Cách làm hành tím ngâm dấm giòn ngon, không bị hăng, lên màu đẹp

Ai đã từng đến Đà Nẵng đều biết về món ngâm mới lạ nay. Ở bất kỳ quán bún, hũ tiếu, phở nào tại Đà Nẵng trên bàn cũng có một lọ hành ngâm giấm nhiều màu sắc, màu cam của cà rốt, màu tím trắng óng ảnh của hành tím lẫn màu xanh đỏ của ớt, khi ăn có vị chua cay dễ chịu giòn ngon khiến người ta thưởng thức ăn một lần nhớ mãi.

Nguyên liệu cần có cho món hành tím ngâm:

300gr hành tím (Có hành tím Lý Sơn củ nhỏ càng tốt).

1 củ cà rốt.

3 – 5 quả ớt hiểm.

400ml giấm.

80gr đường cát trắng.

10gr muối ăn.

10gr muối hạt.

Cách làm hành tím ngâm giấm:

Bước 1: Hành tím sau khi mua về bóc vỏ rửa sạch, cà rốt gọt vỏ rửa sạch.

Bước 2: Chẻ hành làm đôi (nếu củ to chẻ làm 4 tùy ý), cà rốt cát nhỏ băng kích cỡ của hành, (lưu ý: khi cắt hành có thể sẽ làm bạn bị cay mắt, nên khi trước khi cắt bạn nên làm ướt dao và mắt của mình).

Bước 3: Pha nước lọc với một muối hạt lớn, khuấy đều cho muối hòa tan hoàn toàn. Cho tất cả hành và cà rốt vừa cắt nhỏ vào ngâm, sau đó cho hành ngâm vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm đá lạnh để trong vòng 1 đến 3 tiếng để tạo độ giòn.

Bước 4: Cho giấm, muối ăn, đường vào một bát lớn khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Tiếp đến là cắt ớt nhỏ rồi cho vào cùng hỗn hợp khuấy đều lên.

Bước 5: Hành và cà rốt sau khi ngâm 3 tiếng trong tủ lạnh đưa ra ngoài vớt hết hành và cà rốt ra rửa sạch, để ra rổ cho hành ráo hoàn toàn. Sau đó xếp hành và cà rốt vào hũ, lọ… đồ tất cả bát giấm vừa pha vào cho đến khi ngập hết hành. Đậy nắp hũ lại cho vào ngăn mát của tủ lạnh để 12 tiếng là có thể sử dụng được.

Hành tím ngâm giấm có độ giòn vừa phải, ăn không bị hăng, lẫn vị chua cay măm ngọt dễ chịu khiến các món ăn của bạn tăng thêm độ ngon và hấp dẫn, chống ngán rất hiệu quả. Rất thích hợp ăn kèm với các món bún như: bún bò, bún chả cá, bún riêu hoặc bánh canh, hũ tiếu… Hy vọng với cách làm món hành tím ngâm giấm của chúng tôi sẽ giúp bạn có những món ăn ngon như ý. Chúc bạn thành công.

Theo Tuka, ảnh Trang Lê

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture