Cách nấu xôi thơm ngon:”để tủ lạnh, khi đem ra hấp lại vẫn dẻo mềm”

Chị Đan Vy biết nhiều bí quyết đồ xôi thơm, ngon, dẻo, có thể để tủ lạnh và mang hấp lại vẫn dẻo mềm. Đặc biệt, người mẹ trẻ còn có thể “nhuộm bảy sắc cầu vồng” cho món xôi trắng đơn điệu bằng các nguyên liệu tự nhiên, nhìn thôi cũng đủ lên cơn thèm.

Đĩa xôi đầy đặn, đủ sắc màu xanh đỏ tím vàng bắt mắt, óng ả, ăn kèm ruốc, muối vừng hay nem, chả, giò hay đồ chay đều rất hấp dẫn. Chị Vy có hai cách đồ xôi “bất bại”, một là ngâm nếp qua đêm, còn cách thứ 2, “bất thình lình” thèm xôi cũng có thể đồ xôi ngon, không cần chờ đợi.

Cách đầu tiên là ngâm nếp qua đêm, sáng vo sơ lại dưới nước lạnh. Ngoài ra, bạn trộn đều nếp với chút muối, hạt nêm, dầu mè hoà với nước cốt dừa rồi cho vào xửng khi nước đã sôi, hấp trong khoảng 15 phút với lửa vừa.

Trong thời gian đó, bạn nên mở nắp xới đều để tất cả nếp được nở bung. Khi xôi gần chín, bạn cho ra quạt thổi nguội, rưới thêm ít dầu mè và cốt dừa cho hạt nếp bóng và béo rồi cho lên bếp hấp thêm 5-10 phút nữa là đạt.

Cách thứ hai, với những ai không kịp ngâm nếp thì giải pháp là sau khi vo xong, bạn trộn nếp với các nguyên liệu cốt dừa, dầu mè, muối, hạt nêm rồi cho vào chảo chống dính đảo đến khi hạt nếp trong lại, nước cốt dừa ngấm hết vào gạo thì tắt bếp và cho vào xửng hấp như bình thường.

Cách nào cũng cho ra hạt gạo nở bung mềm, dẻo và béo. “Gần đây, mình tậu được nồi áp suất nên tận dụng luôn để đồ xôi. Vì nó nhanh gọn hơn và không cần đứng canh. Tầm 20 phút là có xôi ăn”, chị Vy bật mí.

Phần tạo hình cũng quan trọng không kém bởi màu sắc bắt mắt khiến món xôi trắng bình thường trở nên ngon mắt hơn. Khâu “làm màu” cũng rất đơn giản. Chị Vy “nhuộm” màu vàng bằng sợi saffron hoặc bột nghệ, màu tím dùng lá cẩm hoặc hoa đậu biếc pha một chút chanh, màu xanh da trời dùng hoa đậu biếc.

Màu hồng đỏ, chị Vy sử dụng thanh long ruột đỏ, lọc lấy nước thanh long, đun lửa nhỏ cho cô đặc lại hơn rồi pha đậm hay nhạt tuỳ ý để ngâm nếp, khi hấp sẽ không sợ bị bay màu. Tối hôm trước, chị ngâm nếp trong các hũ có màu “nhuộm” khác nhau, sáng hôm sau sẽ có thành quả mỹ mãn.

Khi xếp nếp vào xửng hấp, hãy xếp mỗi góc một màu để món ăn hấp dẫn hơn. Màu lên đẹp, đều, đậm màu, không bị chỗ đậm chỗ nhạt, hạt xôi óng ả.

Riêng với màu xanh lá cây, chị Vy cũng gặp một số trải nghiệm hỏng. Ban đầu, chị ngâm nếp với lá dứa, sáng hôm sau nếp không lên màu, chỉ có màu xanh xám nhạt nhạt (góc trái).

Sau đó, chị rút ra kinh nghiệm đảm bảo lên màu xanh lá mạ đẹp bằng cách: đun hoa đậu biếc lên cho ra màu, trộn thêm bột nghệ khuấy đều, cứ thêm bột cho đến khi ra được màu xanh lá ưng ý.

Bạn cũng có thể trộn lẫn các hạt xôi lên, xôi đạt yêu cầu là không bị lẫn màu vào nhau. “Nhiều bạn nói, mình dùng màu thực phẩm. Nấu cho gia đình có trẻ nhỏ nên mình rất cẩn thận. Trong tự nhiên có vô số màu để dùng, vừa an toàn lại cho màu đẹp mắt”, chị Vy chia sẻ.

Nguồn: Đan Vy

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture