Chính phủ Trung Quốc muốn kiểm soát thuật toán gợi ý nội dung của Big Tech

Chính phủ Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn thuật toán được các hãng công nghệ sử dụng để cá nhân hóa và đề xuất nội dung, nhằm bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu và quyền của người tiêu dùng. Động thái này là một phần trong kế hoạch tăng cường kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với lĩnh vực internet.

[​IMG]

Hôm thứ Sáu vừa qua, Cơ quan giám sát internet và Cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã đưa ra bản dự thảo đề xuất “quy định quản lý thuật toán” nhằm quản lý cách các công ty công nghệ sử dụng thuật toán khi cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng.

Động thái này phần nào cho thấy sự quyết tâm của chính phủ Trung Quốc trong việc cách tăng cường quyền riêng tư dữ liệu và quyền của người tiêu dùng, ngăn chặn các hành vi chống cạnh tranh nhằm hạn chế sức ảnh hưởng quá lớn của các công ty công nghệ.

Theo dự thảo quy định, các công ty phải tiết lộ các nguyên tắc cơ bản, mục đích và cơ chế hoạt động của các dịch vụ đề xuất thuật toán của mình và phải bao gồm các tùy chọn thuận tiện để người dùng tắt dịch vụ đề xuất.

Các thuật toán cũng không nên được sử dụng theo những cách có thể gây ra các hành vi gây nghiện ở người dùng hoặc khiến họ chi tiêu quá mức. Hiện vẫn chưa rõ quy định nói trên sẽ được thực hiện như thế nào.

Các công ty sử dụng thuật toán theo cách gây ảnh hưởng đến dư luận cũng phải đệ trình thuật toán để được xem xét, nếu vi phạm sẽ có nguy cơ bị chấm dứt dịch vụ và phạt tiền lên đến 30.000 nhân dân tệ hoặc khoảng 4.630 đô la.

Dự thảo quy định quản lý thuật toán có thể ảnh hưởng đến các công ty như ByteDance, công ty sở hữu các nền tảng video ngắn như Douyin và TikTok, cũng như công ty thương mại điện tử Alibaba.

Bytedance sử dụng thuật toán đề xuất để đưa video đến người dùng. Trong khi đó, thuật toán của Alibaba điều chỉnh đề xuất sản phẩm cho từng người dùng trên nền tảng thương mại điện tử Taobao dựa trên lịch sử duyệt và mua hàng của họ.

Các công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc như Alibaba và Tencent, đã có mức tăng trưởng chóng mặt trong thập kỷ qua khi hàng trăm triệu người dùng Internet Trung Quốc sử dụng điện thoại thông minh.

Các công ty này cung cấp mọi thứ từ thanh toán, trò chơi, giải trí và thương mại điện tử. Các thuật toán và dữ liệu được thu thập từ người dùng trở thành công cụ đắc lực giúp các công ty khai thác dữ liệu cho các định hướng quan trọng hoặc đề xuất nội dung được cá nhân hóa cho người dùng.

Tuy nhiên, việc thiếu các quy định trong lĩnh vực này cũng làm gia tăng tình trạng thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng, gian lận trực tuyến và hành vi tiêu dùng thái quá trong lĩnh vực công nghệ. Trong một số trường hợp, các thuật toán cũng được sử dụng để đánh giá và phân biệt đối xử giữa những người tiêu dùng với nhau.

Theo VN review​

 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x