Châu Á liên tục chứng kiến những kỷ lục mới về nhiệt độ

Ấn Độ vừa trải qua tháng 8 nóng nhất và khô nhất kể từ khi nước này bắt đầu theo dõi nhiệt độ cách đây hơn 1 thế kỷ. Điều này bất thường khi tháng 8 thường là thời điểm gió mùa – vốn mang lại 80% lượng mưa của nước này hàng năm. Tuy nhiên, bất chấp những trận mưa lớn gây lũ lụt chết người ở miền Bắc hồi đầu tháng, tổng lượng mưa của Ấn Độ vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình. Theo Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD), việc thiếu các đợt mưa lớn và gió mùa yếu là nguyên nhân chính.

Châu Á liên tục chứng kiến những kỷ lục mới về nhiệt độ - Ảnh 1.

Người đàn ông Ấn Độ dội nước lên người để làm mát cơ thể giữa trời nắng nóng. Ảnh: Getty

Nhật Bản cũng thông báo nước này trải qua mùa Hè nóng nhất kể từ khi bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 1898. Theo Cơ quan Thời tiết Nhật Bản, nhiệt độ trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 vừa qua “cao hơn đáng kể” so với mức trung bình tại miền Bắc, miền Đông và miền Tây nước này. Tại nhiều khu vực, “không chỉ nhiệt độ tối đa mà cả nhiệt độ tối thiểu” cũng đạt mức cao kỷ lục.

Trong khi đó, tại Australia, mùa đông này là mùa đông ấm nhất được ghi nhận, với nhiệt độ trung bình là 16,75 độ C trong mùa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Cục Khí tượng Australia (BOM) cho biết ngưỡng nhiệt này cao hơn kỷ lục vào năm 1996 và cũng là mức nhiệt trung bình mùa Đông cao nhất kể từ khi nước này theo dõi dữ liệu vào năm 1910. Nhiệt độ tăng cao cũng đã xảy ra tại các nước châu Âu và châu Mỹ, kéo theo các vụ cháy rừng nghiêm trọng.

Sóng nhiệt là nguyên nhân dẫn tới hàng trăm nghìn người tử vong mỗi năm. Giới chức trách Nhật Bản cho biết trong tháng 7 vừa qua, ít nhất 53 người ở nước này tử vong vì nắng nóng và khoảng gần 50.000 người phải nhập viện. Các chuyên gia cảnh báo người già, trẻ em và những người lao động ngoài trời là đối tượng dễ bị tổn thương do nắng nóng. Ngay cả một người trẻ có sức khỏe tốt cũng có thể tử vong nếu phải chịu mức nhiệt lên tới 35 độ C trong vòng 6 giờ cùng với độ ẩm 100%.

Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới Petteri Taalas nhấn mạnh: “Sóng nhiệt ngày càng trở nên thường xuyên hơn trong những thập kỷ tới. Xu hướng tiêu cực về khí hậu sẽ tiếp tục ít nhất cho đến những năm 2060, bất kể thành công của chúng ta trong việc giảm thiểu khí hậu”.

Biến đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ toàn cầu tăng cao trong năm nay. Tháng 7 trước đó cũng là tháng nóng nhất từng được ghi nhận. Các nhà khoa học nhiều lần cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ dẫn tới các đợt nắng nóng cực đoan hơn, kéo dài hơn, thường xuyên hơn và El Nino có thể làm trầm trọng hơn tình trạng này.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture