Biến thể COVID-19 mới “tồi tệ nhất” bùng phát ở Nam Phi, Israel, Vương quốc Anh ban bố lệnh cấm du lịch

Biến thể mới được xác định là B.1.1.529 bắt đầu lây lan nhanh ở Nam Phi Ảnh: GETTY IMAGES

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla vừa công bố một biến thể mới của virus corona, được xác định là  bùng phát ở Nam Phi. Biến thể mới nhất này là phiên bản đột biến nặng nhất được phát hiện cho đến nay – và nó có một danh sách dài các đột biến đến mức được một nhà khoa học mô tả là “khủng khiếp”, trong khi một nhà khoa học khác nói đó là biến thể tồi tệ nhất mà họ từng thấy.

Theo The Epoch Times, trong một cuộc họp báo trực tuyến tại Nam Phi, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết, theo các nhà khoa học, biến thể mới là một mối quan ngại vì nó có tỷ lệ đột biến cao và lây lan nhanh chóng trong giới trẻ ở Gauteng, tỉnh đông dân nhất của Nam Phi.

Ông nói:

“Trong bốn hoặc năm ngày qua, số ca nhiễm COVID-19 đã gia tăng theo cấp số nhân.

Số ca bệnh bùng phát thành từng cụm, từ các cuộc tụ tập sinh viên ở Pretoria và Tshwane. Điều này đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu trình tự bộ gen và sau đó phát hiện ra biến thể mới, được xác định là B.1.1.529.

Các nhà khoa học ở Nam Phi hiện đang làm việc để xác định tỷ lệ phần trăm các ca nhiễm mới do biến thể mới”.

10 trường hợp đã được xác nhận

Cho đến nay, 10 trường hợp của biến thể mới đã được xác nhận bằng giải trình tự gen, với 3 trường hợp ở Botswana, nơi nó được phát hiện lần đầu tiên; sáu trường hợp ở Nam Phi; và một trường hợp ở Hong Kong, ở một du khách đến từ Nam Phi.

Trong tuần qua, số ca nhiễm mới hàng ngày ở Nam Phi đã tăng nhanh chóng từ khoảng hơn 200 ca lên hơn 1.200 ca vào thứ Tư. Vào thứ Năm, con số này gần như tăng gấp đôi lên 2.465.

Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi (NICD) không quy đợt bùng phát mới nhất là do biến thể mới, nhưng một số nhà khoa học hàng đầu Nam Phi nghi ngờ đó là nguyên nhân.

“Mặc dù dữ liệu có hạn, các chuyên gia của chúng tôi đang làm việc ngoài giờ với tất cả các hệ thống giám sát đã được thiết lập để hiểu biến thể mới và những tác động tiềm ẩn có thể xảy ra”, NICD cho biết trong một tuyên bố.

Đáp lại tin tức về biến thể này, Israel và Anh kể từ đó đã ban hành lệnh cấm đi lại từ Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini.

Ông Tulio de Oliveira, từ Mạng lưới Giám sát Bộ gen ở Nam Phi, cho biết biến thể mới có một “chòm sao” các đột biến mới. Ông nói thêm rằng số lượng đột biến cao là “một mối quan tâm” vì nó có thể làm cho virus có khả năng đột phá khả năng miễn dịch.

Ông nói: “Biến thể mới này có rất nhiều đột biến, bao gồm hơn 30 loại protein đột biến ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiễm. Chúng tôi có thể thấy rằng biến thể này có khả năng lây lan rất nhanh. Chúng tôi dự kiến, trong vài ngày và vài tuần tới, hệ thống y tế ​​sẽ bắt đầu thấy áp lực”.

Mọi người xếp hàng bên ngoài trung tâm tiêm chủng COVID-19 ở Cape Town, Nam Phi, ngày 20 tháng 8 năm 2021. (Mike Hutchings / Reuters)

Ông De Oliveira nói rằng một nhóm các nhà khoa học từ bảy trường đại học Nam Phi đang nghiên cứu biến thể này. Họ có 100 bộ gen của nó, ông nói.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Sajid Javid cho biết có những lo ngại rằng biến thể mới “có thể lây truyền tốc độ nhanh hơn” so với chủng Delta đang chiếm ưu thế và “các loại vaccine mà chúng ta có hiện nay có thể kém hiệu quả hơn” để chống lại nó.

Nhóm công tác kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới về sự tiến hóa của virus sẽ họp vào thứ Sáu (26/11) để thảo luận về biến thể mới trong một cuộc họp khẩn cấp do Nam Phi yêu cầu. Nhóm có thể quyết định có đặt tên cho nó từ bảng chữ cái Hy Lạp hay không.

Theo BBC, biến thể mới nhất là phiên bản đột biến nặng nhất được phát hiện cho đến nay – và nó có một danh sách dài các đột biến đến mức được một nhà khoa học mô tả là “khủng khiếp”, trong khi một nhà khoa học khác nói rằng, đó là biến thể tồi tệ nhất mà họ từng thấy.

Đó là những ngày đầu và các trường hợp được xác nhận vẫn chủ yếu tập trung ở một tỉnh ở Nam Phi, nhưng có rất nhiều ý kiến cho rằng, nó có thể đã lan rộng hơn.

Nguyên Hương

Related Articles

Responses