Cách phân biệt tôm, cá, ếch, lươn, ‘hàng đồng’ với ‘hàng nuôi’ để mua không bị hớ

Rất nhiều chị em tìm mua tôm, cá, ếch, lươn sống ở đồng ruộng mặc dù giá cao hơn nhiều các loại nuôi trong ao hồ. Nắm được tâm lý này, nhiều người bán đã “hô biến” cá nuôi thành cá đồng, lươn nuôi thành lươn đồng.

Chẳng hạn như với lươn, người ta có thể nhuộm màu lươn nuôi để khiến người mua nghĩ là lươn đồng. Tuy nhiên, có những chi tiết hình dáng mà chỉ động vật sống trong môi trường tự nhiên mới có được. Các chị cùng xem đó là gì để khi mua tự phân biệt được mà không lo bị lừa nha.

1. Ếch đồng: Ếch đồng hay nhái đồng đều trông rất ốm o, lồi xương sống và xương chậu rất rõ, eo đùi đều rất thon gọn. Nếu người bán không kỹ tính thì trông chúng khá bẩn vì chân dính nhiều bùn, đất. Trong xâu ếch bày bán thường không đồng đều, con to con nhỏ chen nhau. Là ếch đồng chính gốc, khi chế biến thức ăn xong, thịt ếch không hề bị teo, dai chắc thịt và rất thơm. Giá bán: trên 100.000đ/kg.

Ếch nuôi: Thân hình mũm mĩm, tay chân nhiều thịt, trông rất sạch, ít dính bùn đất. Loại này, xâu ếch khá đồng đều về kích thước. Khi nấu chín, thịt teo hơn nhiều so với khi ếch còn sống, dễ ngửi được mùi kháng sinh trong thịt, cắn thịt mềm mềm. Ếch đồng thường có giá bán từ 40.000 – 60.000đ/kg.

2. Tôm bạc đất sông: Tôm bạc đất sông có vỏ rất dày và cứng, dùng tay bóp vào thân tôm khó bị móp vỏ. Chúng không đều nhau trên mâm người bán. Thịt rất chắc và ngọt, không bị teo dù được nướng, hấp hay nấu canh.

Tôm bạc đất nuôi: Nếu mâm tôm của tiểu thương mà các con đều nhau về kích thước thì đây là loại tôm bạc đất nuôi được chăm sóc, cho ăn kỹ càng, phát triển đồng đều. Tôm này khi sờ vào thì vỏ khá mềm. Nấu chín, tôm teo lại, khi ăn thịt không chắc và ngọt như tôm bạc đất sông.

3. Cá lóc đồng: Vì cá sống trong môi trường đồng ruộng, ao hồ tự nhiên nên thường chui vào bùn khiến vảy có màu đen đậm. Cá thường nhỏ, ốm, nhiều xương nhưng chắc thịt, đầu cá gọn. Để chọn được cá lóc ngon, chị em nên mua cá khoảng từ 0,5kg – 1kg. Giá bán của cá lóc đồng thường khoảng 120.000đ/kg.

Cá lóc nuôi: Cá này được nuôi trong ao hồ nhân tạo, ánh sáng mặt trời chiếu vào, bảo vệ bởi các túi lưới, nên cá thường có màu xám. Hình dáng cá mập mạp, nhiều thịt, đầu cá to tròn. Cá lóc nuôi thường có giá từ 60.000 – 70.000đ/kg.

4. Lươn đồng: Bụng lươn có màu vàng nghệ, đuôi dài nhọn, trông khá ốm. Đôi khi người bán nhuộm màu cho lương nuôi giống lươn đồng. Tuy nhiên, chúng không có được đuôi nhọn và dài. Lươn đồng thường có trọng lượng khá nhỏ, khoảng 500-600gr. Giá bán: 200.000đ/kg.

Lươn nuôi: Bụng lươn nuôi có màu nâu đen xen lẫn màu vàng nhạt. Thịt lươn nuôi sau khi chế biến thường bở, không chắc. Giá lươn nuôi từ 80.000 – 100.000đ/kg.

5. Cá trê sông: Trong các loại cá trê sông thì cá trê vàng được ưa thích nhất. Để nhận biết cá trê vàng các chị có thể nhìn vào phần da, nếu đúng thì da cá màu vàng và đốm bông. Ngoài ra, sẽ có một đường viền bo cong nằm ở vị trí của sọ cá, nơi nối tiếp với thân mình của cá.

Cá trê nuôi: Với loại cá này, chị em cũng nhớ chú ý quan sát đường viền trên sọ cá, nếu nó có hình dạng như chữ M là cá trê nuôi. Bên cạnh đó, cá sẽ có thân màu đen nhưng trắng ở phần bụng.

6. Cá rô đồng: Dù ở trên mâm của tiểu thương, nhưng cá rô đồng sẽ không nằm yên, thường nhảy cao vì cá rất khỏe. Cá có màu đen, thân hình thon gọn, ốm nên cá to lắm cũng chỉ lớn hơn 3 ngón tay ghép lại một chút. Cá rô đồng thường có giá từ 80.000 – 100.000đ/kg.

Cá rô nuôi: Cá rô nuôi thường không thể nhảy cao như cá rô đồng và chỉ đập đuôi lạch bạch trên mâm. Cá màu xám, thân to mập nên cá thường lớn nặng từ 300gr – 500gr, giá khoảng 40.000 – 50.000đ/kg.

7. Tôm càng sông: Dùng tay chạm vào vỏ có cảm giác cứng, nhất là đầu tôm. Hình dáng tôm mập, to, nhiều thịt nhưng đầu lại nhọn và nhỏ.

Tôm càng nuôi: Tôm càng nuôi thường có thân hình ốm, ít thịt nhưng đầu thì lại rất to, nhìn tổng thể hình dáng không cân xứng. Khi ăn, tôm không chắc thịt, không ngon như tôm càng sông.

Mách nhỏ là khi chọn mua tôm càng, hãy chọn những con tôm có càng màu đỏ, nhìn vào phần đầu thấy cục gạch tôm đỏ hồng thì ăn rất ngon, vừa ngọt thịt lại béo gạch!
Tổng hợp

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x