AI CŨNG KHUYÊN NÊN “SINH CON ĐẺ CÁI”

AI CŨNG KHUYÊN NÊN “SINH CON ĐẺ CÁI”
NHƯNG TẠI SAO CHỨ ?

(Mai Chi)

Xã hội ngày một thay đổi không ngừng. Thế hệ trẻ ngày nay bắt đầu có những suy nghĩ, lối sống khác biệt với ông bà, cha mẹ thuộc thế hệ cũ. Nếu như thời xưa, việc lập gia đình, sinh con đẻ cái, gây dựng cơ đồ là những việc ai ai cũng đau đáu cả đời. Phải làm cho bằng được, không làm được thì là khác người, phải chịu lời đàm tiếu của gia đình xã hội.
Vậy còn thời nay thì sao ?
Thời nay thực ra cũng vẫn vậy. Nhưng có thể nhận thấy trong tư tưởng của thế hệ thanh niên trẻ, bắt đầu nhen nhóm xu hướng mới, trái với những lề thói xưa cũ. Cũng có thể tư tưởng mới sai, cũng có thể đúng. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu một vấn đề đang phát khởi hiện nay.
Tiêu biểu cho một tư tưởng mới thời nay, đó là sự phân vân giữa việc có nên sinh con, hay là không ? Tại nhiều nước trên thế giới, độ tuổi kết hôn ngày càng tăng, người chọn chỉ sinh một con ngày càng phổ biến. Thậm chí, không thiếu những cặp đôi chọn đời sống vợ chồng son mà không sinh con.
🌸“Quyết định có con” theo nghĩa hiểu thông thường của xã hội, nghĩa là việc duy trì nòi giống, có người chăm sóc khi về già, cho vui cửa vui nhà. Thoạt nghe thì thấy cũng khá hợp lý. Nhưng liệu có thật sự hợp lý hay không. Chúng ta hãy thử đặt ra các câu hỏi ngược lại xem sao.
🌸 Tại sao lại cần phải có con để chăm sóc khi về già ?
Vì khi về già, chúng ta sẽ ốm yếu, không có khả năng tự xoay sở những sinh hoạt cá nhân, không có ai để nương tựa về tài chính. Nên cần người chăm sóc khi ta lớn tuổi, yếu ớt và lo liệu tang sự khi nhắm mắt xuôi tay.
🌸 Vậy nếu ta không có con để chăm sóc ta, thì ta sẽ ra sao ?
Thì về già, ta sẽ cô đơn về mặt tinh thần, thiếu thốn về mặt vật chất, khó khăn trong sinh hoạt vì ko có ai hỗ trợ.
🌸 Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này khi không có con ?
– Vốn dĩ mỗi người đến với thế giới này chỉ có 1 mình, và khi chết đi sang 1 kiếp sống khác cũng chỉ có 1 mình. Nên việc cô đơn hay không vốn dĩ chỉ là 1 trạng thái trong vô vàn các trạng thái của tâm. Vì vậy việc cần làm không phải là đi tìm người sống cùng để thỏa mãn mong muốn, mà chính là hãy điều chỉnh tâm của mình trở về trạng thái thanh tịnh. Bởi có thể bạn không cô đơn khi về già vì có con đàn cháu đống. nhưng đến lúc chết đi thì không ai đi cùng bạn được, bạn vẫn chỉ có 1 mình mà thôi. Chưa kể đến việc tham luyến người thân con cái sẽ là nhân kéo bạn mắc trong luân hồi sinh tử.
– Nếu bạn không có con để cung cấp tài chính cho bạn khi về già, thì 1 là bạn có thể tích cóp 1 chút tài chính khi còn trẻ dành tiêu lúc già yếu. 2 là bạn có thể giảm thiểu các nhu cầu tới mức cơ bản thôi. Cuộc sống vô thường, bạn đến và đi không mang theo đc tiền bạc của cải, vì thế tiền có thể giúp bạn được 1 khoảng thời gian nào đó, rồi bạn cũng phải chết mà ko mang theo tiền được, và tiền lúc này cũng chả giúp ích đc gì cho bạn khi bạn chết đi.
– Già yếu là lẽ tự nhiên của con người, ai cũng phải trải qua. Nếu bạn có tiền, bạn có thể thuê người chăm sóc, nếu bạn đủ khỏe mạnh để ko cần người chăm sóc thì bạn cứ sống thế thôi. Còn nếu bạn vừa yếu lại vừa ko có tiền, mà cũng chẳng nhờ cậy được ai, thì đó là cái nhân quả phước nghiệp của bạn. Hãy thanh thản chấp nhận.
🌸 Vậy nếu có con thì những vấn đề trên sẽ được giải quyết chăng ?
Không chắc chắn. Những vấn đề như tinh thần, tài chính, sức khỏe … có được tốt đẹp hay không phụ thuộc vào nhân quả, phước báo của bản thân, chứ không phải do có con hay không. Có những người tuy không có con, nhưng vì có đủ phước nên họ vẫn có người chăm sóc khi về già, vẫn có người để chia sẻ và chu cấp tiền bạc cho. Đó có thể là người thân, bạn bè, hàng xóm, người lạ, đoàn thể … tùy theo duyên nợ. Không nhất thiết cứ phải là đứa con. Ngược lại, nhiều người tuy có nhiều con, nhưng vì không đủ phước, nên người đó vẫn phải chịu cảnh cô đơn, không có con cái nào chăm sóc, lo lắng, chu cấp cho mình, do bản thân họ không đủ phước, hoặc con cái khi đến với họ là do muốn đòi nợ, chứ không phải đến để báo ân gì cả.
Rất nhiều người có hoàn cảnh như vậy. Trên trang báo điện tử VietNamNet có ghi lại câu chuyện Cái giá xót xa khi nuôi con để ‘cậy lúc về già’ như sau:
“…
Hàng xóm của tôi 65 tuổi. Cách đây 3 năm về trước, bà đến khu phố nơi chúng tôi ở để thuê trọ.
Chồng bà mất khi con trai của họ được 5 tuổi. Vì vậy bao nhiêu tình yêu thương và hi vọng bà dồn hết cho người con trai duy nhất.
Bà kể, khi còn trẻ, dù khó khăn đến mấy bà đều tìm cách cho con đi học. Bà sẵn sàng nhịn ăn, vay mượn để mua cho con cái này, cái kia chỉ mong con học hành thành tài.
Thấy con học được, bà càng mừng. Thay vì có khoản tích lũy cho bản thân, bà dồn hết vào tương lai của con. Bà chắc mẩm, con nên người không bao giờ phụ công cha mẹ.
Bà nghĩ rằng, chồng mất sớm, anh em phận ai nấy lo, tuổi về già của bà chỉ còn hi vọng ở con.
Khi con trai tốt nghiệp đại học, đi làm, bà cũng tự cho mình nghỉ hưu dù đang ở tuổi có thể lao động.
Từ đó, tôi thấy bà thường xuyên dành thời gian để tập thể dục, sinh hoạt các câu lạc bộ cho người già. Vì không có lương hưu, không có tích lũy anh con trai phải hàng tháng gửi tiền về cho mẹ chi tiêu.
Mỗi lần con trai gửi, bà sang khoe với tôi đầy tự hào. Những lần con chưa gửi kịp, bà gọi điện trách móc, phàn nàn rằng anh bất hiếu.
Thời trẻ, anh con trai ra sức chiều chuộng mẹ nhưng khi anh lập gia đình, mọi chuyện lại khác.
Vợ anh cầm hết tiền lương của chồng và quản lý tiền lương trong nhà. Thay vì số tiền liên tục gửi về để vừa lòng mẹ chồng như trước đây, chị thắt chặt lại. Họ còn phải lo cho các con và chi phí đắt đỏ ở thành phố, nhất là khi anh chưa có nhà, chưa có tài sản gì đáng giá.
Cuộc sống người mẹ dần khó khăn hơn, bà giận dỗi và vùng vằng với con trai. Anh con trai áy náy, thương mẹ nhưng cũng không thể làm gì hơn. Tính đi tính lại, bà quyết định bán căn nhà ở quê để cùng gia đình con trai mua nhà ở thành phố.
Cuộc sống chung chỉ vui vẻ thời gian đầu. Những mâu thuẫn, xích mích nhanh chóng bộc lộ. Người mẹ không có thu nhập nhưng thích sống thoải mái với lý do “cả đời đã vất vả nuôi con, nay phải được hưởng thụ”. Con dâu thì tính tình chắt bóp, sống trong cảnh thiếu trước hụt sau, họ cãi nhau.
Một lần mẫu thuẫn lớn, bà tự ái, đòi ra ở trọ và bà đến thuê nhà gần gia đình tôi. Lúc này, tuổi đã lớn bà mới bắt đầu đi xin việc, kiếm sống. Bao nhiêu lần xin bà đều bị người ta từ chối vì tuổi cao. Cuối cùng bà đi giúp việc cho một gia đình cùng khu phố.
Nhưng tuổi cao sức yếu, bà làm việc chậm lại thường hay đãng trí khiến gia chủ rất phiền lòng. Một lần đau ốm nghỉ quá lâu, bà bị người ta cho nghỉ việc.
Bà lại phải cầu cứu con trai. Những năm tháng cuối đời, người phụ nữ đó sống rất tằn tiện. Có hôm tôi sang chơi, thấy bữa cơm của bà chỉ có mấy bìa đậu và đĩa rau luộc. Bà ăn không hết lại dành sang bữa chiều…
Cuối cùng, bà mất trong căn phòng trọ, một mình. Tôi nghe nói, bà ốm mấy hôm nay, người con trai thì đi công tác, con dâu thì mới sinh con nên không qua lại thăm mẹ…
Chứng kiến chuyện của hàng xóm, chồng tôi chép miệng “Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể/Con nuôi cha mẹ, con kể từng ngày”.
Ở tuổi già không có sự tích lũy, chuẩn bị, phải phụ thuộc vào người khác thì thực sự là một bi kịch.”
* Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/cai-gia-xot-xa-khi-nuoi-con-de-cay-luc-ve-gia-674038.html?fbclid=IwAR16FJt7xsI5X2Mr6icZ7liMaSkeY1LVfH5k1RW6ajA8BKWfOTD1qR1idQU

