Bé chỉ thích nghe đi nghe lại 1 quyển sách, ba mẹ cảm thấy khó hiểu nhưng nguyên nhân là do 3 điều sau

Nhiều bố mẹ chia sẻ rằng mua cho các con rất nhiều quyển truyện, sách mới cực kỳ hay và thú vị, thế nhưng bé lại chỉ thích nghiền ngẫm 1 quyển duy nhất từ ngày này sang ngày khác. Thậm chí khi đã thuộc lòng từng lời thoại, con vẫn luôn chọn quyển truyện ấy vào mỗi buổi tối. Điều này khiến ba mẹ cảm thấy thực sự rất khó lý giải, tại sao giữa muôn vàn sách hay, con lại chỉ thích quyển sách duy nhất vậy. 

Thế nhưng tất cả đều có lý do, không hẳn vì quyển truyện đó quá đặc biệt mà cũng có thể bởi đó là sở thích của con, làm cho con cảm thấy vui mỗi khi đọc nó. Hơn nữa, trẻ em có cách học, cách đọc hiểu rất khác so với người lớn, thế nên cha mẹ đừng qua lo lắng khi thấy con có biểu hiện như vậy. Dưới đây là 3 nguyên nhân khiến trẻ có sở thích như vậy. 

1. Sự lặp đi lặp lại khiến con cảm thấy dễ hiểu, dễ nhớ

Trẻ sẽ rất khó để ghi nhớ toàn bộ câu chuyện nếu chỉ được nghe qua 1 vài lần. Nếu quyển sách đó đủ thu hút, chắc chắn con sẽ đòi nghe thêm lần nữa để tìm hiểu những điều bé chưa biết. Hơn nữa, trong độ tuổi mầm non, khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ được cải thiện thông qua việc nghe – đọc liên tục, từ ngày này qua ngày khác. 

Khoa học chứng minh rằng mỗi ngày được tiếp xúc một chút sẽ khiến trẻ ghi nhớ và hình thành phản xạ học với bất kì môn nào, kể cả đọc sách cũng vậy. Nó có thể trở thành một thói quen, mỗi ngày đọc một chút nhưng sẽ có lợi cho quá trình ghi nhớ kiến thức sau này. Việc thúc ép trẻ nhớ bằng cách học trong 1 ngày không thể hiệu quả bằng ngày nào cũng lặp đi lặp lại. 

Mỗi lần đọc lại một cuốn sách, não bộ của trẻ sẽ hấp thu không chỉ từ vựng mà còln là diễn biến câu chuyện, màu sắc, hình dạng và thậm chí các con số xuất hiện trong câu chuyện bé đọc.

Bé chỉ thích nghe đi nghe lại 1 quyển sách, ba mẹ cảm thấy khó hiểu nhưng nguyên nhân là do 3 điều sau - Ảnh 1.

2. Phát triển vốn từ vựng, khả năng đọc hiểu tốt hơn

Cha mẹ có thể cảm thấy khó chịu hoặc phiền hà khi phải đọc đi đọc lại một nội dung cho trẻ, chỉ muốn chuyển sang quyển khác vì muốn con tiếp xúc với những kiến thức mới mẻ hơn. Thế nhưng, việc đọc hiểu một quyển sách sẽ giúp trẻ tăng cường vốn từ vựng, khả năng đọc – hiểu. Tuy nhiên, bố mẹ hình dung nếu bé chỉ nghe một từ ở giữa 1 câu chuyện 1 lần thì không đủ để bé ghi nhớ và thêm từ đó vào vốn từ vựng của mình.

Bé sẽ học từ những điều đơn giản cho tới phức tạp, mỗi ngày một chút. Đó chính là cách bé học qua những thứ lặp đi lặp lại, trở thành một thói quen. Thế nên khi còn đòi đọc liên tục chỉ 1 quyển truyện, bố mẹ đừng tỏ ra khó chịu mà hãy chịu khó đọc cho con mình nghe nhé. 

3. Trẻ thích cảm giác biết trước sẽ có điều gì xảy ra

Dù thích khám phá và tò mò về những điều mới lạ, song trẻ lại rất thích cảm giác đoán trước một điều gì đó. Khi đã đọc thuộc lòng một quyển sách, con hoàn toàn biết được những điều bố mẹ sắp đọc. Ví dụ như ăn kẹo sẽ bị sâu răng, bị lạc đường sẽ hoảng sợ, không chăm học sẽ không đạt kết quả tốt… Những điều đó tuy đơn giản trẻ lại cảm thấy thích thú. 

Thế nên, ba mẹ có thể giúp con ghi nhớ câu chuyện hơn bằng cách chơi các trò chơi suy đoán, mở rộng kiến thức từ câu chuyện vừa đọc, cho bé phán đoán những điều có thể xảy ra, hoặc điền vào chỗ trống còn thiếu… chắc hẳn con sẽ cảm thấy thú vị hơn. 

Nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ được đọc cùng một câu chuyện nhiều lần sẽ học từ nhanh hơn những đứa trẻ được nghe nhiều loại truyện hơn mà ít lặp lại hơn. Nguyên tắc vẫn là chọn những quyển gần với sở thích của bé nhất, sau đấy mở rộng dần ra. Đặc biệt, đối với độ tuổi nhỏ, bố mẹ cũng nên ưu tiên chọn những quyển có tính vần điệu và lặp đi lặp lại.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture