Cách bảo quản để trái cây trên mâm ngũ quả tươi lâu, hết Tết vẫn chưa hỏng

Những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích này sẽ giúp bảo quản trái cây trên mâm ngũ quả, giúp chúng tươi lâu, lành lặn suốt cả tuần trên bàn thờ nhé.

Hoa quả chưng lâu ngày trong điều kiện nhiệt độ thường dễ bị hỏng, thối. Vì vậy, bạn hãy học ngay cách xử lý và bảo quản trái cây trên mâm ngũ quả, giúp chúng tươi lâu suốt cả tuần trên bàn thờ nhé.

Để hoa quả tươi lâu, trước khi đem trưng, bạn cần tiến hành một số bước xử lý cẩn thận.

1. Chọn quả

Đây là khâu quan trọng nhất nếu bạn muốn hoa quả được tươi lâu. Nếu chọn quả không đạt chất lượng thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu cũng không giữ được quả thơm ngon trong thời gian dài đâu nhé.

Nên chọn quả tươi, ngon, không bị dập nát hay xây xát phần vỏ bên ngoài. Nếu cầm quả lên ngửi thấy mùi thơm đó chính là quả chín tự nhiên, không bị chín ép.

Chọn những quả chín vàng đều, cằm chắc tay, không chọn những vỏ bị héo, cầm nhẹ tay.

Chú ý phần cuống quả không bị rụng mất, nếu còn luôn phần lá dính kèm là tốt nhất.

2. Rửa quả

Quả sau khi được chọn lựa kỹ cần rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất bạn nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.

Bước 1: Dùng một ít nước muối pha loãng, ngâm trái cây trong dung dịch nước muối khoảng 5 phút (không nên ngâm lâu hơn sẽ khiến trái cây bị biến chất).

Bước 2: Dùng vải mềm rửa kỹ phần cuống của trái cây, vì đây là nơi bụi bẩm bám nhiều nhất.

Bước 3: Dùng khăn hoặc phơi trái cây trước gió cho vỏ trái cây ráo hẳn nước. Sau đó lấy rổ sắp trái cây ra để nơi thoáng mát, tránh ánh Mặt trời hoặc nhiệt độ cao.

3. Bảo quản

Cách bảo quản chuối

Nếu để bình thường chuối sẽ chín rất nhanh, bởi vậy khi mua về hãy đặt chuối ở nơi có ít ánh sáng mặt trời. Hoặc dùng ni long hoặc màn bọc thực phẩm, bọc cuống chuối lại, chuối sẽ chậm chín, để dành được lâu hơn.

Bảo quản bưởi và cam

Dùng vôi tôi bôi vào cuống quả giúp ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt cam, bưởi. Sau đó vùi vào trong cát sạch, để ở nơi kín gió khô ráo. Như vậy sẽ không bị nhanh héo.

Bảo quản xoài

Lưu trữ nhiệt độ phòng giúp xoài chưa chín giữ được hương vị thơm ngon mà không bị hư hại quá nhanh. Các hộp bảo quản và bao bì ni lông thông thoáng giúp xoài tránh bị hư hại, sâu bệnh mà không cản trở quá trình hô hấp của trái cây.

Bảo quản dâu tây

Trái dâu mua về rửa sạch, để ráo, ngâm khoảng 30 giây với nước ấm 30 độ C, vớt ra để khô ráo, bọc lại với giấy sẽ bảo quản được lâu.

Mẹo hay bảo quản trái cây mâm ngũ quả mà không cần đến tủ lạnh-6

Bao quản đu đủ

Dùng báo bọc quả đu đủ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả đu đủ sẽ tươi lâu hơn.

Bảo quản dưa hấu

Sau khi chọn quả ngon xong, bạn lấy rượu trắng hoặc nước muối vừa lau khắp các bề mặt quả dưa sau đó để dưa ở chỗ khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture