Cách trồng rau thủy canh với vỏ chai nhựa

Với không gian sống chật hẹp ở các thành phố lớn, phần diện tích để trồng cây xanh cũng như rau củ quả tại nhà riêng là điều vô cùng hạn chế. Vậy làm sao để chúng ta có được một vườn rau sạch cho cả gia đình ngay tại sân thượng hay ban công khiêm tốn của mình? Sau đây, mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa tái chế tại nhà vô cùng tiện lợi mà ai cũng có thể làm được, lại còn tiết kiệm được diện tích để bạn có thể trồng được nhiều loại rau khác nhau.

Các vật liệu cần chuẩn bị để trồng rau thủy canh bằng chai nhựa tại nhà

5 vỏ chai 5 hoặc 6 lít

1 cây kéo

1 cái dao

1 bao đất nhỏ + phân hữu cơ

1 ít dây vải

Cây giống con đã ươm sẵn

Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa tại nhà

Tái chế những chai nhựa đã qua sử dụng

Đầu tiên, vỏ những chai nhựa sau khi sử dụng chúng ta đem rửa lại cho sạch, sau đó cắt bỏ quai cầm đi và có thể cắt bỏ luôn nhãn hiệu phía ngoài để khi trồng rau sẽ được thẩm mỹ hơn.

Đối với vỏ chai nước suối 6 lít, chúng ta đếm từ trên xuống 2 nấc và làm dấu cho tất cả các chai.

Tiếp theo, chúng ta dùng cây kéo để cắt vòng tròn theo nấc đã làm dấu, và cắt hết lần lượt các vỏ chai còn lại.

Sau đó, chồng 2 phần vỏ chai đã cắt lên với nhau như thế này.

Phần nắp chai, chúng ta dùng dao để khoét một lỗ kích thước 2x3cm.

Tiếp theo cắt một sợi vải dài vừa đủ luồng qua lỗ này sẽ giúp cho cây lúc nào cũng được cung cấp nước một cách tự động.

Trộn đất trồng cây

Phần đất trong bao chúng ta đổ ra một khay, sau đó cho 1 ít phân hữu cơ (phân bò hoặc phân gà ủ hoai) để trộn đều với nhau. Hỗn hợp này vừa tơi xốp vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây nên rất phù hợp để trồng cây thủy canh bằng chai nhựa.

Sau khi đất đã được trộn xong, chúng ta lấy lần lượt phần thân trên của chai nhựa, cho đất vào vừa đủ, lưu ý khi cho đất vào chúng ta không nên đè nén đất xuống vì như thế sẽ làm mất đi độ tơi xốp sẵn có của đất.

Tiến hành trồng cây thủy canh vào chai nhựa

Sau khi đã cho lần lượt đất vào hết nửa thân trên của chai, chúng ta làm công đoạn cuối là trồng cây đã ươm vào chai, hãy tách nhẹ nhàng các cây con đã ươm trồng vào chai. Nếu bạn chưa chuẩn bị cây con trước thì có thể ươm trực tiếp hạt giống vào bước này luôn nhé.

Phần đáy chai chúng ta đổ ngập nước để rau luôn tươi xanh vì được cung cấp đầy đủ nước. Vì thế trồng rau thủy canh bạn sẽ thấy rau luôn phát triển tốt mặc dù thời tiết có nắng nóng khắc nghiệt.

Đối với phương pháp trồng rau thủy canh bằng chai nhựa, bạn có thể áp dụng cách này để trồng đa dạng các loại rau khác nhau tùy vào sở thích và nhu cầu riêng của gia đình, không bị hạn chế đối với riêng một loại rau nào nên hầu như phù hợp với mọi gia đình và mọi không gian.

Bạn đã áp dụng cách này để trồng các loại rau nào hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture