Ấn Độ chưa rõ về việc Pakistan gia nhập BRICS

Ấn Độ chưa rõ về việc Pakistan gia nhập BRICS

Đại sứ Nam Phi Anil Sooklal xác nhận Pakistan đã chính thức gửi đơn xin gia nhập liên minh BRICS. Pakistan đang nhờ sự giúp đỡ của Nga để được đưa vào BRICS và động thái này đang khiến Ấn Độ tức giận. 

Thành viên BRICS, Ấn Độ không hài lòng với việc Nga đang củng cố quan hệ với Pakistan và bắt đầu các thỏa thuận thương mại bằng đồng nội tệ. Nga đang tích cực hỗ trợ đối thủ Pakistan của Ấn Độ và bắt đầu một loạt chuyến bay thẳng từ Islamabad đến Moscow.

Pakistan gần đây cũng đã mua 45.000 tấn dầu thô từ Nga và giao dịch được thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ chứ không phải đồng đô la Mỹ. Ấn Độ nghi ngờ rằng Trung Quốc và Nga đang sử dụng BRICS làm bước đệm để củng cố nền kinh tế địa phương của họ. 

Trước đó, Ấn Độ tỏ ra không hài lòng với việc sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc để thanh toán và muốn sử dụng đồng đô la Mỹ để thanh toán.

BRICS: Ấn Độ vẫn chưa rõ ràng về việc Pakistan gia nhập liên minh

Trong khi Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm đến việc mở rộng BRICS, quan điểm của nước này về việc Pakistan gia nhập khối vẫn chưa rõ ràng. Chính phủ do ông Modi lãnh đạo chưa bình luận về nỗ lực gia nhập liên minh BRICS của Pakistan. Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan rất phức tạp và chính phủ do ông Modi lãnh đạo sẽ không muốn đứng chung sân khấu với Pakistan.

Islamabad:— Pakistan has applied to join BRICS alliance. Pakistan’s bid will be supported by China, Russia & India.

— India will either support the bid or will abstain from process which will make it easy for Pakistan to join bloc.

— South Asia Index (@SouthAsiaIndex) November 25, 2023

Việc mở rộng BRICS sẽ sớm trở nên phức tạp và Ấn Độ có thể phản đối việc Pakistan gia nhập nhóm. Ấn Độ có thể bị ảnh hưởng đáng kể nếu Pakistan được đưa vào liên minh, khiến nhóm này trở thành một nơi không thoải mái để quyết định các vấn đề địa chính trị. Vì vậy, cho đến nay, lập trường của Ấn Độ vẫn chưa rõ ràng về triển vọng của Pakistan trong BRICS.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 sẽ được tổ chức vào tháng 8 năm 2024 tại Nga và một vòng mở rộng mới có thể được công bố. Liên minh sẽ sớm chuyển thành BRICS Plus khi có thêm nhiều quốc gia quan tâm đến việc gia nhập nhóm.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture