Bị Bắc Kinh trấn áp, Tencent chuyển hướng đầu tư sang thị trường nước ngoài

Tencent đã thực hiện 16 thương vụ đầu tư vào các công ty trong lĩnh vực fintech, gaming và mạng xã hội tại Châu Âu trong thời gian qua. Đây được coi là hành động đáp trả của hãng trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc siết chặt các quy định nhắm vào các công ty công nghệ lớn.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, trong 6 tháng đầu năm 2021, Tencent đã thực hiện tổng cộng 34 thương vụ với tổng tiền đầu tư tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. “Những quy định khắt khe về thời gian và lứa tuổi được chơi game vừa ban hành đã khiến cho ngày càng nhiều các công ty Trung Quốc mở rộng hoạt động của mình ra thị trường nước ngoài”, Daniel Ahmad, phân tích viên lĩnh vực game tại công ty Niko chia sẻ.

Hầu hết thương vụ của Tencent tại châu Âu chủ yếu là ở lĩnh vực game. Cụ thể, công ty con của hãng tại Anh là Miniclip, đã hợp tác với studio Gamebasics đến từ Hà Lan và thâu tóm đa số cổ phần của một startup trò chơi điện tử tại Romanian đầu năm nay. Tencent cũng tham gia đầu tư vào các start-up đang có ý định gọi vốn tại Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc.

“Doanh thu từ các công ty con ở nước ngoài trong mảng game của Tencent có tốc độ tăng trưởng vượt bậc so với doanh thu quốc nội. Chúng tôi cho rằng dòng tiền từ Tencent sẽ tiếp tục đổ vào các thị trường nước ngoài trong thời gian tới”, Wium Malan, chuyên viên nghiên cứu trên nền tảng Smartkarma chia sẻ.

Phần lớn thương vụ sáp nhập ở châu Âu đều thông qua các công ty con của Tencent. Các nhà phân tích cho rằng, động thái này là để tránh sự kiểm soát từ các cơ quan chính phủ.

[​IMG]

Tuy nhiên, cuộc đàm phán mua lại công ty game Crytek của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào mùa hè đã làm dấy lên những quan ngại về an ninh tại Đức. Mark Natkin, nhà sáng lập công ty tư vấn Marbridge đánh giá: “Vấn đề đang được quan tâm trên truyền thông trong thời gian qua là mối đe dọa từ sự xâm lấn của các công ty Trung Quốc”.

Chuyên gia phân tích Ahmad cũng cho biết thêm: “Các tập đoàn Trung Quốc thường giữ nguyên đội ngũ lãnh đạo của các công ty nước ngoài mà họ sáp nhập. Phong cách đầu tư của Tencent khá kín đáo, họ không có ý định thay đổi hình ảnh thương hiệu của các công ty sở hữu và luôn để cho các công ty đó độc lập phát triển như trước”.

Giá cổ phiếu của Tencent trên sàn Hong Kong đã sụt giảm khi chính phủ Trung Quốc áp dụng quy định trẻ em dưới 18 tuổi chỉ được chơi game tối đa 3 giờ một tuần. Chủ tịch của Tencent, Martin Lau, cách đây một tháng đã dự đoán chính phủ sẽ áp dụng các đạo luật nặng nề hơn đối với Big Tech. Sau khi các cơ quan ngôn luận của chính phủ cho rằng game là “thuốc phiện tinh thần”, Tencent ngay lập tức đưa ra tuyên bố về khoảng thời gian mà mọi người có thể chơi.

“Việc chính phủ siết chặt các quy định là một yếu tố quan trọng trong việc mở rộng đầu tư ra nước ngoài của Tencent”, Kelvin Ho, giám đốc công ty xếp hạng Fitch. Mặc dù vậy, theo dữ liệu từ Niko, 56 trên 77 thương vụ đầu tư của Tencent trong năm nay là nhắm vào các công ty nội địa.

Theo Nikkei Asia, Tencent đã cam kết sẽ đóng góp 50 tỷ NDT (gần 7,7 tỷ USD) cho chương trình “Thịnh vượng chung” được phát động bởi chính phủ Trung Quốc. Họ cũng sẽ nhanh chóng áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt nhằm giám sát chặt chẽ các thanh thiếu niên sử dụng sản phẩm của mình.

Theo VN review​

 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x