Cách làm ốc luộc và cách làm sung muối sổi, nước mắm gừng ăn kèm ngon

Ốc luộc ăn kèm sung muối sổi và nước mắm gừng, ui là chời ta nói nó đã cái nư hết sức ạ. Món chân ái này chắc ai cũng thích hết đúng không nè? Vậy mình bắt tay vào làm nhé.

Ốc luộc:

2kg ốc (lác, bươu, gạo, đắng… tuỳ thích) ngâm với nước vo gạo và ớt xắt lát. Đập thêm 1 quả trứng gà sống vào để có chất cho ốc ăn, giúp ốc ko bị ốm trong quá trình ngâm (hoặc thay bằng 1muỗng canh sữa bột). Ngâm tầm 4h cho ốc nhả sạch nhớt, cát. Chà vỏ ốc cho sạch và rửa lại nhiều lần. Cả nhà có thể chặt trôn ốc để lúc lể được hết cả ruột ra nhé.

Cho ốc vào nồi, thêm 3 cây sả cắt khúc, lá chanh, vài miếng gừng đập dập, đổ xíu nước, nêm 1/2mcf muối cho ốc thêm đậm đà. Đậy nắp và đun sôi, đảo đều, để tầm 3phút, tắt bếp ủ 5 phút nữa là được ạ.

Nước mắm chấm ốc:

Pha nước chấm gồm: 4mc nước lọc- 2mc nước mắm- 2mc đường- 2mc nước cốt tắc, khuấy đều.

Thêm gừng- sả- tỏi- ớt băm( hoặc giã) nhuyễn, lá chanh thái chỉ, tắc thái mỏng.

Sung muối sổi:

0.5kg sung nếp cắt sát cuống, cho vào thau nước tầm 15phút để sung ra bớt nhựa và đỡ chát. Vớt sung ra thái lát vừa ăn, thái xong cho vào thau nước muối loãng có vắt tí chanh để sung ko bị đen. Ngâm tầm 30 phút.

Giã nhuyễn 2cây sả- 1củ riềng- 5tép tỏi- 3trái ớt.

3 trái khế nhỏ gọt bỏ khía, thái mỏng.

Pha hỗn hợp nước ngâm gồm: 6mc nước lọc- 3mc đường- 4mc nước mắm- 3mc nước cốt tắc, khuấy đều.

Vớt sung ra, rửa lại nước sạch, để ráo.

Cho sung- tỏi ớt riềng sả- khế vào thau, cho hỗn hợp nước ngâm vào trộn đều. Cho vào hũ có nắp, để bên ngoài tầm 4h cho thấm gia vị, sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì gắp sung ra đĩa và cho lá chanh thái chỉ lên.

Ốc luộc chín, còn nóng hổi ăn kèm sung muối và mắm gừng, thêm trời mưa nữa là y bài nha quí dị

Nguồn: Fb Diễm Hiền

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture