Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ thơm ngon cho ngày Tết

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm món mứt ngon cho gia đình thì hãy cùng Bếp tìm hiểu cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ dẻo ngọt, cay the đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm món mứt gừng dẻo với đu đủ dẻo

700gr đu đủ non

400gr gừng

600gr đường vàng

1/4 trái thơm

Chanh, đậu phộng, vôi ăn trầu

Muối

Cách làm món mứt gừng dẻo với đu đủ dẻo

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên đu đủ non, gừng bạn đem bào vỏ, cắt sợi và ngâm nước. Thơm thì băm nhuyễn và chắt lấy nước, còn chanh cắt nhỏ và cũng vắt lấy nước cốt. Đậu phộng mang đi rang vàng.

Mẹo sơ chế: Đu đủ sau khi cắt sợi thì bạn ngâm ngay vào nước vôi trong để đu đủ được dẻo, ngon hơn khi sên mứt. Còn gừng thì ngâm với nước muối để giảm vị cay của gừng.

Bước 2. Ướp gia vị

Bạn cho hết phần gừng và đu đủ trần sơ qua nước khoảng 2 phút. Tiếp đến, vớt ra để ráo và ướp cùng 600gr đường, ½ muỗng muối và cho hết phần nước cốt thơm vào chung. Sau đó, trộn đều nguyên liệu và ướp khoảng 5 tiếng để thấm vị.

Bước 3. Sên mứt

Sau khi gừng và đu đủ thấm gia vị thì bạn cho vào chảo sên trên lửa nhỏ. Sên khoảng 5 phút thì bạn cho hết phần nước cốt chanh vào. Bạn tiếp tục sên phần mứt khoảng 30 phút đến khi cạn nước và có màu vàng đẹp thì đạt chuẩn. Cuối cùng, bạn cho đậu phộng rang vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Mứt gừng dẻo với đu đủ dẻo đã khiến nhiều người yêu thích với màu vàng đẹp mắt hòa cùng vị ngọt của đường, vị cay từ gừng, vị béo của đậu phộng và độ dẻo từ đu đủ non,… Tất cả đã hòa quyện với nhau tạo nên một món mứt thơm ngon, tròn vị.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture