Bức tượng 162 kg vàng từng bị chỉ trích hoang phí, nay bỗng dưng tăng giá hàng chục triệu USD nhờ lý do bất ngờ

Theo JoongAng News, vào năm 1999, ở một mỏ vàng bỏ hoang tại huyện Hampyeong thuộc tỉnh Jeolla Nam (Hàn Quốc), xuất hiện một loài dơi có bộ lông màu vàng đỏ quý hiếm. Loài dơi này được các chuyên gia cho là đã tuyệt chủng hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Nhận thấy “mỏ vàng” này có thể khai thác được chính quyền quận Hampyeong lập tức quyết định sẽ dựng một bức tượng dơi vàng với mục tiêu thu hút khách du lịch đến xứ sở kim chi.

Đến năm 2005, sau nhiều lần họp bàn, thảo luận, các quan chức của huyện Hampyeong đã quyết định chi 2,1 triệu USD để mua 162 kg vàng và 281 kg bạc cho việc dựng bức tượng cao 2,13 mét.

Người đứng sau của tác phẩm này chính là nhà điêu khắc nổi tiếng của Hàn Quốc Byun Kun-ho, ông đã mất khoảng 3 năm để tạc 5 con dơi vàng bay qua một vòng tròn lớn bằng bạc.

photo-1

Theo lời chia sẻ của “cha đẻ” tác phẩm viết trong một bài báo mô tả chi tiết về của mình, bức tượng điêu khắc tượng trưng cho sự hài hòa và bất tử của vũ trụ.  

“Bức tượng hoàn thành được đặt trong một phòng triển lãm. Nó được xây dựng đặc biệt giống như một hang động, môi trường sống tự nhiên của loài dơi”, ông viết.

Bên cạnh bức tượng, ông còn đặt một quả trứng làm bằng vàng có kích thước bằng bàn cà phê, để tôn vinh những anh hùng thần thoại của Hàn Quốc được sinh ra từ những quả trứng.

Thời điểm đó, chính quyền địa phương còn tin tưởng rằng bức tượng sẽ mang lại ánh hào quang và tiền tài của kỳ quan sinh thái cho khu vực và thu hút vô số khách du lịch đến địa phương. Tuy nhiên, bức tượng gặp nhiều chỉ trích ngay sau đó. 

Nhiều người cho rằng việc chi hàng triệu USD cho một bức tượng vàng là một sự lãng phí. Một tờ báo địa phương gọi động thái này là một quyết định liều lĩnh, quan liêu và hào nhoáng.

Tuy nhiên, vận may bất ngờ lại đến với huyện Hampyeong này khi giá kim loại quý và giá vàng bạc tăng ở mức kỷ lục nhanh chóng. 

Đặc biệt, các chuyên gia ước tính, sau sự bất ổn kinh tế của đại dịch Covid-19, giá vàng đã đạt mức kỷ lục có thể đạt đỉnh lên tới 11 triệu USD.

Nhưng đó chưa phải là điều đáng nói, với vị trí xa xôi của bức tượng này đã khiến cho toàn bộ khách du lịch phải nản lòng. 

Tuy nhiên, vẫn có khoảng 15.000 khách du lịch chủ yếu là người Hàn Quốc đã đến tham quan bức tượng trong vài tuần qua.

“Khi giá vàng tăng, sự quan tâm của dân chúng cũng tăng theo nhanh chóng. Vì vậy, nhiều người tìm đến nhiều hơn. Bởi chỉ tốn 2000 won để vào cửa, nó đã trở thành điểm thu hút khách du lịch đến thăm lễ hội của địa phương chúng tôi”, một đại diện của quận cho biết.

photo-1

Tuy nhiên, do giá trị quá cao nên vào năm 2019, ba người đàn ông đã bị bắt sau khi bị cáo buộc cố gắng đánh cắp bức tượng dơi vàng.

Những tên trộm này được cho đã bỏ chạy khi chuông báo động vang lên. Kể từ đó, huyện Hampyeong bổ sung thêm nhiều tầng bảo vệ, từ hệ thống camera an ninh có độ phân giải cao, cảm biến chuyển động, tới lớp kính chống đạn và cửa chớp bằng thép.

Trong thời gian tới, giới chức địa phương đang lên kế hoạch di dời bức tượng tới Công viên triển lãm địa phương để công chúng dễ tiếp cận hơn.

Mặc dù giá trị bức tượng có thể đang ở mức cao nhất mọi thời đại, nhưng địa phương không có kế hoạch bán ra thị trường.

“Chúng tôi đầu tư xây dựng với mục đích mang lại giá trị văn hóa, không phải kiếm lợi nhuận”, một đại diện của quận Hampyeong tiết lộ.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture