Cha của nữ sinh Ninh Thuận bị tông chết trải lòng sau phiên toà nhiều cảm xúc

Ngày 10-12, ông Hồ Hoàng Hùng (SN 1961, trú TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận) – cha của nữ sinh Ninh Thuận bị tông chết trong vụ tai nạn giao thông gần 1,5 năm trước – đã có cuộc trao đổi riêng với phóng viên Báo Người Lao Động liên quan đến quyết định của toà sơ thẩm.

Cha của nữ sinh Ninh Thuận bị tông chết trải lòng sau phiên toà nhiều cảm xúc- Ảnh 1.

Phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Minh tông chết nữ sinh Ninh Thuận. Ảnh: Kỳ Nam

“Hiện nay, trước mắt, mình tôn trọng quyết định của tòa án. Sau phiên tòa, gia đình cũng có nhiều cảm xúc. Gia đình đang chờ bản án chính thức của tòa (bằng văn bản – PV). Khi đó gia đình sẽ đánh giá lại hồ sơ và quyết định có kháng cáo hay không” – ông Hùng nói.

Nói về bản án 14 tháng tù dành cho bị cáo Hoàng Văn Minh – cựu thiếu tá Trung đoàn không quân 937 đã tông chết con mình, ông Hồ Hoàng Hùng cho biết tại toà, ông và luật sư của mình không đề nghị mức hình phạt cụ thể. Tuy nhiên đã đề nghị HĐXX phải có hình phạt thật nghiêm khắc, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. 

“Sau khi tuyên án, quan điểm của luật sư thì mức hình phạt 14 tháng tù giam là chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo” – ông Hùng trao đổi.

Cha của nữ sinh Ninh Thuận bị tông chết trải lòng sau phiên toà nhiều cảm xúc- Ảnh 2.

Ông Hồ Hoàng Hùng – cha nữ sinh Ninh Thuận (bên trái), cùng luật sư đồng hành. Ảnh: NVCC

Ngoài việc cho rằng mức án chưa tương xứng, đại diện phía bị hại cũng cho biết sau phiên tòa vẫn còn một số nội dung chưa được giải quyết như: không xử lý đúng mức hành vi khai báo gian dối, hành vi vu khống trên mạng xã hội… của phía gia đình bị cáo.

Cha của nữ sinh Ninh Thuận cho rằng việc miễn trách nhiệm hình sự tội “Khai báo gian dối” cho ông Phạm Văn Võ (50 tuổi, chú cựu thiếu tá Minh) và bà Huỳnh Thị Kim Hằng (30 tuổi, vợ cựu thiếu tá Minh) là không phù hợp.

 “CQĐT cho rằng Phạm Văn Võ và Huỳnh Thị Kim Hằng nói dối trong thời gian rất ngắn, ngày hôm sau đã chủ động khai báo lại, không làm thay đổi bản chất, không ảnh hưởng điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu của vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” là nhận định rất chủ quan. Vì Luật hình sự không có quy định nào quy định là nói dối ngắn hay dài. Bởi lẽ, nếu không phát hiện thì liệu thời gian khai báo gian dối có ngắn!?” – ông Hoàng Hùng chia sẻ quan điểm nhất quán này trong suốt giai đoạn truy tố và tranh luận tại phiên toà.

“Luật hình sự không có quy định nào quy định là nói dối ngắn hay dài. Bởi lẽ, nếu không phát hiện thì liệu thời gian khai báo gian dối có ngắn!?” – ông Hoàng Hùng nói.

Trước đó, ngày 5-12, Tòa án quân sự khu vực 2 Quân khu 5 (TP Nha Trang, Khánh Hòa) tuyên án 14 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu thiếu tá quân đội) về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, buộc bồi thường cho cha mẹ nạn nhân tổng cộng 245 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Võ và bà Huỳnh Thị Kim Hằng được miễn trách nhiệm hình sự về hành vi “khai báo gian dối”, sau khi toà án trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Diễn biến vụ án nữ sinh Ninh Thuận bị tông chết

Theo bản án, sáng 28-6-2022, ông Minh điều khiển ô tô 85A-074.07 đi trên đường 16-4 (TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận) rồi chuyển hướng sang phải để rẽ vào ngân hàng.

Quá trình chuyển hướng, ô tô do ông Minh cầm lái đã tông xe máy do nữ sinh lớp 12 H.H.A. điều khiển, đi cùng chiều. Vụ việc khiến nữ sinh ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng và tử vong.

Sau đó, ông Minh nhờ ông Võ nhận giúp là người điều khiển ô tô gây tai nạn. Ông Võ nhận lời đề nghị của ông Minh, khai với cảnh sát mình là người điều khiển ô tô gây tai nạn.

Bà Hằng biết ông Võ đã đứng ra nhận tội giúp chồng nên cũng khai báo gian dối rằng ông Võ là người điều khiển ô tô. Tuy nhiên, đến ngày 29-6-2022, các ông, bà Minh, Võ, Hằng cùng đến Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Đặc biệt, ngày 13-7-2022, Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm gửi thông báo cho gia đình nạn nhân, theo đó “kết quả kiểm tra nồng độ cồn của em H.H.A là 0,79mg/100ml máu”. Kết quả này khiến người thân của nạn nhân vô cùng bức xúc.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận sau đó thừa nhận kỹ thuật viên xét nghiệm làm không đúng, thiếu bước kiểm chứng nhưng đã ký trả kết quả. Lãnh đạo bệnh viện đã xin lỗi gia đình nạn nhân. Hội đồng Kỷ luật của Bệnh viện kỷ luật 5 cá nhân liên quan đến sai sót quy trình xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của H.H.A.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture