Cách làm tai heo ngâm chua ngọt giòn ngon cho ngày Tết

Tai heo trắng giòn, nước trong, đậm đà vị chua cay mặn ngọt rất thích hợp trong mâm cỗ ngày Tết.

Nguyên liệu:

– Tai lợn: 2 cái

– Dấm gạo, đường, muối

– Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng

Cách làm:

Tai lợn cạo sạch lông, dùng dấm và muối hạt để xát vào tai lợn cho hết chất bẩn, cắt bỏ phần lỗ trong của tai để không còn mùi hôi rồi rửa sạch. Đun sôi nước trần qua tai lợn rồi đổ nước đi, rửa lại một lần nữa rồi đun sôi nồi nước khác cho gừng đập dập vào luộc. Không nên luộc quá chín vì khi ngâm dấm sẽ bị nhớt.

Tai lợn sau khi luộc chín xong thả ngay vào bát nước lạnh để tai giòn và trắng, giữ được độ săn của bề mặt. Tai nguội thì vớt ra để ráo.

Thái lát tai heo, hành, tỏi, ớt, bỏ bớt hạt ớt.

Pha hỗn hợp để ngâm tai lợn: 2 bát nước dấm, 1.5 bát đường cùng với 1 thìa muối (loại thìa ăn phở),3 thìa nước mắm,đun sôi hỗn hợp trên (có thể nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị,tăng hoặc giảm tuỳ ý, vừa miệng gia đình ăn là được, nhà mình thích ăn đậm đà nên cho một thìa muối và ba thìa nước mắm, loại nước mắm cá cơm Hạnh Phúc không mặn lắm, nếu là nước mắm khác các bạn phải cho từ từ đến khi vừa miệng thì dừng lại nhé không sẽ bị mặn với gia đình các bạn đó, nhiều gia đình thích ăn nhạt để chấm thêm nước mắm chua cay thì nhớ bớt lượng muối và nước mắm của mình nhé)
Lượng hỗn hợp ngâm tai lợn này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào thể tích lọ ngâm và lượng tai heo ngâm, nhưng phải chuẩn bị lượng nước ngâm phải đủ ngập tai heo để tai heo có thể ngấm gia vị hoàn toàn.

Sau khi hỗn hợp dấm, nư ớc, đường, muối nguội hoàn toàn. Cho tai heo, ớt, hành, tỏi đã thái lát, tiêu hạt và dấm đường vào lọ thuỷ tinh để ngâm.

Nếu muốn ngâm sau khoảng 3 ngày ăn được thì phải thái lát từng miếng tai lợn ra. Còn nếu ngâm nguyên chiếc tai heo cần để khoảng 7 ngày mới ăn được

Nguồn: Tô Hưng Giang

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture