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy. Các bác sỹ cho rằng đây có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về da của cô, nhưng không thể khẳng định. Trường hợp của Beth là một bí ẩn y học, họ chưa từng thấy trước đây.

Không chỉ bị dị ứng với những biểu cảm, cảm xúc của cơ thể, Beth còn bị dị ứng với một số loại gia vị và thảo mộc hoặc những thứ có mùi nồng. Chúng có thể khiến cô ngừng thở, sốc phản vệ và có phản ứng nghiêm trọng trên mặt.

“Mỳ ống là món ăn phù hợp nhất với tôi, bởi vì đó là thứ duy nhất tôi không bị phản ứng. Tôi không thể uống rượu, cùng bạn bè ăn pizza. Tôi không thể đi ăn ngoài, hoặc nếu đi thì tôi phải trao đổi với đầu bếp để làm riêng các món ăn cho mình” , cô gái siêu dị ứng chia sẻ.

Cô gái siêu dị ứng, chỉ cần cười nhiều hay nổi cáu là làn da như bị tạt axit - Ảnh 3.
Cô gái siêu dị ứng, chỉ cần cười nhiều hay nổi cáu là làn da như bị tạt axit - Ảnh 4.

Beth cho biết cô từng tránh ra khỏi nhà do tình trạng nổi mụn trên da khiến cô mất tự tin. Nhưng việc chia sẻ căn bệnh bí ẩn của mình lên TikTok đã giúp cô suy nghĩ tích cực hơn về bản thân. Đã có rất nhiều người lạ đồng cảm với ngoại hình của Beth, đó chính là “liều thuốc” tinh thần giúp cô chống chọi với căn bệnh bí ẩn này mỗi ngày.

(Nguồn: Daily Mail)

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture