Cách làm thịt heo ngâm mắm ngon mê, “ăn 1 muốn 10”

Không chỉ có thịt bò hay tai heo mà thịt heo cũng có thể đem ngâm mắm mà hương vị lại vô cùng thơm ngon đậm đà “ăn 1 muốn 10”. Cùng học cách chế biến bạn nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

1 kg thịt đùi hoặc thịt ba chỉ, thịt chân giò, thịt đầu…

Đường cát trắng.

Nước mắm

Đường phèn.

Tỏi, củ kiệu (tùy ý), 2 cái cánh hoa hồi, hạt tiêu sọ, ớt tươi.

Cách làm:

1. Trước hết, rửa thịt sạch và cạo lông ở bì, ngâm qua dấm và rượu rồi vớt ra để ráo.

2. Sau đó, buộc dây thật chặt quanh miếng thịt, luộc nước sôi cho chín tới, thêm một chút rượu trắng. Vớt ra, rửa lại nước lạnh để ráo.

3. Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 bát mắm – 1 bát đường – 1/2 bát đường phèn. Bạn nên dùng nước mắm loại có độ đạm cao. Với 1kg thịt dùng khoảng 1,5 lít nước mắm. Bắc nồi, đổ hỗn hợp mắm vào đun, khuấy đều để lửa to cho hơi sôi thì bật nhỏ lửa, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.

4. Đến khi thấy hỗn hợp nước mắm nguội, chuẩn bị bình thủy tinh lớn, tiệt trùng. Tỏi bóc vỏ, củ kiệu, ớt tươi, hoa hồi, chuẩn bị sẵn, hạt tiêu đập cho hơi vỡ.

5. Xếp thịt vào bình rồi cho tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi, hạt tiêu, đổ nước mắm vào sao cho ngập mặt thịt cách ít nhất 2 đốt ngón tay trỏ. Dùng vật nặng đè lên để thịt không bị nổi lên trên, nếu không thịt sẽ dễ bị nấm mốc. Bọc kín để bên ngoài 3 ngày là ăn được. Không để tủ lạnh vì bì và mỡ dễ bị đông, sẽ không trong bì.

Nếu thấy bị váng đục, chỉ cần hớt váng, bỏ thịt ra, đun lại mắm. Nếu mặn quá hòa thêm nước lọc, tỷ lệ đường có thể tăng/giảm tùy khẩu vị nhưng lưu ý lượng đường phèn đừng quá ít để thịt ăn sẽ ngọt mát hơn.

Cách 2

Nguyên liệu:

1 kg thịt chân giò.

Đường 350g.

Nước mắm 350ml.

Nước 100ml.

3 tép tỏi to: cắt lát mỏng.

Cách làm:

1. Thịt chân giò mua về cạo rửa cho sạch da, sau đó luộc miếng thịt khoảng 30 phút đến khi thịt chín vớt ra, rửa qua nước lạnh cho thịt không bị đen.

2. Nấu nước mắm: cho nước mắm, đường, nước vào nồi và cho lên bếp nấu 15-20 phút cho đường tan và hơi sánh lại, trong lúc nấu thì bạn nhớ hớt bọt bỏ đi, để nước mắm nguội.

3. Tiếp theo, bạn cho miếng thịt đã luộc chín và tỏi cắt lát vào lọ thủy tinh. Sau đó, cho nước mắm đường vào và dùng mành tre gài lại sao cho thịt luôn ngập trong nước mắm đường. Sau 3 ngày là có thể ăn được.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture