Các nhà khoa học vừa phải ‘tắt nguồn’ 2 kính viễn vọng tiên tiến nhất thế giới để chống lại tin tặc!

Một số đài quan sát thiên văn hàng đầu thế giới đã báo cáo các cuộc tấn công mạng dẫn đến việc ngừng hoạt động tạm thời.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu thiên văn hồng ngoại quang học quốc gia của Quỹ khoa học quốc gia Hoa Kỳ (NOIRLab), đã báo cáo rằng một sự cố an ninh mạng xảy ra vào ngày 1 tháng 8 đã khiến phòng thí nghiệm này tạm thời ngừng hoạt động Kính viễn vọng Bắc Gemini ở Hawaii và Kính viễn vọng Nam Gemini ở Chile. Ngoài ra, các kính thiên văn nhỏ hơn khác như Cerro Tololo ở Chile cũng bị ảnh hưởng.

NOIRLab viết trong một tuyên bố trên trang web của mình vào ngày 24 tháng 8: “Nhân viên của chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia an ninh mạng để đưa tất cả các kính thiên văn bị ảnh hưởng và trang web của chúng tôi hoạt động trở lại sớm nhất có thể”.

Các nhà khoa học vừa phải 'tắt nguồn' 2 kính viễn vọng tiên tiến nhất thế giới để trống lại tin tặc! - Ảnh 1.

Đài thiên văn Gemini gồm hai kính viễn vọng Bắc Gemini và Nam Gemini, được đặt tại hai địa điểm riêng biệt tương ứng ở Hawaii và Chile. Các kính viễn vọng Gemini cung cấp độ bao phủ gần như hoàn chỉnh của cả bầu trời phía bắc và phía nam. Chúng hiện trong số những kính thiên văn quang học/ hồng ngoại lớn nhất và tiên tiến nhất dành cho các nhà thiên văn học. Ảnh: NOIRLab

Không rõ chính xác bản chất của các cuộc tấn công mạng là gì hoặc chúng bắt nguồn từ đâu. NOIRLab chỉ ra rằng vì cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn nên tổ chức sẽ thận trọng về những thông tin họ chia sẻ về các cuộc xâm nhập.

Bản cập nhật cho biết thêm: “Chúng tôi có kế hoạch cung cấp cho cộng đồng nhiều thông tin hơn khi có thể, phù hợp với cam kết về tính minh bạch cũng như sự cống hiến của chúng tôi đối với sự an toàn của cơ sở hạ tầng của chúng tôi”.

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở của NOIRLab xảy ra chỉ vài ngày trước khi Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia Hoa Kỳ (NCSC)  đưa ra một bản tin tư vấn cho các công ty vũ trụ và tổ chức nghiên cứu của Mỹ về mối đe dọa tấn công mạng và gián điệp.

Các nhà khoa học vừa phải 'tắt nguồn' 2 kính viễn vọng tiên tiến nhất thế giới để trống lại tin tặc! - Ảnh 2.

Quỹ khoa học quốc gia (NSF) của Hoa Kỳ, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada, CONICYT của Chile, MCTI của Brazil và MCTIP của Argentina là những đồng sở hữu và vận hành Đài thiên văn Gemini. NSF hiện là đối tác lớn nhất, đóng góp khoảng 70% kinh phí cần thiết để vận hành và bảo trì cả hai kính thiên văn này. Các hoạt động và bảo trì đài quan sát được quản lý bởi Hiệp hội các trường đại học nghiên cứu về thiên văn học (AURA), thông qua thỏa thuận hợp tác với NSF. NSF đóng vai trò là Cơ quan điều hành thay mặt cho các đối tác quốc tế. Ảnh: NOIRLab

Bản tin nêu rõ: Các gián điệp và tin tặc nước ngoài “nhận ra tầm quan trọng của ngành công nghiệp vũ trụ thương mại đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ, bao gồm cả sự phụ thuộc ngày càng tăng của cơ sở hạ tầng quan trọng vào các tài sản trên không gian”. “Họ coi sự đổi mới và tài sản liên quan đến không gian của Hoa Kỳ là mối đe dọa tiềm tàng cũng như những cơ hội quý giá để có được công nghệ và chuyên môn quan trọng”.

Đây không phải là lần đầu tiên các đài quan sát thiên văn trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng. Vào tháng 10 năm 2022, tin tặc đã làm gián đoạn hoạt động Đài quan sát thiên văn AL-MA ở Chile và NASA đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng trong nhiều năm. Vào năm 2021, cơ quan này đã bị ảnh hưởng bởi vụ vi phạm SolarWinds trên toàn thế giới mà lãnh đạo NASA gọi là “lời cảnh tỉnh lớn” đối với an ninh mạng.

Các nhà khoa học vừa phải 'tắt nguồn' 2 kính viễn vọng tiên tiến nhất thế giới để trống lại tin tặc! - Ảnh 3.

Các kính thiên văn Gemini sở hữu thiết bị hiện đại, mang lại hiệu suất tuyệt vời trong quang học và cận hồng ngoại và sử dụng công nghệ quang học thích ứng tinh vi để bù đắp cho các hiệu ứng làm mờ của bầu khí quyển Trái Đất. Ảnh: NOIRLab

Gemini là công ty hàng đầu thế giới về quang học hồng ngoại thích ứng rộng, và ở thời điểm hiện tại, họ đã đưa vào sử dụng Gemini Planet Imager, một công cụ cho phép các nhà nghiên cứu hình ảnh trực tiếp và phân tích các ngoại hành tinh sáng như một phần triệu ngôi sao xung quanh mà chúng quay quanh.

Gemini tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu trong hầu hết các lĩnh vực của thiên văn học hiện đại, bao gồm Hệ Mặt Trời, ngoại hành tinh, sự hình thành và tiến hóa của sao, cấu trúc và động lực của các thiên hà, lỗ đen siêu lớn, quasar xa và cấu trúc của Vũ trụ ở quy mô lớn nhất.

Những đối tác tham gia trước đây trong Đài thiên văn Gemini bao gồm Úc và Vương quốc Anh. Tuy nhiên Vương quốc Anh đã từ bỏ quan hệ đối tác vào cuối năm 2012 và Đài thiên văn Gemini đã phản ứng với việc mất tiền tài trợ bằng cách giảm đáng kể chi phí hoạt động, hợp lý hóa hoạt động và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng tại mỗi địa điểm. Cả hai kính viễn vọng hiện cũng được vận hành từ xa từ các trung tâm điều hành cơ sở tại Hilo, Hawaii và La Serena, Chile.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture