Bà nội 51 tuổi sinh con tự nhiên lần thứ ba khỏe mạnh, nặng 3,2kg

Đã có hai cháu nội 7 và 11 tuổi, ở tuổi 51, bà nội ở Hà Nội bất ngờ nhận được tin vui khi mang thai tự nhiên, hạ sinh một bé gái nặng 3,2kg.

Bà nội 51 tuổi sinh con tự nhiên lần thứ ba khỏe mạnh, nặng 3,2kg - Ảnh 1.
Gia đình vui mừng khi đón em bé chào đời – Ảnh: BVCC

Sáng 7-4, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Phượng, chủ nhiệm khoa phụ sản Bệnh viện 354, thông tin về một sản phụ đặc biệt: Sản phụ sống tại Hà Nội, bà nội của hai cháu 11 tuổi và 7 tuổi đã mang thai và sinh con ở tuổi 51, mang thai hoàn toàn tự nhiên và sinh thường một bé gái nặng 3,2kg.

Theo chia sẻ của sản phụ, hơn một năm trước nhận thấy không có kinh nguyệt, người phụ nữ nghĩ mình đã mãn kinh, cho đến khi thấy trong bụng như có em bé đạp mới đi siêu âm và được bác sĩ thông báo tin bất ngờ: mang thai ở tuần 22.

“Tại phòng siêu âm, khi chúng tôi thông báo thai đã 22 tuần, lúc đó chị ấy bàng hoàng, nước mắt rưng rưng, vui buồn lẫn lộn”, bác sĩ Phương kể lại.

Sau khi gia đình bàn bạc và suy nghĩ, sản phụ định bỏ thai vì tuổi đã cao, cháu nội đã lớn và xấu hổ với mọi người xung quanh khi sinh con ở tuổi này.

“Trước quyết định của gia đình, tôi đã tư vấn trực tiếp cho sản phụ và người nhà rằng đây là “lộc trời cho”, em bé qua theo dõi thì không có bất thường gì. May mắn, sau đó gia đình đã nghe lời khuyên của bác sĩ, dù biết rằng mang thai ở độ tuổi này sẽ gặp nhiều khó khăn”, bác sĩ Phương cho hay.

Theo bác sĩ Phương, trong thai kỳ cho sản phụ, các bác sĩ tại khoa phải theo dõi sát sao các chỉ số của cả mẹ và thai nhi, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng cũng như các dị tật thai nhi. May mắn mọi thứ đều ổn định và sản phụ sinh con đúng theo dự kiến.

“Phụ nữ cao tuổi sinh con sẽ có chỉ định mổ đẻ, tuy nhiên trường hợp này gia đình mong muốn sinh thường, các bác sĩ theo dõi rất sát từ khi có cơn chuyển dạ và nhận thấy sản phụ có thể sinh thường được nên đã đồng ý.

Tất nhiên cùng với đó chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng phương án mổ đẻ nếu sản phụ không sinh thường được. Cuối cùng sản phụ đã sinh thường thành công một bé gái nặng 3,2kg. Đây cũng là sản phụ cao tuổi nhất sinh tại khoa, trước đó kỷ lục cao tuổi thuộc về một sản phụ sinh con ở tuổi 47″, bác sĩ Phương thông tin.

Theo bác sĩ Phương, việc mang thai và sinh con khi đã lớn tuổi có thể khiến sản phụ đối mặt với nhiều nguy hiểm. Thai nhi nguy cơ xảy ra dị tật cao hơn so với khi mang thai lúc còn trẻ tuổi. Ngoài ra, sản phụ còn đối mặt với các bệnh lý như tiểu đường, thậm chí thai lưu.

Quá trình sinh nở cũng dễ xảy ra biến chứng, nhất là khi xương đã bị lão hóa, khung xương chậu không còn sự “đóng mở” như thời còn trẻ nên gây khó khăn cho cuộc sinh.

“Bởi vậy, phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh tuyệt đối không chủ quan, bởi giai đoạn này tuy chu kỳ kinh nguyệt thất thường nhưng hoàn toàn có khả năng thụ thai. Khi thấy mất kinh nguyệt, cần thử thai hoặc đi khám sản phụ khoa. Ngoài ra, vẫn nên thực hiện những biện pháp tránh thai hợp lý”, bác sĩ Phương khuyến cáo.

Tại Việt Nam, hầu hết trường hợp mang thai ngoài 50 tuổi đều nhờ can thiệp hỗ trợ sinh sản. Trong đó, sản phụ 61 tuổi, ở Hà Nội, là trường hợp lớn tuổi nhất, mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng của người hiến tặng và tinh trùng người chồng, bé gái chào đời năm 2018 nặng 2,6 kg. Một sản phụ khác, 60 tuổi, ở Bắc Giang, sinh con lần ba, cũng nhờ thụ tinh ống nghiệm. Một phụ nữ khác sinh con trai ở tuổi 58 sau khi mãn kinh được hai năm, phải xin noãn của người khác để thụ tinh trong ống nghiệm.

Người phụ nữ Ấn Độ sinh đôi ở tuổi 74, là người cao tuổi nhất thế giới sinh con.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture