CẦU NGUYỆN ĐỔI MẠNG CHO CHA

CẦU NGUYỆN ĐỔI MẠNG CHO CHA

Trường Châu có người đàn ông họ Cố, gọi là Cố mỗ, vì phụ thân bệnh lâu chưa lành, anh đã cầu nguyện với Thần, nguyện dùng thân mình thay thế.
Một hôm, anh ta nằm mơ thấy Thành hoàng lệnh cho sai dịch đưa anh đến trước phủ quan, nhưng lại không thể đi vào trong. Chợt thấy có cỗ kiệu từ xa đi tới, Cố mỗ đứng cạnh đường chờ đợi, thì ra đó là người thầy đã qua đời của mình.

Thầy từ trong kiệu đi ra, nắm lấy tay Cố mỗ và hỏi thăm:
“Ta sau khi chết đã làm Thổ địa của một vùng, con sao lại tới chỗ này?”.
Cố mỗ liền kể chuyện phụ thân bị bệnh lâu chưa lành, nguyện dùng bản thân thay thế. Thầy nói:
“Đây là đại hiếu, ta sẽ giúp con bẩm báo nói rõ với Thành hoàng”.
Qua hồi lâu, thầy mới đi ra và nói:
“Hôm nay Thành hoàng có việc, ngày khác ta sẽ nói giúp con”. Lúc đó Cố mỗ liền tỉnh giấc.

Qua một ngày, anh lại nằm mơ thấy sai dịch cũng giống như lần trước đưa anh ta đi. Lần này vào phủ quan, gặp Thành hoàng Quế Châu hỏi thăm bệnh trạng của cha anh ta. Cố mỗ nói:
“Gia phụ gầy như que củi”.
Thành hoàng nghe xong giận dữ, liền gọi sai dịch dùng gậy đánh. Cố mỗ không rõ nguyên nhân, hô to oan uổng.

Lát sau, có người đưa lên một tờ giấy, Thành hoàng xem xong, vẻ giận dữ biến mất, thái độ chuyển biến, nói:
“Cha ngươi mở tiệm bán thuốc, mỗi năm lúc phát sinh đại dịch, đều không lấy tiền thuốc mà cứu giúp dân chúng, công đức rất lớn! Nay thấy ngươi có đạo hiếu, nên cho phụ thân ngươi được kéo dài thọ mệnh mười hai năm”.

Cố mỗ khấu tạ rồi đi ra, sau đó hỏi thăm người bên ngoài: “Thành hoàng sao lại tức giận đánh tôi như thế?”.
Có người đáp:
“Trong các loài thú có loài sói là gầy nhất, trên thế gian người ta hay gọi sói là sài (sài tiếng Hán phát âm giống từ củi). Thành hoàng ban đầu nghe xong hiểu nhầm, nghĩ ngươi đem phụ thân so sánh như con sói, cho nên mới tức giận. May mắn có vị khách của Thành hoàng đưa tới một tờ giấy, giúp ông ấy phân biệt ra, ngươi mới có thể được miễn hình phạt”.
Cố mỗ sờ lên mông và cười nói:
“Ta không nên ví phụ thân gầy như que củi, tại vì gây hiểu lầm, nên mới bị đánh!”.

Cố mỗ ở trước phủ quan, nhận ra có một số người, đều là các vị tiền bối ở quê nhà, trước từng bị chém đầu mà chết. Một người khác bị cột dây thừng, sắp bị áp giải đi xa. Cố mỗ không quen biết người này, liền hỏi mọi người xung quanh, họ đáp:
“Người này nguyên là Nhâm tri phủ, bị dân chúng ở chỗ ông ta quản hạt tố cáo. Trương Công là Thành hoàng ở phủ Quế Lâm, đã đưa công văn tới bắt ông ta đi quy án”.

Cố Mỗ hỏi: “Vậy lai lịch của Thành hoàng ở phủ Quế Lâm -Trương Công là ai?”.
Người xung quanh đáp:
“Chúng tôi cũng quên tên của ông ấy rồi, nhưng ông ấy từng đảm nhiệm chức quản lý lương thực ở Vân Nam.”
Lúc còn sống ông đối xử với mọi người có rất nhiều hậu đức. Lúc chết ở âm phủ, ông được thụ phong chức thần Thành Hoàng.

Có câu: “Trên đầu 3 thước có Thần linh”, bất kể con người làm gì, chư Thần đều thấy rõ ràng. Thiện ác tất sẽ có báo, đặc biệt, đối với những người con hiếu đạo, sẽ luôn được chúng Thần theo bảo hộ.

Related Articles

Responses