Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp sai trĩu quả với 5 bước đơn giản

Đậu bắp được xem là loại thực phẩm đa năng, có thể nấu canh chua, xào, luộc ăn với cơm hoặc dùng để ăn kèm cùng các món nướng đều ngon. hãy tự tay trồng cho mình những cây đậu bắp tươi ngon lại sạch như dưới đây nhé.

Bước 1: Trộn đất

Bạn làm nhỏ đất trồng, rắc cⱨút vôi bột và phơi đảo đất dưới nắng để khử nấm Ƅệnh. Trộn đất với các giá thể (tro trấu, xơ dừa..) làm tơi xốp để giữ ẩm và thoát nước tốt, đồng thời trộn thêm phân hữu cơ để đất giàu dinh dưỡng. Có thể trộn thêm cⱨút phân vô cơ tổng hợp NPK.

Bước 2: Chọn hạt giống đạt yêu cầu

Đậu bắp có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành nhưng khi bạn mới trồng lần đầu thì có thể lấy hạt từ những quả đã già hoặc mua hạt giống về và gieo hạt cho nảy mầm. Để có những cây đậu bắp sai quả, ban đầu bạn nên chọn những hạt giống có chất lượng tốt nhất bằng cách đem phơi cho thật khô sau đó tách ra bạn sẽ thấy hạt đậu bắp bên trong. Chọn những hạt sáng bóng to tròn để đem gieo sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao.

Mua hạt đậu bắp đóng gói quy cách từ những cơ sở uy tín cao.

Bước 3: Gieo hạt

Tгước khi gieo hạt bạn nên ngâm số hạt đó vào trong nước ấm theo công thức 2 sôi – 3 lạnh để chúng ngấm no nước và ủ trong khăn ẩm khoảng nửa ngày cho hạt nứt nanh thì mới đem gieo.

Lưu ý: Đậy trên bề mặt chậu sau khi gieo hạt vào đất. Khi hạt đã nhú mầm ra khỏi mặt đất thì mở tấm đậy ra.

Kiểm tra độ ẩm đất trong thời gian ươm hạt, nếu để đất khô hay quá ẩm hạt sẽ nảy mầm kém.

Bạn cho đất đã trộn tơi xốp vào thùng, tưới nước đủ ẩm, dùng tay bổ lỗ sâu 1cm và cho hạt vào, gieo 4-6 hạt trong thùng loại nhỏ sau đó lấp đất lại. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm. Cây con được 7-10 ngày sau khi gieo thì chọn cây khỏe để lại, trồng 2-3 cây trong thùng, loại bỏ những cây χấu.

Sau 2-3 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con được 7-10 ngày tuổi, lúc này sẽ đạt chiều cao khoảng 5 đến 10cm. Bạn chọn những cây khỏe mạnh để giữ lại và loại bỏ cây còi cọc thiếu sức sống.

Bước 4: Đem cây vào thùng

Khi cây đạt chiều cao khoảng 20cm trở lên, bạn nên chuyển cây ra trồng thùng xốp.

Sau khi trồng, tưới nước đẫm cho cây mau bén rễ. Duy trì độ ẩm hàng ngày bằng việc dùng bình tưới buổi sáng và buổi chiều. Vài ngày là cây sẽ xanh tốt trở lại.

Sau khoảng 1 tuần, cây đậu bắp đã lên cao, lúc này bạn nên bón thêm phân cho cây. Đối với phân vô cơ NPK thì cứ 10 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa thì dừng.

Khi còn non lá có màu xanh nhạt, càng ngày lá sẽ càng đậm dần. Khi thấy cây ra quá nhiều lá và cành rậm rạp, bạn nên tỉa bớt cành nhánh sẽ giúp thông thoáng và thuận lợi cho cây đơm hoa kết trái tốt hơn.

Hoa của cây đậu bắp được hình thành từ nách lá, mọc thành từng chùm màu tгắng νàng hoặc xanh trông rất đẹp mắt. Sau vài ngày hoa nở, những quả non đầu tiên sẽ mọc.

Dần dần những quả đậu bắp non lớn lên màu cũng đậm dần lên.

Bước 5: Thu hoạch

Chỉ khoảng 5 ngày đến 1 tuần kể từ khi xuất hiện quả non, đậu bắp đã mọc sai chi chít trên cây.

Vậy là bạn đã có những cây đậu bắp sai tгĩu quả có thể tự cung cấp rau sạch cho bữa ăn hàng ngày.

Sau 50-60 ngày từ khi trồng đậu bắp có thể bắt đầu thu trái, thu thành nhiều lứa. Hái xong cần sử dụng ngay trong thời gian 1-2 ngày, nếu để lâu thì quả bị già.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture