Ăn quả lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?

Theo lương y đa khoa quốc gia Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội, quả lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tác dụng tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế từng xảy ra trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu.

Do vậy, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ nhỏ ăn hạt lựu để tránh bị hóc, bị tắc ruột… cha mẹ nên ép lấy nước lựu cho trẻ uống sẽ tốt hơn. Người lớn khi ăn lựu có thể ăn cả hạt nhưng cần nhai kỹ trước khi nuốt.

Nước ép từ lựu chứa nhiều axit amin và nguyên tố vi lượng, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, chống viêm loét, làm mềm các mạch máu, ổn định huyết áp và lượng đường trong máu, giảm cholesterol và nhiều tính năng khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái ăn loại trái cây này.

Theo vị chuyên gia Đông y, những người cần hạn chế ăn lựu gồm người bị bệnh viêm dạ dày, người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng, người đang bị cúm, trẻ em cũng hạn chế ăn lựu vì nếu ăn nhiều sẽ gây nóng trong người, người bị tiểu đường.

Lương y Bùi Đắc Sáng cũng thông tin, trong Đông y, vỏ quả lựu có vị chua, chát, tính ôn, có thể tận dụng quả lựu để làm thuốc trị bệnh. Các bộ phận của cây lựu đều có thể dùng làm thuốc được, dùng tươi thì tốt hơn, nếu khô thì trước khi dùng phải ngâm nước vài ba giờ để lấy lại nguyên chất.

Ăn quả lựu nuốt hạt hay bỏ hạt? - Ảnh 1.

Quả lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao.

Lương Y Bùi Đắc Sáng chia sẻ một số bài thuốc từ lựu sau đây:

1. Tẩy giun sán

Chuẩn bị: 60g rễ lựu tán vụn, 750ml nước.

Cách làm: Ngâm rễ lựu tán vụn trong 6 giờ rồi sắc nước cho đến khi còn 500ml chia uống làm 3 lần, cách nhau nửa giờ vào sáng sớm. Sau khi uống cuối giờ thứ hai thì dùng một liều thuốc tẩy. Nên đi đại tiện vào chậu nước ấm thì sán ra.

2. Trị tiêu chảy, tiểu ra máu

Cách làm: Lấy 15g vỏ lựu đi sắc 3 lần, mỗi lần với một bát nước, cô lại còn 250 ml, chia làm 3-4 lần uống trong ngày cho đến khi khỏi bệnh.

3. Tẩy giun đũa, giun kim, giun tóc

Cách làm: Lấy 15g vỏ lựu, 10g hạt cau già. Sắc 3 lần rồi cô lại còn 100ml rồi thêm 20g đường cát. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ (sau khi ăn 3 giờ), liên tục trong 3 ngày.

4. Chữa lỵ kinh niên, phân có máu, mủ

Cách làm: Chuẩn bị vỏ quả lựu, a giao, đương quy mỗi thứ 10g, hoàng liên, hoàng bá, gừng tươi mỗi thứ 5g, cam thảo bắc g. Sắc 3 nước, cô lại còn 250ml, chia làm 4 lần uống trong ngày, uống 7-10 ngày.

5. Chữa chảy máu cam

Cách làm: Lấy hoa lựu 6g, rửa sạch cho 250ml nước, sắc còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 5-7 ngày.

6. Chữa sâu răng

Cách làm: Dùng vỏ thân cây lựu hoặc vỏ quả sắc đặc ngậm về phía răng sâu.

7. Hỗ trợ trị viêm tiền liệt tuyến

Cách làm: Dùng 30g hoa lựu tươi nấu canh cùng thịt lợn ăn hàng ngày.

Lưu ý: Để công thức trên phát huy tác dụng toàn diện, hãy chọn những quả lựu sạch, không hóa chất, lột lấy vỏ và phơi khô để sử dụng dần. Trong quá trình thực hiện, người bệnh tuyệt đối không được uống rượu bia, còn lại ăn uống hoàn toàn bình thường.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture