Chris Cuomo bị CNN kỷ luật vì đã che chắn cho anh trai mình trong vụ bê bối tình dục

Andrew (trái) và Chris Cuomo tại buổi ra mắt phim năm 2018 Ảnh: Getty Images

CNN cho biết, họ đã đình chỉ người dẫn chương trình Chris Cuomo sau khi xuất hiện tiết lộ mới chi tiết về nỗ lực của anh ta để giúp anh trai mình, cựu Thống đốc New York Andrew Cuomo, thoát khỏi vụ bê bối tình dục đang được điều tra.

BBC đưa tin, Việc đình chỉ người dẫn chương trình “Cuomo Prime Time” diễn ra một ngày sau khi hàng nghìn tài liệu từ văn phòng của Tổng chưởng lý New York Letitia James được công bố. Các tài liệu cho thấy, Chris Cuomo đã sử dụng các mối quan hệ của mình để tìm hiểu những người tố cáo cựu Thống đốc. Họ cũng cho thấy ông đã tham khảo ý kiến ​​từ nhiều nguồn khác nhau để giúp anh cả Andrew Cuomo thoát khỏi vụ bê bối tình dục khiến ông phải từ chức Thống đốc bang New York vào tháng 8.

Trong tuyên bố hôm thứ Ba ngày 30/11, CNN cho biết, các tài liệu vốn được giữ bí mật giờ đã công khai làm dấy lên hàng loạt vấn đề nghiêm trọng”.

Các tài liệu cho thấy Cuomo hoạt động như một chiến lược gia cho anh trai mình.

Theo NPR, bao gồm trong loạt thông tin mới nhất được công bố là các văn bản và tin nhắn email giữa người dẫn chương trình CNN Cuomo và một số phụ tá hàng đầu của cựu Thống đốc và nội bộ của ông ta, trong đó ông Cuomo dường như đóng vai trò là nhà chiến lược thay mặt ông Thống đốc. Trong một ví dụ, ông khuyên họ nên tấn công những người chỉ trích Thống đốc thuộc Đảng Dân chủ (cựu Thống đốc cũng thuộc Đảng này) vì đã tham gia vào hành động “tẩy chay văn hóa”.

Các tài liệu cũng cho thấy người dẫn chương trình CNN Cuomo đang cố gắng tận dụng các mối liên hệ trong ngành của mình để tìm kiếm thông tin về những cáo buộc sắp tới chống lại Thống đốc lúc bấy giờ từ các phóng viên khác.

Người dẫn chương trình tài năng nhất trước đó đã thừa nhận rằng, ông đã đưa ra lời khuyên cho anh trai mình. Tuy nhiên, hôm thứ Ba ngày 30/11, CNN cho biết những tiết lộ mới này “chỉ ra mức độ tham gia vào nỗ lực bảo vệ anh trai của ông Chris Cuomo nhiều hơn những gì được biết trước đây.”

“Do đó, chúng tôi đã đình chỉ Chris vô thời hạn, trong khi chờ đánh giá thêm”, tuyên bố tiếp tục.

Khoảng gần chục người phụ nữ đã cáo buộc cựu Thống đốc thực hiện các hành vi tình dục không mong muốn, sờ mó không phù hợp và quấy rối tình dục. Hiện ông ta phải đối mặt với các cáo buộc hình sự ở New York và các vụ kiện dân sự.

CNN ban đầu đã không kỷ luật Cuomo

Vào tháng 5, CNN đã từ chối kỷ luật người đưa tin nổi tiếng khi lần đầu tiên sự can dự của ông ta được đưa ra ánh sáng.

Vào thời điểm đó, người đứng đầu bộ phận truyền thông chiến lược của CNN, Matt Dornic, nói với NPR, “Chris không tham gia vào việc đưa tin rộng rãi của CNN về các cáo buộc chống lại Thống đốc Cuomo – trực tuyến hoặc đằng sau hậu trường. Một phần bởi vì, như anh ấy đã nói trên cho thấy, anh ấy không bao giờ có thể khách quan. Nhưng cũng bởi vì anh ấy thường đóng vai trò là người nghe và kiểm soát thông tin cho anh trai mình”.

Ông Dornic thừa nhận, “Tuy nhiên, chính Chris cũng thừa nhận là không thích hợp để anh ấy tham gia vào các cuộc trò chuyện giữa các nhân viên của cựu Thống đốc. Anh ấy nói sẽ không tham gia vào các cuộc trò chuyện như vậy nữa”.

Ông Chris Cuomo đã nhiều lần che chắn cho anh trai mình, nói rằng gia đình là trên hết. Ông ta cũng đưa ra lập luận rằng khi thu thập nghiên cứu và thông tin, ông ta không có ý định miệt thị các phóng viên khác hoặc các nạn nhân bị cáo buộc.

The Hill cho hay, tin tức về việc Chris Cuomo tham gia vào các nỗ lực bảo vệ anh trai cựu Thông đốc New York trước các cáo buộc lạm dụng tình dục lần đầu tiên được báo cáo vào tháng Năm.

Khi các tài liệu bổ sung được công bố vào thứ Hai, CNN đã bị chỉ trích rộng rãi về cách họ xử lý vụ bê bối và đối mặt với các cuộc gọi sa thải người dẫn chương trình đài truyền hình lâu năm.

“Đây không chỉ là những người ruột thịt nói về cuộc sống của họ, hoặc thậm chí về chính trị. Đây là một hãng truyền thông lớn đang tích cực hoạt động để hỗ trợ cựu Thống đốc New York trong việc đẩy lùi các cáo buộc quấy rối tình dục và làm trầm trọng những người sống sót sau vụ lạm dụng”, Elisa Batista, Giám đốc chiến dịch tại UltraViolet, một tổ chức công bằng giới hàng đầu quốc gia, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba ngày 30/11. “CNN nên ngay lập tức sa thải Chris Cuomo. Bất cứ hình thức kỷ luật thấp hơn nào cũng đều không thể chấp nhận được, và gây hại thêm cho những người sống sót sau vụ lạm dụng tình dục”, theo The Hill đưa tin.

Nguyên Hương

Related Articles

Responses