Biệt thự Trung Quốc 300m2 bị “kh.oét” đất xung quanh do không chịu di dời, gia chủ phải bắc thang cao 3m để ‘trèo lên trèo xuống’ mỗi ngày

Vì không hài lòng với khoản bồi thường mà phía chủ đầu tư đưa ra, gia chủ kiên quyết không di dời dù phải “bắc thang” trèo lên trèo xuống để ra ngoài mỗi ngày.

Năm 2022, một đoạn video về một ngôi nhà 3 tầng ở Giang Tây bị đào móng sâu xung quanh được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc. Hình ảnh căn biệt thự to lớn, nằm ”chênh vênh” hơn khoảng 3m so với mặt đất  xung quanh thu hút rất nhiều người quan tâm. Theo trang Businessfocus.io, ngôi nhà với địa thế độc đáo này là kết quả của những lần thương lượng không thành công giữa gia chủ và phía chủ đầu tư dự án đang thi công tại địa điểm đó.

Ngôi nhà đinh nổi tiếng Giang Tây. Ảnh: Hk01.com

Theo đó, căn biệt thự rộng 300m2 này tọa lạc tại khu vực cần di dời để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Thiết Đông của thành phố Thụy Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đây là một trong những dự án sinh kế quan trọng vào năm 2022 của thành phố này. 90 hộ gia đình khác thuộc diện tái định cư đã chuyển đi, chỉ còn một mình căn nhà này trơ trọi giữa công trường ngổn ngang đất đá đang thi công. Điều này đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Trong đoạn video được chia sẻ rầm rộ trên mạng, cạnh căn biệt thự có rất nhiều công nhân và máy móc đang làm việc. Còn chủ nhân của căn nhà muốn ra ngoài thì phải tự mang thang để trèo lên, trèo xuống.

Ngôi nhà bị “khoét” đất ở xung quanh. Ảnh: Hk01.com

Theo báo cáo tổng hợp của các phương tiện truyền thông xứ Trung, chủ sở hữu của căn biệt thự 3 tầng này đây đã từ chối yêu cầu phá dỡ vì không hài lòng với số tiền bồi thường mà chủ đầu tư cũng như chính quyền thành phố đưa ra. Theo trang Hk01. com, nhiều thông tin cho rằng chính quyền địa phương đã bồi thường cho hộ gia đình này 3 căn nhà có tổng diện tích 360m2 nhưng khoản đền bù này không được chấp thuận.

Để không bị trễ tiến độ, dự án làm đường Thiết Đông vẫn được thực hiện. Chủ đầu tư buộc phải cho người đến “khoét” khu đất xung quanh biệt thự để hạ nền đất. Khiến căn nhà 3 tầng này bỗng biến thành “hòn đảo biệt lập”, cao hơn khoảng 3m so với xung quanh. Tuy nhiên, hoạt động làm đường này sau đó đã bị trì hoãn để đảm bảo an toàn cho gia chủ cũng như hoạt động giao thông trong khu vực đó.

Ảnh: Hk01.com

Các cán bộ liên quan trong dự án cũng đã cố gắng loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về an toàn giao thông và thực hiện các biện pháp đảm bảo việc đi lại thuận lợi cho chủ nhà. Đồng thời, họ cũng nhiều lần liên lạc với gia chủ để cố gắng giải quyết vấn đề và hoàn thành việc xây dựng con đường càng sớm càng tốt.

Dưới đoạn video được đăng tải, một số cư dân mạng xứ Trung cho biết chính quyền địa phương đã đền bù cho hộ gia đình này 3 căn nhà có tổng diện tích 360m2. Tuy nhiên, gia chủ vẫn phải trả thêm 270.000 NDT cho bên phá dỡ. Vì chưa nhận được khoản bồi thường hợp lý nên căn biệt thự này vẫn chễm chệ ở đó, chưa chịu di dời.

Gia chủ phải bắc thang xuống để đi ra ngoài. Ảnh: Hk01.com

Một số cư dân mạng khác thì bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn khi gia chủ vẫn sinh sống trong căn biệt thự. Họ cho biết phần móng và mặt đất hiện tại của căn biệt thự đều là bùn lầy, nếu không có biện pháp bảo vệ thì việc căn nhà đổ sập chỉ là vấn đề thời gian.

