Cảnh báo rủi ro lớn về quyền riêng tư khi bật tính năng ẩn này của Google

Lịch sử các chuyển động của chúng ta đang được theo dõi bởi một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Tính năng Lịch sử Vị trí của Google, một dịch vụ toàn tài khoản ghi lại các vị trí chuyển động của bất kì ai thông qua điện thoại thông minh, đã lưu trữ các lượt đi và về trong thế giới thực của hàng triệu người dùng kể từ khi được giới thiệu vào năm 2009.

Mặc dù lịch sử các chuyển động của chúng ta đang được theo dõi bởi một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới có thể khiến chúng ta phải lo lắng, nhưng không có khả năng là nó đang được thực hiện để tiếp tục một số chương trình bất chính và Lịch sử vị trí được thiết kế để nhằm mục đích đó.

Google cho biết họ có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn nếu biết chúng ta đã ở đâu, cung cấp cho chúng ta lời khuyên chi tiết hơn về lộ trình đi làm, các đề xuất dựa trên những địa điểm mà chúng ta đã ghé thăm và đưa ra chỉ dẫn phù hợp hơn.

Tuy nhiên, nếu tin tức này khiến chúng ta muốn vội tắt Lịch sử vị trí của Google thì chúng ta không đơn độc và có một số rủi ro lớn về quyền riêng tư khi lưu trữ dữ liệu vị trí cá nhân trực tuyến. Đó là lý do tại sao Google cho biết tính năng Lịch sử Vị trí của họ bị tắt theo mặc định và chỉ có thể được kích hoạt khi có sự cho phép của người dùng.

Nhưng việc vô tình bật Lịch sử vị trí của Google, đặc biệt là bằng cách sử dụng bản đồ của Google là cực kỳ dễ dàng.

Đây là cách tắt Lịch sử Vị trí của Google.

 Lịch sử vị trí của Google có một số rủi ro lớn về quyền riêng tư khi lưu trữ dữ liệu vị trí cá nhân trực tuyến. Lịch sử vị trí của Google có một số rủi ro lớn về quyền riêng tư khi lưu trữ dữ liệu vị trí cá nhân trực tuyến. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Trước tiên, hãy truy cập myactivity.google.com và sử dụng thông tin đăng nhập Google của để đăng nhập vào tài khoản của mình. Sau khi đã đăng nhập, hãy chọn “Lịch sử vị trí” và chuyển nó sang cài đặt ở chế độ “tắt”. 

Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ tạm dừng Lịch sử Vị trí trên Google của chúng ta và sẽ không xóa bất kỳ dữ liệu nào trong quá khứ của chúng ta. Dữ liệu này có thể được truy cập tại maps.google.com/timeline . Điều này cũng có thể bị xóa trong mục cài đặt vị trí.

Ngay cả khi Lịch sử Vị trí bị tạm dừng, vị trí của chúng ta có thể vẫn được lưu vào tài khoản Google khi sử dụng các trang web, ứng dụng và dịch vụ khác của Google như Google Maps. Nó cũng có thể được đưa vào ảnh của cá nhân đó, tùy thuộc vào cài đặt ứng dụng máy ảnh của chúng ta.

Để thực sự ngăn Google theo dõi chúng ta, cũng cần tắt Theo dõi hoạt động web và ứng dụng.

Ngọc Mai

Related Articles

Responses