in , ,

Tại sao hổ và sư tử thà nhịn đói chứ không ăn thịt gấu trúc?

Gấu trúc được Trung Quốc coi trọng và chỉ định là bảo vật quốc gia. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Hầu hết mọi người đều thấy gấu trúc có vẻ ngoài tròn trịa, nhiều thịt và rất dễ thương nhưng ít ai biết rằng gấu trúc chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc. Nhiều người cũng băn khoăn tại sao sư tử và hổ không ăn thịt gấu trúc?

Hổ và sư tử hiếm có cơ hội để gặp gấu trúc

Trung Quốc không hề có sư tử bên ngoài tự nhiên, chúng ta thường thấy rằng sư tử được mang đến Trung Quốc luôn có tên là “sư tử Tây Vực”.

Theo những ghi chép trước đây, sư tử được du nhập vào Trung Quốc dưới hình thức cống nạp từ Tây Vực (có thể là Ấn Độ).

Hổ Bengal sống ở khu vực Tây Tạng, Hổ Siberia sống ở vùng lạnh giá phía Bắc, môi trường sống của hai loài hổ này khiến cho chúng không thể gặp gấu trúc. Hổ Siberia, hổ Hoa Nam, hổ Bengal và hổ Đông Dương đã xuất hiện ở Trung Quốc. Các chuyên gia tin rằng hổ hoa nam gần như đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên và hổ Đông Dương đang trên đà tuyệt chủng.

Hổ và gấu trúc rất khó có thể gặp nhau trong môi trường tự nhiên.
Hổ và gấu trúc rất khó có thể gặp nhau trong môi trường tự nhiên. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Có thể hổ Hoa Nam và hổ Đông Dương có chung môi trường sống với gấu trúc, nhưng hầu như không thể bắt gặp chúng ngoài tự nhiên.

Do đó, khi mà hổ và sư tử không có cơ hội để gặp gấu trúc thì làm sao chúng có cơ hội để ăn thịt gấu trúc.

Tuy nhiên, nếu chúng ta cố gắng tìm hiểu sâu hơn và giả sử rằng hổ Hoa Nam không bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên, tại sao chúng vẫn không ăn thịt gấu trúc khổng lồ?

Hầu hết mọi người đều thấy gấu trúc có vẻ ngoài tròn trịa, nhiều thịt và rất dễ thương khiến nhiều người tỏ ra bối rối. Nhiều người nghĩ rằng gấu trúc là một loài động vật yếu ớt, hiền lành và dễ dàng bị các loài động vật ăn thịt “bắt nạt” bên ngoài tự nhiên.

Trong “Sử ký Tư Mã Thiên: Ngũ đế bản kỷ” cũng ghi chép rằng gấu trúc đã từng được sử dụng trong chiến đấu. Do đó vào thời cổ đại, gấu trúc là một loại thú hiếm và kỳ lạ, chúng được cho rằng là một loài “quái thú”, được dân gian biệt danh là quái thú ăn sắt, báo và bọ cạp.

Do đó gấu trúc không phải là loài động vật hiền lành như vẻ bên ngoài, cũng không phải là một loài động vật yếu ớt dễ bị tổn thương như nhiều người vẫn nghĩ.

Nguyên nhân nào khiến Gấu trúc được Trung Quốc coi trọng và chỉ định là bảo vật quốc gia?

Tại Trung quốc, tính đến năm 2013, chỉ có hơn 1.800 con gấu trúc khổng lồ trong tự nhiên.

Cha David người Pháp rất mê loài vật này nên đã săn lùng khắp nơi, cố gắng đưa loài động vật này ra khỏi biên giới của Trung Quốc. Do đó Gấu trúc được Trung Quốc coi trọng và chỉ định là bảo vật quốc gia.

Từ đó những người nước ngoài hình thành nên tình yêu đối với loài gấu trúc, do đó các nước đều cử người sang Trung Quốc tìm kiếm săn lùng gấu trúc khắp nơi.

Vào thời điểm đó, ít nhất 200 con gấu trúc còn sống đã được gửi ra nước ngoài, đây cũng là nguyên nhân chính khiến số lượng gấu trúc khổng lồ giảm mạnh.

Người ta cũng không đo đếm được số lượng những con bị chết trong quá trình vận chuyển.

Tuy nhiên mãi đến năm 1940 Trung Quốc mới nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề và cấm người nước ngoài tùy ý bắt gấu trúc và bắt đầu tích cực bảo tồn chúng.

Phần lớn thức ăn chính của gấu trúc vẫn là tre.
Phần lớn thức ăn chính của gấu trúc vẫn là tre. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Gấu trúc, hổ và sư tử, ai mạnh hơn?

Vì môi trường sinh sống của chúng có vị trí địa lý quá xa nhau, và chúng hoàn toàn không có cơ hội gặp mặt để đối đầu cho nên rất khó để so sánh sức mạnh giữa sư tử và gấu bên ngoài môi trường tự nhiên.

Thực tế đây là sự so sánh giữ cả 3 loài gấu, hổ, sư tử.

Loài gấu có những ưu điểm sau: lực cắn khỏe, móng vuốt sắc bén và mạnh mẽ, và bộ lông dày. Cũng có trường hợp gấu trúc có thể giết hổ, nhưng đa phần là con hổ chiến thắng.

Thân hình của Gấu trúc thuộc hàng trung bình, hiệu quả chiến đấu của gấu trúc thực sự ở mức trung bình khá. Trong khi đó hổ và sư tử to và nặng hơn gấu trúc rất nhiều, kỹ năng chiến đấu của chúng cũng mạnh hơn rất nhiều, ngoại trừ khả năng leo cây thì gấu trúc không có lợi thế hơn chúng.

Tại sao gấu trúc lại ăn chay?

Các nhà nghiên cứu dựa vào hóa thạch răng của gấu trúc, cho rằng gấu trúc hiện đại cũng là loài ăn tạp.

Tổ tiên của gấu trúc là gấu trúc Shi, lực lượng kiểm lâm tại Trung Quốc đã tìm thấy nhiều lông và dấu tích của động vật trong phân của gấu trúc khổng lồ. Và có một thực tế, loài chuột tre trong rừng tre là món ăn vặt khoái khẩu của nó.

Một số người đã chụp được ảnh gấu trúc khổng lồ ăn xác động vật, chỉ là tình huống này tương đối hiếm.

Thực tế là phần lớn thời gian gấu trúc vẫn ăn tre. Tre có ở khắp mọi nơi, và nó không trùng lặp với thức ăn của những con thú khác nên không mất công tìm kiếm nhiều mà vẫn có thể no bụng.

Lý do hổ và sư tử không ăn thịt gấu trúc là gì?

Lý do thứ nhất đến từ con người, môi trường sống của nhân loại mở rộng, các khu vực sống của các loài động vật hoang dã không cùng một khu vực như trước kia nên chúng rất hiếm khi hoặc có thể nói là không gặp gặp nhau bên ngoài môi trường tự nhiên, do đó chúng sẽ không thể ăn thịt được nhau.

Lý do thứ hai là hổ có thức ăn yêu thích của riêng chúng, và sẽ không ăn thịt những loài động vật khác trừ khi đó là trong trường hợp đặc biệt..

Thứ ba là loài Gấu trúc chúng không hề yếu, tuy hổ có thể giết gấu trúc nhưng chúng đòi hỏi rất nhiều thể lực và thời gian, bởi vậy việc săn các loài động vật móng guốc sẽ tối ưu hơn. Do đó, con hổ sẽ không lựa chọn gấu trúc là con mồi ưu tiên.

Ngọc Mai

(Tổng hợp)

What do you think?

216 Points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Perzon 🗿

FEILIN No.425: Victoria (果儿) (96 ảnh)