Theo đó, căn nhà đinh 300m2 ở Giang Tây này không phải là “hòn đảo biệt lập” duy nhất ở Trung Quốc. Tại tỉnh Trùng Khánh của đất nước tỷ dân này, có một căn nhà trong quá khứ từng được mệnh danh là “ngôi nhà đinh cứng đầu nhất”.

Căn nhà đinh nổi tiếng ở Trùng Khánh. Ảnh: Sohu

Theo đó, vào tháng 3/2007, hình ảnh một ngôi nhà nhỏ nằm “cheo leo”, đơn độc giữa một hố đất sâu 10m gây xôn xao cõi mạng xứ Trung. Sau đó, giới truyền thông tiết lộ rằng bức ảnh này được chụp tại số 17 đường Hạc Hưng, Dương Gia Bình, quận Cửu Long Pha, thành phố Trùng Khánh. Chủ căn nhà là vợ chồng chị Ngô Bình, là một trong 280 hộ gia đình nằm ở khu vực được quy hoạch để xây dựng một trung tâm thương mại lớn.

Trong suốt 2 năm, gia đình gồm 3 thế hệ này từ chối di dời đến chỗ khác vì không bằng lòng với khoản tiền bồi thường trị giá 3,5 triệu NDT (khoảng 453.000 USD). Thậm chí, họ kiên quyết bám trụ ngay cả khi chủ đầu tư đã phá bỏ những ngôi nhà xung quanh, bị cắt điện, nước và đào móng sẵn để chuẩn bị tiến hành xây dựng trung tâm thương mại. Dù đã bị xóa sổ năm 2007, thế nhưng câu chuyện về ngôi nhà cứng đầu này vẫn được lưu truyền mãi cho đến nay vì sự “lì lợm” của gia chủ.

Ngôi nhà 3 tầng k.ì d.ị chắn ngang đường cả 10 năm không di dời vì gia chủ “cứng đầu” chê tiền đền bù rẻ mạt: Bí ẩn lý do rời đi sau 1 đêm

Gia chủ “cứng đầu” 10 năm không chịu di dời

Ngôi nhà “án ngữ” giữa đường suốt 10 năm

Vào năm 2017, tòa nhà ba tầng này đã bắt đầu thu hút sự chú ý của giới truyền thông vì nằm chắn ngang đường. Chủ nhân của ngôi nhà cho biết lúc đó bộ phận liên quan đã đưa ra phương án tái định cư và con số mà ông đưa ra là không dưới 10 triệu NDT. Sau đó, việc phá dỡ lại bị đình trệ và không ngờ lại kéo dài thêm 3 năm.

Theo Sohu, ngôi nhà này là nơi sinh sống của một gia đình 5 người. Chủ hộ tên là Vương Tử Minh, 68 tuổi. Vào đầu năm 2010, công viên Tingtang ở địa phương đã được nâng cấp và tu sửa, ngôi nhà của ông cũng nằm trong phạm vi phá dỡ. Căn nhà ba tầng 3 mặt tiền ước tính có tổng diện tích hơn 900m2. Do thời điểm đó chỉ được bồi thường 1,62 triệu NDT (5,4 tỷ đồng) nên ông không đồng ý di dời.

Vương Tử Minh kể rằng ông đã yêu cầu tái định cư sang nơi có cùng diện tích và vị trí vào thời điểm đó. Tuy nhiên, đơn vị phá dỡ không chấp thuận đề nghị này. Sau đó, ông kiện đơn vị liên quan ra tòa và việc phá dỡ căn nhà bị đình chỉ.

Vài năm sau, đường Cửu Hoa Trung ở Vu Hồ được mở rộng và xây dựng lại, ngôi nhà của ông Vương lại một lần nữa được đưa vào phạm vi phá dỡ. Vương Tử Minh vẫn yêu cầu được tái định cư theo diện tích cũ. Vào năm 2016, sau khi cầu vượt đường Vũ Ninh ở thành phố Vu Hồ được hoàn thành, ngôi nhà nhỏ của ông trở thành “ngôi nhà cứng đầu nhất Vu Hồ” và cũng bắt đầu nổi tiếng từ đó.

Bị tòa nhà nhỏ chắn ngang nên con đường thẳng phải chuyển hướng, nhiều phương tiện qua đây phải đi đường vòng.

