Hình ảnh những người lính Bắc Triều Tiên ở Bình Nhưỡng (KIM WON JIN / AFP qua Getty Images)

Cuối tuần qua, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm thành công một tên lửa hành trình tầm xa mới, có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa 930 dặm (khoảng 1496,7 km), theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (Korean Central News Agency – KCNA).

Các quan chức hàng đầu và các nhà khoa học thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng của Triều Tiên đã xác nhận hoạt động kéo dài nhiều ngày này là một “thành công”. Những người này đã tham gia thử nghiệm loại tên lửa hành trình mới được phóng vào ngày 11/9 và 12/9, theo KCNA đưa tin.

Theo cơ quan này, tên lửa được mệnh danh là “vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng” đã bay được 930 dặm (khoảng 1496,7 km) trước khi đánh trúng mục tiêu và rơi xuống lãnh hải của Triều Tiên trong các cuộc thử nghiệm. Hệ thống vũ khí này đã được phát triển trong 2 năm.

Một loạt ảnh ghép chung do KCNA công bố cho thấy hình ảnh tên lửa khi được bắn từ một bệ phóng, cũng như hình ảnh tên lửa đạn đạo bay theo phương ngang. Theo báo cáo, tên lửa đã di chuyển trong 7.580 giây (hơn bảy nghìn năm trăm giây, tức hơn 2 giờ đồng hồ) trên không trên lãnh thổ và hải phận của Triều Tiên, trước khi bắn trúng mục tiêu.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (United Nations Security Council – UNSC) đã cấm Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo và nước này đã bị trừng phạt nặng nề vì các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, việc thử nghiệm tên lửa hành trình thường ít được quan tâm hơn, vì chúng không bị cấm rõ ràng theo quy định của UNSC.

Triều Tiên cũng đã phớt lờ lời đề nghị từ chính quyền ông Biden về việc nối lại các cuộc đàm phán để từ bỏ chương trình hạt nhân. Đây là những cuộc thử nghiệm lớn nhất của Triều Tiên, kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Hồi tháng Giêng, chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức của ông Biden, Triều Tiên đã bắn thử tên lửa hành trình, trong khi cuối tháng Ba, nước này đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới.

Trong 4 năm cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã gặp lãnh đạo nước Triều Tiên là ông Kim Jong Un 3 lần. Ông Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân lên đất Bắc Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump bắt tay trong cuộc gặp ở phía nam của Đường phân giới quân sự chia cắt Bắc và Hàn Quốc, trong Khu vực An ninh chung (Joint Security Area - JSA) Panmunjom trong Khu phi quân sự (Demilitarized zone - DMZ) ) vào ngày 30/6/2019. (Brendan Smialowski / AFP / Getty Images) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump bắt tay trong cuộc gặp ở phía nam của Đường phân giới quân sự chia cắt Bắc và Hàn Quốc, trong Khu vực An ninh chung (Joint Security Area – JSA) Panmunjom trong Khu phi quân sự (Demilitarized zone – DMZ) ) vào ngày 30/6/2019. (Brendan Smialowski / AFP / Getty Images)

Trao đổi với AFP, giáo sư Nghiên cứu Bắc Triều Tiên là ông Park Won-gon tại Đại học Ewha Womans cho biết, tên lửa chiến lược mới của nước này “gây ra một mối đe dọa đáng kể”. Ông cũng bổ sung rằng, “rất có thể sẽ có nhiều cuộc thử nghiệm hơn để phát triển các hệ thống vũ khí khác nhau”.

Giáo sư Park nhấn mạnh: “Nếu Triều Tiên thu nhỏ đủ đầu đạn hạt nhân, nó cũng có thể được đưa lên tên lửa hành trình”.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ thông báo, họ đang theo dõi tình hình và các quan chức Hoa Kỳ đang liên hệ chặt chẽ với các đồng minh và đối tác sau các báo cáo về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Chỉ huy tác chiến phụ trách khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết: “Hoạt động này nhấn mạnh sự tập trung liên tục của CHDCND Triều Tiên vào việc phát triển chương trình quân sự và các mối đe dọa gây ra cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn vững chắc”.

Một tên lửa và bệ phóng di động không xác định đã tiến qua quảng trường Kim Il-Sung trong cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-Sung tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 15/4/2017. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un ngày 15/4 đã chào khi hàng ngũ binh sĩ, theo sau là xe tăng và các khí tài quân sự khác diễu hành ở Bình Nhưỡng để thể hiện sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về tham vọng hạt nhân của ông. (ED JONES / AFP qua Getty Images) Một tên lửa và bệ phóng di động không xác định đã tiến qua quảng trường Kim Il-Sung trong cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-Sung tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 15/4/2017. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un ngày 15/4 đã chào khi hàng ngũ binh sĩ, theo sau là xe tăng và các khí tài quân sự khác diễu hành ở Bình Nhưỡng để thể hiện sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về tham vọng hạt nhân của ông. (ED JONES / AFP qua Getty Images)

Các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể được trang bị bom hạt nhân hoặc các loại bom thông thường. Chúng đặc biệt gây mất ổn định trong trường hợp xảy ra xung đột, vì không thể xác định rõ chúng đang mang loại đầu đạn nào, theo các nhà phân tích.

Không rõ liệu Triều Tiên có làm chủ được công nghệ cần thiết để chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa hành trình hay không, nhưng hồi đầu năm, nhà lãnh đạo Triều Tiên là ông Kim Jong Un cho biết việc phát triển các loại bom nhỏ hơn là mục tiêu hàng đầu của nước này.

Ông Kim dường như không tham dự cuộc thử nghiệm nêu trên. Theo thông tin từ phía KCNA, ông Pak Jong Chon – một thành viên của bộ chính trị quyền lực của Đảng Công nhân và là bí thư ủy ban trung ương của Triều Tiên đã giám sát cuộc thử nghiệm này.

Theo NTD News

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
TrieuContim

TrieuContim

TrieuContim We would like to show you notifications for the latest news and updates.
Dismiss
Allow Notifications