Biểu tình nổ ra khắp châu Âu nhằm chống lại các lệnh giới nghiêm và các quy định tiêm chủng

Người biểu tình đốt pháo sáng trong cuộc biểu tình do Đảng Tự do của Áo tổ chức chống lại sự ủy quyền của COVID-19 ở Vienna, Áo, vào ngày 20/11/2021. (Joe Klamar / AFP qua Getty Images)

Những người biểu tình đã xuống đường ở một số quốc gia châu Âu vào cuối tuần qua để biểu tình chống lại các quy định về tiêm chủng COVID-19, sau khi các chính phủ EU bắt đầu tăng cường các hạn chế liên quan trong những ngày gần đây.

Tại Áo, hàng chục nghìn người đã biểu tình ở Vienna, Salzburg và các thành phố khác sau khi chính phủ Áo tuyên bố thực hiện một lệnh cấm vận trên toàn quốc để đối phó với tình trạng mà họ gọi là sự bùng phát của các ca nhiễm COVID-19. Tiếp nối cái gọi là lệnh phong tỏa đối với những người không được tiêm chủng, Áo sẽ tiến hành phong tỏa bắt đầu vào ngày 22/11 trong 10 ngày đầu tiên, trước khi các quan chức chính phủ đánh giá lại tình huống. Có nghĩa là mọi người chỉ có thể rời khỏi nhà của họ vì một số lý do nhất định, bao gồm cả việc đi khám bệnh, mua hàng tạp hóa hoặc tập thể dục.

Chính phủ Áo cho biết, họ sẽ quy định bắt buộc phải tiêm vaccine cho tất cả mọi người bắt đầu từ ngày 1/2/2022.

Vào ngày 20/11, nhiều người đã vẫy cờ Áo trong khi mang theo những tấm biển có khẩu hiệu như “không tiêm chủng”, “quá đủ rồi” hoặc “hạ bệ chế độ độc tài phát xít”. Các nhà chức trách cho biết, đám đông đã tăng lên khoảng 35.000 người ở Vienna.

Những người biểu tình chống lại sự các quy định về COVID-19 được nhìn thấy tại quảng trường Maria-Theresien-Platz ở Vienna, vào ngày 20/11/2021. (Joe Klamar / AFP qua Getty Images) Những người biểu tình chống lại sự các quy định về COVID-19 được nhìn thấy tại quảng trường Maria-Theresien-Platz ở Vienna, vào ngày 20/11/2021. (Joe Klamar / AFP qua Getty Images)

Người đứng đầu Đảng Tự do cánh hữu là ông Herbert Kickl cũng nói với đám đông rằng, “cho đến ngày nay, Áo là một chế độ độc tài”. Sau đó, ông chỉ trích các biện pháp “độc tài” của chính phủ Áo, mà ông nhận định chính phủ đó “tin rằng [họ] có quyền suy nghĩ và quyết định cho chúng ta”.

Năm sĩ quan cảnh sát ở Hà Lan bị thương và ít nhất 40 người đã bị giam giữ trên ba tỉnh của đất nước, trong các cuộc biểu tình vào tối ngày 20/11 và sáng ngày 21/11. Chính quyền Hà Lan đã sử dụng vòi rồng, chó và cảnh sát để ngăn chặn các cá nhân đốt lửa và ném pháo sáng vào các sĩ quan.

Các cuộc biểu tình bùng nổ để phản đối bản kế hoạch của chính phủ nước này, nhằm hạn chế việc sử dụng hộ chiếu vaccine COVID-19 quốc gia dành cho những người đã khỏi bệnh sau COVID-19 hoặc đã được tiêm chủng. Hiện, hộ chiếu vaccine của nước này đã loại trừ những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các nhà hoạt động tham gia biểu tình âm nhạc chống lại các biện pháp vệ sinh COVID-19 của chính phủ Hà Lan ở trung tâm Breda vào ngày 20/11/2021. (ROB ENGELAAR / ANP / AFP qua Getty Images) Các nhà hoạt động tham gia biểu tình âm nhạc chống lại các biện pháp vệ sinh COVID-19 của chính phủ Hà Lan ở trung tâm Breda vào ngày 20/11/2021. (ROB ENGELAAR / ANP / AFP qua Getty Images)

Các quan chức Hà Lan cũng bắt đầu áp dụng các biện pháp phong tỏa bắt đầu từ cuối tuần của ngày 12/11 trong 3 tuần đầu tiên. Các nhà chức trách lại tuyên bố rằng những động thái như vậy sẽ làm chậm sự lây lan của virus, mặc dù các nghiên cứu đã cho thấy rằng, nhiều nỗ lực phong tỏa trên khắp thế giới đã không có kết quả trong việc làm chậm sự lây lan của COVID-19 hoặc giảm tử vong.

Hồi cuối tuần, nhà tổ chức cuộc biểu tình Joost Eras cho biết: “Mọi người muốn sống. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây”. Tuy nhiên, những người biểu tình đó “không phải là những kẻ bạo loạn”, theo ông Eras. Đứng cách đám đông hỗn loạn diễn ra ở Rotterdam, Hà Lan, vào ngày 19/11, ông nói: “Chúng tôi đến trong hòa bình”.

Hàng nghìn người cũng đã tham gia các cuộc biểu tình ở Thụy Sĩ và Ý. Người dân Thụy Sĩ phản đối một cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về việc có thông qua luật hạn chế COVID-19 của chính phủ hay không, trong khi người dân Ý lại phản đối hệ thống hộ chiếu vaccine “thông hành xanh” của chính phủ họ. Ngoài ra, còn có thông tin về các cuộc biểu tình ở Ireland, Croatia, Pháp, Vương quốc Anh và lãnh thổ đảo Guadeloupe của Pháp, nơi những người biểu tình đốt xe cảnh sát và tạo ra các cuộc phong tỏa trên đường.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Related Articles

Responses