Cả thế giới 'khát chip', công ty Nhật vội đầu tư 2 tỷ USD mở rộng sản xuất đĩa silicon

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung tạo sức ép khiến các nhà cung cấp và sản xuất chip gia tăng công suất.

[​IMG]

Trong bối cảnh thiếu hụt chip trên toàn cầu thì tập đoàn Sumco của Nhật Bản vừa cho biết họ sẽ chi 2,05 tỷ USD để thúc đẩy tốc độ sản xuất các tấm silicon 300mm dùng trong quy trình quang khắc chip. “Với các cơ sở vật chất hiện có thì chúng tôi không thể đáp ứng các yêu cầu từ đối tác”, Chủ tịch Mayuki Hashimoto chia sẻ trong một cuộc họp báo.

Khoản đầu tư này sẽ giúp Sumco củng cố thị phần của họ nói riêng và của Nhật Bản nói chung trong lĩnh vực sản xuất chip, lĩnh vực mà các công ty Nhật Bản vẫn phát triển mạnh dù các lĩnh vực khác trong ngành công nghiệp bán dẫn đã suy yếu. Sumco và công ty đồng hương Shin-Etsu Chemical cùng nhau nắm giữ hơn một nửa thị phần toàn cầu mảng sản xuất tấm silicon.

Sumco cũng cho biết sẽ đầu tư hơn 1,8 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới tại tỉnh Saga của Nhật Bản. Việc thi công và lắp đặt thiết bị sẽ bắt đầu vào năm 2022, và nhà máy dự kiến đi vào hoạt động một phần vào cuối năm 2023 và bắt đầu vận hành toàn bộ vào năm 2025. 200 triệu USD còn lại sẽ được Sumco sử dụng để mở rộng một công ty con trong nước.

60% của khoản đầu tư 2,05 tỷ USD này được Sumco huy động được bằng cách chào bán 60 triệu cổ phiếu mới cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tương đương với khoảng 20% số cổ phiếu đang lưu hành của họ.

Đối với các nhà máy bên ngoài Nhật Bản, chẳng hạn như ở Đài Loan, vị chủ tịch cho biết ban lãnh đạo đang “xem xét sẽ mở rộng thêm theo từng giai đoạn để phù hợp với tốc độ tăng trưởng của thị trường”.

Mặc dù các công ty như Sumco, Shin-Etsu đã hoạt động hết công sức nhưng tình trạng khan hiếm chip và các nguyên liệu thô như tấm silicon vẫn tồn đọng do năng suất có giới hạn. Trước tình trạng này, các nhà sản xuất nguyên liệu thô khác của Nhật Bản cũng đang chi bạo để nâng cấp hệ thống sản xuất.

Fujifilm Holdings sẽ rót 630 triệu USD vào lĩnh vực này trong vòng 3 năm tới với mục tiêu cải thiện năng suất của quy trình quang khắc các tấm silicon cũng như nâng cấp hệ thống máy siêu tia cực tím dùng trong quá trình quang khắc.

Công ty Sumitomo Bakelite, gã khổng lồ chuyên sản xuất các hợp chất epoxy bảo vệ các thiết bị bán dẫn đã lên kế hoạch chi 22 triệu USD để mở rộng một nhà máy đúc epoxy tại Trung Quốc.

Theo VN review​

 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x