Cháy rừng ở Maui, Hawaii: Còn 385 người mất tích, du lịch tê liệt

Cháy rừng tại Hawaii bùng phát hôm 8/8 vừa qua là vụ cháy rừng gây chết người nhiều nhất trong hơn 100 năm qua ở Mỹ. Đã có ít nhất 115 người thiệt mạng, hơn 800ha đất rừng bị thiêu rụi, thành phố lịch sử Lahaina hoàn toàn bị xóa khỏi bản đồ. Hơn 3.000 người an toàn sau thảm họa và đã công khai danh tính của mình.

Cháy rừng ở Maui, Hawaii: Còn 385 người mất tích, du lịch tê liệt - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AFP)

Một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều trường hợp thương vong là do cháy rừng kết hợp với gió mạnh đã khiến lửa lan nhanh đến mức nhiều người không kịp chạy thoát. Thiệt hại ước tính lên tới gần 6 tỷ USD, trong khi công tác khắc phục hậu quả dự kiến sẽ mất nhiều thời gian.

Cháy rừng còn làm tê liệt nền kinh tế dựa vào du lịch của hòn đảo Maui. Sau thảm họa cháy rừng kinh hoàng nhất được ghi nhận trong hơn một thế kỷ qua xảy ra tại thị trấn lịch sử Lahaina, phía tây Maui, nhiều khách du lịch đã hủy chuyến bay hoặc chuyển hướng sang các đảo khác.

Nhiều người làm trong lĩnh vực du lịch gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trong công việc hiện tại: “Tôi từng là hướng dẫn viên du lịch. Nhưng hiện giờ, nhiều người như tôi đều đang rơi vào cảnh mất việc.”

“Nhiều người bỗng chốc rơi vào cảnh thất nghiệp. Anh rể của tôi chẳng hạn, anh ấy hiện phải làm việc tạm thời cho một cửa hàng hoa và chỉ vài giờ mỗi ngày, bởi vì mọi thứ đều dựa vào du lịch, nên hiện tại chúng tôi chẳng có biết làm gì hơn cả. Tôi chỉ biết đếm từng ngày để xem mọi thứ sẽ đi đến đâu.”

Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Mỹ, Maui đón trung bình hơn 7.000 khách du lịch mỗi ngày. Nhưng hiện nay con số này đã giảm xuống chỉ dưới 2.000 khách.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture