CHÀ ĐẠP THÂM ÂN

CHÀ ĐẠP THÂM ÂN

Chà đạp thâm ân trong kinh ghi rất rõ , không riêng gì cha mẹ mà bất cứ ai trong đời này có ơn lớn với mình mà mình chà đạp thâm ân thì tội rất nặng .
Trong kinh nói có kiếp đó Bồ Tát là một con khỉ ở trong rừng , ngài gặp một người đi lạc đường giữa rừng lạc lối sợ hãi kêu khóc .Lúc đó ngài gần thành Phật rồi ngài có linh giác loài thú khôn đặc biệt ,hiểu được ông này bị lạc đường , ngài có tâm bi mẫn ra dấu cho ông đi theo , ông đi không nỗi ngài đã cõng ông trên vai . Ông được ngài cõng ,ông suy nghĩ : “ tuy là khỉ nhưng có bộ lông đẹp vàng rực , đó là bộ lông quí hiếm nếu có được bộ lông này chắc kiếm được rất nhiều tiền , con khỉ này ta không tin được nó , không biết nó cõng đi đâu , rồi lỡ mệt thiếp đi cũng có thể nó giết mình . “Ông vừa nghĩ xấu vừa có lòng tham . Cuối cùng Bồ Tát cõng ông một đổi ngài mệt quá nằm ngủ thiếp đi . Ông lấy một hòn đá to đập lên đầu và giết ngài , ngài giật mình dậy đau lắm , máu chảy nhiều ,ngài biết đây là người xấu . Nhưng ngài không chết chỉ bị trọng thương . Ngài nghĩ ông xấu là chuyện của ông nhưng đã giúp thì giúp cho trót , và tiếp tục ngài đi trước và hướng dẫn ông theo dấu máu của ngài để dắt ông ra rừng . Và sau đó ngài đi về rừng tự chữa vết thương .

Về phần ông này trong kinh nói do tội chà đạp thâm ân của người có lòng thương mình mà ông lại nhẫn tâm. Ông có lòng đại gian ác như vậy , cho nên trong kinh nói ông không chết , ông bị rơi vào trường hợp đặc biệt rất hiếm người bị đó là ông trở thành ngạ quỷ ngay khi ông mang thân người , và ông phải tiếp tục sống khổ hình của một con ngạ quỷ bị đau đớn suốt quãng đời còn lại . Mình mẩy mọc lông lá hôi hám tanh tưởi đau nhức thống khổ trầm kha . Trở thành ngạ quỷ ngay lúc còn là thân nhân loại .
Không cần người ta tốt với mình , họ không thù oán với mình chỉ vì một chút suy nghĩ bậy bạ hại người đã bị trọng tội huống chi người đó có thâm ân có nghĩa lớn với mình .Đó gọi là chà đạp thâm ân.

SƯ TOẠI KHANH
( chép lại bài giảng của Sư ngày 17-10-2018)

Nguồn: nhân quả- luân hồi

Related Articles

Responses