Vậy đó, người mẹ này, bao nhiêu tâm huyết dồn hết cho con, với hy vọng con sẽ báo đáp về sau. Thế nhưng, thực tế lại không như bà tính toán. Bản thân bà khi về già cũng vẫn đau khổ, và đứa con cũng có cái khó của riêng nó.
Và, ai đã từng biết đến những vần thơ này hay chưa ?
“Một nhà sàn đơn sơ vách nứa
Bốn bên suối chảy cá bơi vui
Đêm đêm cháy hồng lên bếp lửa
Ánh đèn khuya còn sáng trên đồi
Nơi đây sống một người tóc bạc
Người không con mà có triệu con
Nhân dân ta gọi Người là Bác
Cả đời người là của nước non”
Trên đây là những lời thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi nói về Bác Hồ của chúng ta. Người mà ai ai trên đất nước Việt Nam này cũng biết. Đó là minh chứng hùng hồn nhất. Người không lập gia đình, cũng chẳng sinh một đứa con. Người sống đơn sơ, giản dị. Cả cuộc đời chẳng mong cầu gì cho mình, chỉ đau đáu nỗi đau của dân tộc mà thôi. Ấy vậy mà khi về già, người có cô đơn hay không? Có thiếu thốn hay không? Không có. Người có “triệu con” kia mà. Đó chính là nhờ có phước báo.
🌸 Vậy thực chất vì sao chúng ta lại có con ?
Suy cho cùng, đơn thuần nhân loại chúng ta chỉ đang bị cuốn theo quan điểm của xã hội bao đời nay mà thôi. Xã hội luôn cho rằng con người đến tuổi thì phải lập gia đình, sinh con đẻ cái. Chúng ta cứ theo lối mòn đó mà không hiểu thực chất vì sao lại cần phải có con. Bởi thực ra, có con hay không có con cũng vẫn phụ thuộc vào vấn đề NHÂN QUẢ, PHƯỚC NGHIỆP, DUYÊN NỢ quyết định. Những sợi dây đó kéo chúng ta đi mà chúng ta không hề hay biết. Thật là vô minh.
🌸 Liệu đây có phải sự ích kỉ của các đôi vợ chồng khi định sinh ra một đứa trẻ và áp ngay trách nhiệm cho đứa bé về già phải chăm sóc bố mẹ hay không ?
Đúng vậy. Đây chính là một tư tưởng rất ích kỉ. Nhưng rất tiếc, dù ta có áp đặt trách nhiệm đi chăng nữa, kết quả ra sao cũng không thể biết trước được. Vì vậy tư tưởng này hoàn toàn sai lầm. Vừa vô hình đeo lên vai đứa trẻ 1 gánh nặng, vừa làm cho chính mình bị thất vọng nếu như không được như mong đợi.
🍀Kết luận: Chúng ta không cần phải lo lắng khi về già không có ai chăm sóc, phụng dưỡng. Có lo lắng cũng chẳng ích gì. Cũng không nên trông chờ vào con cái. Điều cần làm là tích phúc đức cho bản thân và nâng cao trí tuệ. Có phúc đức thì mọi sự sẽ dần tốt đẹp, có trí tuệ thì nhìn nhận mọi vấn đề sẽ đúng với bản chất chân thật của nó, mà tránh khỏi sầu muộn.
( Tác giả : Mai Chi )
_____________________

Phật Pháp vi diệu nhưng rộng lớn quá, khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu ?
Hoặc bạn đã tìm hiểu nhiều xong vẫn còn cảm thấy chưa nắm được những điểm mấu chốt để áp dụng là những điểm nào ?

Chính vì vậy, Quang Tử đã tóm gọn lại những bài viết mang tính then chốt, chứa đựng những giáo lý mang tính ứng dụng thực tế cao, được nhiều người quan tâm trong thời đại này, mà bất cứ người nào cũng cần nắm rõ, làm hành trang căn bản, để ứng dụng hóa giải mọi khổ đau của cuộc đời.

21 bài viết và video trong fanpage Facebook này, 21 chủ đề khác nhau, tuy chẳng là gì so với biển học mênh mông của Đạo Phật, xong hi vọng sẽ giúp bạn thỏa mãn khao khát tìm hiểu, nắm vững yếu chỉ then chốt. Hãy bấm vào link bên dưới và lần lượt khám phá từng bải viết.

21 BÀI HỌC THEN CHỐT
https://www.facebook.com/21-B%C3%A0i-H%E1%BB%8Dc-Then-Ch%E1%BB%91t-100788571857467

Related Articles

Responses