Biden định tái tranh cử vào năm 2024, Trung Quốc phủ nhận vũ khí siêu vượt âm

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến từ Phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 15/11/2021. (Ảnh của MANDEL NGAN / AFP qua Getty Images)

Một số tin đáng chú ý diễn vừa diễn ra trên thế giới: Ông Biden muốn tái tranh cử tổng thống vào tuổi 82, Thủ tướng Pháp nhiễm COVID-19.

Dưới đây là điểm tin nhanh của NTD Việt Nam về tình hình thế giới rạng sáng ngày 23/11:

Nhà Trắng xác nhận ông Biden muốn tái tranh cử

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói Tổng thống Joe Biden dự định tái tranh cử năm 2024, bất chấp những ý kiến lo ngại về sức khỏe của ông, theo Reuters.

“Đúng, đó là ý định của ông ấy”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm nay khi được hỏi về thông tin Tổng thống Biden đã thông báo với các đồng minh chuyện tái tranh cử năm 2024.

Tờ Washington Post trước đó cho biết ý định tái tranh cử chức tổng thống Mỹ vào năm 2024 được ông Biden chia sẻ với nhóm các nhà tài trợ trong cuộc gây quỹ trực tuyến hồi đầu tháng này.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đi ngang qua Bãi cỏ phía Nam khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 7/10/2021. Ông Biden đã đến khu vực Chicago để quảng bá chương trình nghị sự Build Back Better của mình đồng thời khuyến khích các ông chủ tiêm phòng cho nhân viên của họ. (Chip Somodevilla / Getty Images) Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong khuôn viên của Nhà Trắng (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Khảo sát CBS News/YouGov được công bố cuối tuần trước cho thấy đa số người dân không đồng tình cách ông Biden điều hành đất nước và chỉ 4% tin mọi thứ ở Mỹ đang rất tốt. Kết quả thăm dò của Politico/Morning Consult trước đó cũng cho thấy khoảng 50% người Mỹ nghi ngờ về sức khỏe thể chất và tinh thần của Biden.

Joe Biden hiện là tổng thống đương nhiệm cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ và sẽ bước sang tuổi 82 vào năm 2024.

Thủ tướng Pháp Castex dương tính với COVID-19

Thủ tướng Pháp Jean Castex đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tối 22/11 và ông sẽ tiến hành cách ly trong 10 ngày, theo hãng tin AFP.

Văn phòng Thủ tướng Pháp cho biết ông Castex “ngay lập tức thực hiện xét nghiệm PCR” sau khi phát hiện ra rằng một trong những con gái của ông có kết quả dương tính.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và 4 bộ trưởng ngày 22/11 đã tiến hành cách ly sau khi Thủ tướng Pháp Jean Castex có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trước đó vài tiếng đồng hồ, những người này đã tham gia một cuộc họp với Thủ tướng Jean Castex và các quan chức cấp cao khác của Pháp.

Trung Quốc phủ nhận thử vũ khí siêu vượt âm trên Biển Đông

Tờ Financial Times dẫn nguồn tin riêng tiết lộ vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc thử nghiệm hồi tháng 7 khi đang bay trên Biển Đông đã phóng ra một tên lửa. Tuy nhiên Trung Quốc lên tiếng phủ nhận việc thử vũ khí siêu vượt âm.

“Theo như tôi được biết thì đây là một tàu vũ trụ và buổi thử nghiệm ngày hôm đó nhằm kiểm tra mức độ tái sử dụng của loại tàu vũ trụ đó”, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời trong cuộc họp báo ngày 22/11.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh Bộ Ngoại giao TQ) Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh Bộ Ngoại giao TQ)

Theo Financial Times, trong cuộc thử nghiệm tháng 7, vũ khí mới của Trung Quốc đã phóng ra một tên lửa khi đang bay với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Mach 5, gần 6.200km/h).

Các chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ chưa hiểu Trung Quốc làm được điều trên bằng cách nào. Quả đạn sau đó rơi xuống biển nhưng không trúng mục tiêu cụ thể nào.

Một số chuyên gia của Lầu Năm Góc tin rằng hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc đã phóng ra tên lửa không – đối – không.

Số ca Covid-19 ở Ấn Độ giảm mạnh bất chấp nhiều lễ hội lớn

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, hiện Ấn Độ chưa có kế hoạch tiêm chủng tăng cường cho người dân do số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 có xu hướng giảm mạnh.

Ở giai đoạn đỉnh dịch, Ấn Độ ghi nhận hơn 400.000 ca mắc Covid-19 và hàng nghìn ca tử vong mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay, số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở quốc gia tỷ dân này đang giảm mạnh, với trung bình dưới 10.000 ca mắc mới/ngày bất chấp Ấn Độ vừa tổ chức hai lễ hội lớn nhất trong năm vào tháng 10 và tháng 11.

Trẻ em Ấn Độ đến trường đi học trở lại khi dịch bệnh giảm tại đây. (Ảnh: Getty Images) Trẻ em Ấn Độ đến trường đi học trở lại khi dịch bệnh giảm tại đây. (Ảnh: Getty Images)

Hôm 22/11, Ấn Độ ghi nhận gần 8.500 ca mắc mới, thấp nhất trong vòng 538 ngày qua. Cùng ngày, Ấn Độ có 249 ca tử vong do Covid-19.

Điều này được cho là do tỷ lệ người Ấn Độ có kháng thể với SARS-CoV-2 rất cao. Kháng thể đó có được do họ từng mắc Covid-19 hoặc đã tiêm vaccine. Theo kết quả điều tra huyết thanh toàn quốc vào tháng 7/2021, gần 70% dân số Ấn Độ có kháng thể với SARS-CoV-2. Điều tra tháng 10 cho thấy, tại thủ đô New Delhi, 97% dân số ở đây có kháng thể với SARS-CoV-2.

Đến nay, Ấn Độ đã tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine Covid-19 cho 81% dân số trưởng thành, trong khi 43% đã tiêm đủ hai liều, theo hãng tin AFP.

Ấn Độ hiện có nguồn vaccine tương đối dồi dào với hơn 216 triệu liều dự trữ tính đến ngày 22/11. Sản lượng vaccine của Ấn Độ đã tăng hơn 3 lần kể từ tháng 4 lên 300 triệu liều/tháng.

Áo tái phong tỏa toàn quốc lần thứ 4

Ngày 22/11, Áo bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc thứ tư, trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên áp đặt trở lại lệnh phong tỏa trong mùa Thu này. Đây là đợt phong tỏa đầu tiên tại Áo kể từ khi chiến dịch tiêm phòng được triển khai rộng rãi.

Theo quy định mới, hầu hết các địa điểm tập trung đông người như nhà hàng, quán cà phê, quầy bar, rạp hát, cửa hàng không thiết yếu và tiệm làm tóc phải đóng cửa trong 10 ngày và có thể kéo dài lên đến 20 ngày.

Các chợ Giáng sinh phải đóng cửa ngay khi vừa mới mở, trong khi khách sạn sẽ không đón tiếp những khách du lịch từ nơi khác tới. Người dân có thể ra khỏi nhà với một số lý do như đi làm hoặc mua những sản phẩm thiết yếu. Người dân cũng được phép đi bộ mà không hạn chế thời gian hoặc khu vực đi lại. Nơi làm việc và trường học vẫn mở cửa, nhưng chính phủ khuyến khích phụ huynh nên cho trẻ em ở nhà.

Related Articles

Responses