Nhìn từ trên cao, tòa nhà ba tầng vẫn nằm bên đường, rất gần với tuyến đường sắt cao tốc Shang-Hang đang được xây dựng. Toàn bộ ngôi nhà chiếm hết vỉa hè đông tây, làn dành cho xe cơ giới và hai làn cao tốc, khiến đường Cửu Hoa ở đoạn này bỗng như cái phễu. Xe thô sơ và người đi bộ phải đi qua một làn đường tách biệt vòng qua phía sau ngôi nhà.

Gia chủ lặng lẽ rời đi với con số đền bù “bí ẩn”

Việc di dời, phá rỡ chỉ diễn ra sau đúng 1 ngày

Sau đó, sau nhiều lần đàm phán, hai bên đã đạt được thỏa thuận vào đầu tháng 6/2017. Vương Tử Minh nói rằng thỏa thuận đạt được dựa trên yêu cầu ban đầu của ông về việc giữ nguyên diện tích và vị trí, bao gồm cả nhà mặt tiền và nhà ở. Theo đó, đầu năm 2010, giá nhà ở Vu Hồ chỉ từ 3.000 đến 4.000 NDT/m2. Đến năm 2017,con số này đã tăng lên khoảng 10.000 NDT/m2. Theo tính toán sơ bộ dựa trên giá thị trường bất động sản ở thành phố Vu Hồ vào năm 2017, gia đình ông Vương đã yêu cầu con số bồi thường lên tới 11 triệu NDT (hơn 37 tỷ đồng).

Sự việc này gây ra xôn xao dư luận thời điểm đó, nhưng cuối cùng thỏa thuận đền bù đã đạt được nhưng lại không thể thực hiện. Theo phản hồi của bên chủ đầu tư, sau quá trình kiểm tra đã phát hiện ra tổng diện tích căn nhà có giấy chứng nhận đất đai và không có giấy chứng nhận của Vương Tử Minh chỉ khoảng 750m2.

Trước đó vào tháng 4 năm 2010, trong dự án cải tạo công viên Tingtan khoản bồi thường bằng tiền cho phần diện tích có giấy chứng nhận đất đai là khoảng 1,62 triệu NDT. Tuy nhiên, do chủ hộ đã liên tục làm đơn xin xem xét lại cơ chế đền bù và khởi kiện hành chính trong 7 năm qua nhưng vẫn chưa giải quyết xong. Do đó, phán quyết hành chính đối với Vương Tử Minh vẫn chưa bước vào giai đoạn thi hành.

Qua đàm phán, Vương Tử Minh đã đồng ý chọn trao đổi quyền sở hữu và thực hiện tái định cư. Các đơn vị liên quan đã ký thỏa thuận phá dỡ với chủ hộ theo chủ trương phá dỡ năm 2010. Tổng diện tích căn nhà tái định cư trong thỏa thuận khoảng 640m2 (phần diện tích có giấy chứng nhận đất đai) nhưng vẫn chưa đạt được xác nhận chính thức.

Mãi cho đến ngày 21/8/2020, tòa nhà nhỏ đã bất ngờ bị phá bỏ ngay trong đêm. Theo một nhân viên phụ trách tại hiện trường, sau khi đạt được thỏa thuận phá dỡ, chủ ngôi nhà Vương Tử Minh đã bắt đầu chuyển đồ vào ngày 20 tháng 8 và đội phá dỡ đến địa điểm vào chiều ngày 21. Về phần khoản đền bù, con số vẫn chưa xác định vì không thể liên hệ với chủ nhà.

Do không thể liên lạc được với chủ sở hữu nên phương thức bồi thường thiệt hại cho việc phá dỡ tòa nhà này vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên theo ước tính nếu theo thỏa thuận được hai bên ký kết hồi tháng 6/2017, tổng diện tích nhà tái định cư khoảng 640m2 thì giá trị thị trường của toà nhà vẫn lên đến hơn 10 triệu NDT.

Vào năm 2020, tại khu vực đường Cửu Hoa Trung thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy (Trung Quốc), tòa nhà 3 tầng được mệnh danh là ngôi nhà “cứng đầu” nhất Vu Hồ đã bị phá bỏ trong 1 đêm sau khi nằm “án ngữ” trên đường suốt 10 năm. Ngôi nhà này là một trong những trường hợp điển hình về “nhà đinh” tại đất nước tỷ dân.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture