Bất chấp khan hàng, doanh số card đồ họa năm nay vẫn tăng 40%

Trong bối cảnh thiếu hụt chip đang diễn ra, doanh số GPU PC vẫn đang tiếp tục tăng. Theo Jon Peddie Research, 123 triệu chiếc card đồ họa đã được bán ra trong quý 2/2021, và xu hướng này sẽ còn tiếp tục tăng. Mức tăng trưởng hàng năm thậm chí còn ấn tượng hơn với mức tăng 37%. Số lượng GPU xuất xưởng cũng tăng 3,4% so với quý trước.

[​IMG]

Không có gì ngạc nhiên khi NVIDIA đạt mức tăng doanh số lớn nhất với 3,8%, trong khi của AMD tăng 2,3%. Số lượng xuất xưởng của Intel cũng tăng 3,6%, và con số này có thể tăng lên khi Intel trình làng GPU chơi game đầu tiên của mình trong năm 2022. Tính đến quý 2/2021, NVIDIA chiếm phần lớn thị trường GPU rời với 83%, trong khi AMD nắm trong tay 17%. So với cùng kỳ năm ngoái, NVIDIA ghi nhận tăng trưởng 3%, và đồng nghĩa rằng AMD giảm 3%. Intel không được coi là một đối thủ trong lĩnh vực này.

Jon Peddie Research tuyên bố, card đồ họa thường là một chỉ số tốt đối với thị trường PC nói chung, bởi GPU thường được bổ sung trong mọi hệ thống trước khi các nhà cung cấp bán ra. Tuy nhiên, tỉ lệ đính kèm này đã giảm nhẹ do sự tăng trường doanh số của Chromebook, vốn thường không có GPU rời.

Card đồ họa không phải là những linh kiện duy nhất được bán với số lượng lớn. Thị trường bộ xử lý PC nói chung đã chứng kiến mức tăng 3,5% so với quý trước, nhưng lại tăng 42,1% nếu tính theo hàng năm. Lượng tablet xuất xưởng cũng đã tăng 3,4% so với quý trước.

[​IMG]

Những con số này cho thấy tình trạng thiếu hụt GPU đã ảnh hưởng thị trường như thế nào. Theo Jon Peddie Research, quý 2 của năm trường là thời điểm nhận thấy lượng hàng xuất xưởng giảm, nhưng thời điểm này năm nay lại tăng. Nguồn cung đang dần bình thường hóa, nhưng các nhà sản xuất vẫn đang thiếu hụt rất nhiều linh kiện, chất nền, tụ điểm hay những mặt hàng cần thiết khác. Điều đó buộc các công ty như AMD và Intel phải tập trung nỗ lực của mình vào một phần thị trường thay vì cố gắng đa dạng hóa sản phẩm hơn nữa.

Jon Peddie, Chủ tịch Jon Peddie Research, cho biết: “COVID đã làm sai lệch mọi mô hình dự báo trong vũ trụ, ngay cả Định luật Moore cũng đã bị phá vỡ. Các dự báo dựa trên những điều kiện ngắn hạn đã tạo ra các ước tính mâu thuẫn.”

Với kỳ nghỉ lễ sắp tới trước mắt và tình trạng thiếu hụt chip vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, hầu hết các nhà cung cấp bán dẫn đều kỳ vọng mức tăng trưởng 3% so với năm trước. Tuy nhiên, các nguồn cung lẫn tin đồn đều cho thấy khó có thể thấy một sự cải thiện đáng kể về tình trạng sẵn hàng của CPU và GPU trong một thời gian dài.

Theo VN review​
 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x