Các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ Hàn Quốc hạn chế quyền lực Apple và Google

Các nhà lập pháp Mỹ đã hoan nghênh Hàn Quốc trong việc thông qua đạo luật buộc Apple và Google chấp nhận các khoản thanh toán ngoài ứng dụng khi nước này tăng cường áp dụng biện pháp hạn chế đối với các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech).

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua Đạo luật Kinh doanh Viễn thông, đặt ra quy định cấm các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng yêu cầu đối tác phát triển sử dụng hệ thống thanh toán độc quyền do họ cung cấp.

[​IMG]

Dự luật có thể tác động đáng kể đến lợi nhuận của Apple và Google nếu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in quyết định thông qua và ký thành luật. Vì khi đó, hai tập đoàn công nghệ lớn sẽ mất đi 30% doanh thu tiền hoa hồng trích từ các giao dịch và mua hàng trong ứng dụng, vốn là điều khoản gây nhiều tranh cãi từ trước đến nay.

Việc triển khai các hệ thống thanh toán thay thế sẽ cho phép các nhà phát triển bỏ qua khoản phí này và thu về lợi nhuận nhiều nhất có thể. Các nhà lập pháp Mỹ quan tâm đến việc đặt ra hạn chế cho nhóm Big Tech đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Quốc hội Hàn Quốc.

“Hàn Quốc đang thực hiện các bước đi đúng đắn nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh trong nền kinh tế ứng dụng. Chính vì thế, Mỹ cũng sẽ không để mình tụt lại phía sau”, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Richard Blumenthal cho biết trên Twitter hôm 31/8.

Hiện Quốc hội Mỹ đang nghiên cứu các biện pháp tương tự Hàn Quốc. Vào tháng 8, Blumenthal cùng các cộng sự giới thiệu Đạo luật thị trường ứng dụng mở, một đề xuất nhằm vào những yêu cầu công cụ thanh toán của bên thứ nhất.

Quy định này cấm các đơn vị nắm giữ nền tảng xử phạt những ứng dụng cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán khác nhau trên hệ thống, đồng thời hạn chế nhà khai thác sử dụng dữ liệu riêng tư của người dùng để trục lợi bất hợp pháp.

“Công nghệ di động đã trở thành một phần thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng giờ đây trên thị trường, chỉ tồn tại hai cửa hàng ứng dụng nắm giữ sức mạnh kinh ngạc tác động lên những ứng dụng mà người tiêu dùng có thể truy cập và kể cả cách họ sử dụng. Khi vấn đề độc quyền diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, điều đó cho thấy chúng ta nên hành động”, Thượng nghị sĩ Klobuchar cho biết.

[​IMG]
Quan chức nhiều nước rất quan tâm đến vấn đề “cá lớn nuốt cá bé” trong giới Big Tech

Về phần mình, Apple khẳng định dự luật của Hàn Quốc sẽ khiến tính bảo mật và an toàn của người dùng trên App Store gặp rủi ro.

“Đạo luật Kinh doanh Viễn Thông sẽ làm tăng nguy cơ lừa đảo, phá hoại các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng khi họ thực hiện thanh toán trực tuyến bằng những công cụ bên thứ ba. Điều này gây khó khăn trong việc quản lý mua hàng và làm cho các tính năng như Kiểm soát con trẻ mua hàng của phụ huynh trở nên kém hiệu quả hơn”,
Apple cho biết.

Google cũng đưa ra quan điểm tương tự khi tuyên bố rằng “quyết định gấp rút có thể không đủ thời gian phân tích các tác động tiêu cực của luật đối với người tiêu dùng và nhà phát triển ứng dụng tại Hàn Quốc”.

Trước đó, Apple và Google đã thực hiện một số nỗ lực làm dịu làn sóng phản đối chính sách thu phí trên cửa hàng ứng dụng của họ, bao gồm đưa ra mức chiết khấu thấp hơn cho một nhóm lập trình viên nhất định.

Apple đã đồng ý thực hiện một số thay đổi đối với chính sách trên App Store nhằm giải quyết một vụ kiện tập thể từ các nhà phát triển ứng dụng, những người cho rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ lợi dụng quyền lực thống trị để thu phần trăm hoa hồng và “giết chết lợi nhuận” của họ.

Trong một thay đổi quan trọng, Apple đã cho phép đối tác phát triển ứng dụng tại Mỹ tiếp cận và giới thiệu các hình thức thanh toán thay thế cho khách hàng, với điều kiện là không được hiển thị nội dung ở ngay trong ứng dụng.

Theo VN review​
 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x