ÁC MỘNG, ĐIỀM BÁO VÀ PHƯƠNG PHÁP HOÁ GIẢI

ÁC MỘNG, ĐIỀM BÁO VÀ PHƯƠNG PHÁP HOÁ GIẢI

Ngủ mê có những giấc mộng là điều bình thường của con người, song mộng mê có 3 loại sau chúng ta cần lưu ý.
1. Giấc mộng sinh lý
Là những hoạt động tinh thần của chúng ta diễn ra trong khi ngủ, nó miên man, không có một chủ đề, một quy luật nhất định nào cả. Nó cũng không để lại một ấn tượng gì sâu sắc, đặc biệt về tinh thần và thể chất sau khi ta thức dậy. Đây là hoạt động tâm sinh lý bình thường, đôi khi là sự tiếp tục những gì còn dang dở khi còn thức, ta không có gì phải quan tâm.
2. Giấc mộng bệnh lý
Là những hoạt động tâm lý có những chủ đề nhất định, theo quy luật, lặp đi lặp lại, khi thức dậy nó có những ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất, làm cho chúng ta cảm thấy buồn bã, uất ức, sợ hãi, mệt mỏi, giảm khả năng lao động, sinh hoạt, sáng tạo…Đây thuộc loại bệnh tật, có thể chúng có nguồn gốc từ những trạng thái tâm lý tiêu cực hay sự mất cân bằng, ổn định về thể trạng, sự không điều hoà về âm dương khí huyết, rối loạn chức năng tạng phủ, ăn uống sinh hoạt không hợp lý mà thành. Ví dụ như có người nằm mơ thấy nước, thấy lửa thì đó liên quan đến sự thịnh suy của thuỷ hoả trong thân, nằm mơ bị bóng đè, thì đó là công nặng của tạng tâm (Tim) bị suy yếu vv…
Trường hợp này ta cần phải điều chỉnh tinh thần đồng thời đến thầy thuốc khám chữa để trừ bỏ.
3. Giấc mộng tâm linh
Đây là những giấc mộng có chủ đề rất rõ ràng, hoặc có quy luật, hoặc thoảng qua.
Chủ đề thường có nội dung liên quan tới Phật, Thánh, Thần tiên, ma quỷ, phúc lộc, tai hoạ… Tạo cho chúng ta một ấn tượng vô cùng mạnh mẽ, dấu ấn in đậm làm chúng ta nhớ rất rõ, rất lâu, nhiều khi đang ngủ mà giật mình thức dậy. Đồng thời chúng thường xuất hiện trùng hợp với thời điểm có những biến cố lớn trong cuộc đời, hay đi liền với một việc làm có kết quả xấu hoặc tốt tương đối lớn của chúng ta. Loại này có thể chia làm hai là tốt và xấu. Loại tốt như thấy Phật, Thánh, gặp cảnh lành, thức giấc ta thấy vui vẻ, nhẹ nhàng thanh thoát…Tất nhiên không cần phải bàn tới.
Loại xấu, tức ác mộng, như thấy ma quỷ, tổ tiên đói khát, tai nạn, thương vong, bị đuổi đánh, thấy các ác thú, quái vật, làm ta trong và sau mộng thấy kinh hãi, hoảng hốt bất an…
Về nguyên nhân, có nguyên nhân từ quá khứ và nguyên nhân hiện tại, và tất cả đều quy về những nghiệp xấu mà ta đã và đang tạo ra xuất phát từ việc làm nơi thân thể, lời nói, và ý nghĩ.
Những giấc mộng này, dù ai không tin về tâm linh cũng không thể phủ nhận giá trị “Điềm báo” không lành của chúng, hứa hẹn mang lại những điều tai hoạ cho người mộng. Vậy nên ta phải tìm cách hoá giải những giấc mộng, điềm báo không tốt này.
Lẽ thường, mình làm mình chịu theo luật nhân quả, ấy thế nhưng nhân quả cũng có quy luật 2 chiều, ta cũng có thể tác động để thay đổi nghiệp báo- Gần giống như là “Lập công chuộc tội” vậy, do vậy mà có thể hoá giải giấc mộng từ hai mặt là Tha lực và Tự lực.
Tha lực ở đây là ta thành tâm cầu nguyện chư Phật, chư Đại bồ tát từ bi thương xót, chiếu cố gia hộ cho tai qua nạn khỏi. Tại sao tội ta làm mà Chư Phật, Bồ tát lại có thể cứu giúp được? Đây là chỗ rất cao sâu mầu nhiệm mà hàng phàm phu chúng ta không hiểu được. Đại khái, sơ lược về lý mà nói thì Chư Phật và Đại Bồ tát đã chứng nhập pháp giới, bản thân các Ngài đã là một với vũ trụ, do vậy có thể điều động mọi nguồn lực trong vũ trụ để tác động đến mọi thành phần trong pháp giới, trong đó có những “Hạt bụi” tí tẹo như chúng ta thì việc gì mà chả được!
Tuy có tha lực nhưng nếu chúng ta không thích ứng, tương thích thì cũng không thể có hiệu quả nên Tha lực phải luôn luôn đi kèm với Tự lực- Tức là sự cố gắng, hành động của chính mình.
Trong phần này ta phải dốc sức làm các công hạnh sau:
1. Sám hối nghiệp chướng: Tức là ta phải thực sự ăn năn, hối cải về những việc xấu ta đã hoặc đang làm, nguyện dứt khoát dứt bỏ việc ác, thay đổi tự tâm theo hướng lành thiện.
2. Tạo các công đức: Như ăn chay, phóng sinh, thí thực, lập đàn chẩn tế, cúng dàng, làm từ thiện, cứu giúp, chăm sóc người ốm yếu, nghèo khổ. Đóng góp công sức hoặc vật chất xây dựng chùa chiền, ấn tống kinh sách, đúc chuông, tạc tượng… Rồi hồi hướng công đức cầu tiêu trừ tai hoạ.
3. Tu chính hạnh: Ở đây tuỳ theo căn cơ, sở thích mà ta chọn các pháp môn như Toạ thiền, Niệm Phật, Trì chú, Tụng kinh, trì các giới cấm…Rồi hồi hướng như trên.
Những điều trên đây là chính yếu, còn có thể có những tiểu tiết khác nữa nhưng không ra ngoài. Chúng ta có thể ứng dụng không những khi nằm mơ thấy ác mộng, hay gặp những điềm báo không lành khác, hay trong ngày thường vô sự mà làm, dù chỉ một phần nhỏ cũng rất lợi ích!

Nguồn: Mai Tất Thắng.

Related Articles

Responses