CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ – ĐỂ TỐT NHẤT CHO CON ?

CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ – ĐỂ TỐT NHẤT CHO CON ?
– Tác giả: Tuệ Tâm –
– Hiệu đính: Thiện Như –

Xưa nay chúng ta đều cho rằng, làm cha mẹ thì phải dành cho con cái những điều tốt nhất. Tuy nhiên, cha mẹ tiêu càng nhiều những khoản tiền vô nghĩa cho con, lại chính là đang làm tổn hại phúc báo của con, đây chính là quy luật cân bằng của vũ trụ ‘thiên địa vô tình’.

Cha mẹ tiêu càng nhiều những khoản tiền vô tội vạ cho con, lại chính là đang làm tổn hại ” PHÚC BÁO” của con.

Khi một đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có điều kiện, thì chúng sẽ có cơ hội làm được mọi điều mình mong muốn một cách dễ dàng. Do đó, chúng không có nhu cầu phải cố gắng điều gì cả, không có mong muốn học tập.
Thường những đứa trẻ được đủ đầy, sung túc quá hay biếng nhác, chúng chỉ biết hưởng thụ, nhiều lúc còn nhát gan, kiêu ngạo, khinh chê người khác, chẳng dám mạo hiểm điều gì…

Ngày nay, trong nhiều gia đình chỉ đẻ một con, do đó đứa trẻ đó trở thành con một, được cha mẹ nuông chiều nên không có khả năng tự lập.
Nhiều người lớn rồi còn không biết nấu cơm giặt quần áo, không biết giúp đỡ người khác, không biết tự xử lý mọi việc, cũng không biết tự chăm sóc bản thân mình… cái gì cũng phải chờ bố mẹ hay người khác làm cho.

Đó là lý do các bậc cha mẹ cần dạy con biết tự lập, đây được xem là khả năng cơ bản cần thiết để con trẻ đối diện với cuộc sống cũng như công việc sau này.

Tôi có một đồng nghiệp, anh kể rằng mỗi năm anh ấy đã tiêu tốn vài chục triệu đồng để cho con đi học. Tôi nghe xong rất đỗi kinh ngạc, liền nhắc nhở anh ta:
“Con người sống trên đời đều là vì phúc báo nên mới có thể duy trì thọ mạng, phúc cạn thì mạng vong, đừng đem phúc phận của con cái dùng hết như vậy. Số tiền học đó chính là phúc báo trong mệnh của con cái, nhất thiết phải tích trữ để tương lai còn có cái để sử dụng”.

Mỗi người có thể tồn tại trên đời đều là vì phúc báo. Phúc báo dùng hết, bất luận là thường dân hay đế vương đều sẽ phải kết thúc thọ mệnh…

Rất nhiều người có tiền, ngay từ nhỏ đã cho con cái ăn uống những món ngon vật lạ, sử dụng những món đồ tốt nhất, cho đi học ở trường sang nhất. Kết quả sau khi con cái lớn lên lại nhiễm đủ loại thói hư tật xấu, ăn chơi sa đọa, thậm chí chẳng giữ nổi mạng, khiến người tóc bạc phải tiễn kẻ tóc xanh.

Loại hiện tượng này ở xã hội đâu đâu cũng có. Nguyên nhân rất đơn giản, chính là cha mẹ đã cho con sử dụng hết phúc báo của con mình mất rồi.

Rất nhiều vĩ nhân từ xưa đến nay đều nói câu này:
“Khi còn nhỏ, tài sản lớn nhất mà cha mẹ để lại chính là sự nghèo khó”.
Ngạn ngữ xưa cũng có câu:
“Con nhà nghèo thì sẽ sớm biết lo liệu việc nhà”.

Đương nhiên ở xã hội hiện tại, chúng ta không thể khiến những người giàu có bắt con mình phải sống trong nghèo khổ để chúng hiểu chuyện, biết tạo dựng chí hướng, biết lo liệu việc nhà… Tuy nhiên, chúng ta nhất định phải định hướng và dạy bảo cho con cái biết rõ, tiền của bạn một xu một hào kiếm được đều không hề dễ dàng…

Vào những dịp nghỉ hè cần để cho con cái được trải nghiệm về cuộc sống, để chúng gánh vác công việc, dạy cho chúng biết rằng nhân cách chính là gia tài quý giá nhất trên đường đời sau này, thường xuyên hướng dẫn các con lễ Phật, niệm Phật, tham gia các chương trình từ thiện, phóng sinh rồi giảng giải ý nghĩa của những việc này cho con nghe. Thay vì cho các con xem các chương trình trên tivi, chơi game thì ta nên cho con xem các phim truyện về Phật giáo – Nhân quả…

Chỉ có như vậy, con cái mới có yêu thích học tập, không kết giao nhầm người, không nhiễm thói hư tật xấu, hình thành tính cách lương thiện ngay từ nhỏ, âm thầm tự con sẽ tích lũy được” PHÚC BÁO”

Nếu như cả ngày đều nâng niu con cái trên tay, khiến cuộc sống của chúng tựa như hoàng đế, đây chẳng qua chỉ làm tổn hại đến phúc thọ của chúng mà thôi.

Người xưa dạy:
” Lưu lại của cải cho con cháu, chúng cũng không giữ được, lưu lại sách vở cho con cháu, chúng cũng không đọc được, chỉ có lưu lại âm đức cho con cháu, đó mới là cần thiết nhất cho chúng”.

Điều bạn cần làm trước tiên là hãy gieo trồng ruộng phúc, tích đức làm việc thiện, thì sau này tự nhiên con cháu sẽ tự có ” PHÚC BÁO”.
Nếu hiện tại bạn không tích đức hành thiện, tiền bạc có được không chính đáng thì sau này con cháu cũng sẽ cơ cực và chịu nghiệp tích lại từ bạn mà thôi…

NAM MÔ CẦU SÁM HỐI BỒ TÁT MA HA TÁT __()__

Related Articles

Responses