“Bến Phà Xác Sống”: Không chỉ còn là cuộc chiến sinh tồn mà còn là khúc ca của tình mẫu tử

Bến Phà Xác Sống: Không chỉ còn là cuộc chiến sinh tồn mà còn là khúc ca của tình mẫu tử - Ảnh 1.

Vì đó không chỉ là cuộc rượt đuổi bất tận giữa người sống và Zombie, phim là câu chuyện khai thác về những khía cạnh của tình mẹ và sự hy sinh.

Diễm (Ốc Thanh Vân): Bà mẹ điên thương con đến bất chấp

Không giấu giếm thân phận, Diễm trong “Bến Phà Xác Sống” bộc lộ là một người đàn bà tàn nhẫn và độc ác khi quyết tâm chia rẽ cha con Công (Huỳnh Đông), cũng như cản trở nhóm người chạy kịp đến chuyến phà cuối cùng.

Bên cạnh việc đem bé Na (Mona Bảo Tiên) trở thành thú tiêu khiển cho đứa con gái khát máu của mình, Diễm còn tiếp tay mang những con mồi non nớt đến hiến cho các xác sống và dẫn con mình ra ngoài đi săn. Không chỉ dừng lại ở đó, Diễm cố tình dụ Công chạy đến căn nhà hoang và ra sức tấn công khiến cho người cha hết lòng yêu thương đứa con gái phải liên tục gào khóc cầu xin Diễm tha cho con gái mình.

Bến Phà Xác Sống: Không chỉ còn là cuộc chiến sinh tồn mà còn là khúc ca của tình mẫu tử - Ảnh 2.

Xuất phát từ lòng thù hận nảy sinh từ khoảnh khắc Công bỏ rơi cô và con gái khiến con gái bị xác sống xâu xé. Ánh mắt lúc Công rời đi trở thành nỗi ám ảnh, đồng thời, làm bùng lên ngọn lửa căm phẫn trong lòng khiến Diễm biến chất. Chính tấm lòng người mẹ hết mực yêu con biến Diễm trở thành người đàn bà điên loạn cũng nuốt chửng nhân tính của cô. Dù là người sống, Diễm chẳng khác nào đã chết.

Bà Vàng (Nghệ sỹ Thanh Hằng): Bà mẹ xác sống thiện lương 

Bến Phà Xác Sống: Không chỉ còn là cuộc chiến sinh tồn mà còn là khúc ca của tình mẫu tử - Ảnh 3.

Sự hy sinh của bà Vàng để mở đường máu cho nhóm người của Công đã trở thành một hình ảnh ấn tượng trong lòng người xem, tiếng hát cất cao ở lò gạch như tình mẹ ấm áp luôn sẵn lòng làm tất cả vì con, vì cháu của mình.

Và tinh thần ấy vẫn được duy trì ở “Bến Phà Xác Sống” khi bà Vàng biến đổi hoàn toàn thành một sát sống khát máu, phải liên tục tấn công con người. Nhưng khi đứng trước con trai và con dâu, trái tim người mẹ của bà đã chiến thắng tất cả. Đây được xem là tiểu tiết thú vị nhằm làm bật lên thông điệp về tình người xuyên suốt của “Bến Phà Xác Sống”. “Nhiều người có thể thấy đây là tình tiết hy hữu, nhưng tôi lại thấy rất nhân văn, mẹ dù đáng sợ ra sao vẫn không nỡ làm đau con mình” – một khán giả nhận xét.

Bến Phà Xác Sống: Không chỉ còn là cuộc chiến sinh tồn mà còn là khúc ca của tình mẫu tử - Ảnh 4.

“Tôi đã từng nghĩ sẽ kết lại câu chuyện của bà Vàng ở lò gạch, để tình cảm ấy được khắc sâu hơn. Nhưng tôi vẫn muốn dành một tình yêu nhất định cho nhân vật này và tôi muốn mọi người hiểu hơn câu chuyện của bà sau khi trở thành xác sống. Để chúng ta thấy dù là người như thế nào, tình mẹ luôn là thiêng liêng và mạnh mẽ nhất, tình mẹ cũng chính là sự lương thiện lớn nhất” – đạo diễn Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

Trinh (Lê Lộc): Người phụ nữ bất cần lần đầu làm mẹ

Bến Phà Xác Sống: Không chỉ còn là cuộc chiến sinh tồn mà còn là khúc ca của tình mẫu tử - Ảnh 5.

Nếu Trinh từng được kể trong câu chuyện cũ là người con dâu chua ngoa, thường xuyên tranh cãi với bà Vàng, Trinh của “Bến Phà Xác Sống” lại biến thành một người phụ nữ kiên định, mạnh mẽ và luôn mong muốn để trở thành chỗ dựa cho đứa con gái vừa mới chào đời. Giữa những giây phút đứng giữa lằn ranh sinh tử, Trinh nhận ra mình chưa bao giờ mưu cầu được sống cao như thế.

Bến Phà Xác Sống: Không chỉ còn là cuộc chiến sinh tồn mà còn là khúc ca của tình mẫu tử - Ảnh 6.

Từ người bất cần, cô trở nên bất chấp mạo hiểm, cùng Kiệt (Trần Phong) và Công đi tìm sống. Nhưng điều khiến cho khán giả cảm thấy đồng cảm hơn với Trinh chính là cô không hề chọn lựa trở thành một người ích kỷ. Với trái tim của người vừa mới làm mẹ, gạt bỏ qua hết sự ích kỷ lẫn sợ hãi, Trinh bằng lòng cùng chồng quay trở lại cứu con gái cứu bé Na cùng Công. Đây được xem là bước phát triển đáng giá của nhân vật này, sự điều tiết vừa vặn lẫn cách diễn nội tâm ổn định của Lê Lộc đã khắc họa rõ sự đau khổ của một bà mẹ trẻ khi để con mình trong một cuộc chiến nguy hiểm. 

Bến Phà Xác Sống: Không chỉ còn là cuộc chiến sinh tồn mà còn là khúc ca của tình mẫu tử - Ảnh 7.

Bên cạnh hành trình đào thoát khỏi cuộc tấn công ồ ạt của dịch xác sống đang ngày càng lan rộng, liên tục đẩy con người vào những nghịch cảnh sống còn, “Bến Phà Xác Sống” đã mở ra cho khán giả câu chuyện và suy ngẫm về những chân dung của tình mẫu tử, tình người trước sự dằn xé giữa việc ở lại và ra đi, giữa chấp nhận hy sinh trong cuộc chiến gần như không có hồi kết.

“Với chúng tôi, “Bến Phà Xác Sống” là một sự nỗ lực để chia sẻ về một câu chuyện với hành trình sinh tử trọn vẹn xoay quanh những phận người trước đại dịch bất ngờ ập đến. Từ đó, trong nghịch cảnh, thông điệp đoàn kết là sức mạnh, không người yêu thương nào có thể bị bỏ lại hy vọng sẽ ít nhiều chạm đến người xem” – đại diện NSX ABC PICTURES bày tỏ.

Bến Phà Xác Sống đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture