9X đạt học bổng ĐH Oxford, Bắc Đại và cơ duyên với Liên hợp quốc

Đạt học bổng toàn phần của ĐH Bắc Kinh, nghiên cứu tại các trường Oxford hay Cornell và làm việc tại các cơ quan của Liên Hợp Quốc, Nguyễn Đăng Đạo đang trên hành trình khẳng định trí tuệ và dấu ấn người trẻ Việt trên đấu trường quốc tế.

Hành trình vạn dặm khởi đầu từ quyết định bất chợt

Con đường trở thành công dân toàn cầu của chàng trai Nguyễn Đăng Đạo (SN 1996) bắt đầu bằng một cú “twist” bất ngờ. 10 năm về trước, nhân duyên dẫn lối và chàng trai đất Nghệ đã lựa chọn chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại Học viện Ngoại giao (DAV). 

“Mình có giải Quốc gia được tuyển thẳng, vậy nên dự định không thi đại học. Buổi chiều cuối trước khi nộp đơn, bạn thân khuyên mình thi vào trường Ngoại giao vì tính cách quảng giao của mình. Ngay lúc đó, mình đã mượn hồ sơ của bạn và đăng ký vào ngành cao điểm nhất là Quan hệ Quốc tế”, Đăng Đạo chia sẻ. 

Quyết định này đánh dấu sự khởi đầu một hành trình mới của chàng trai 9x.   

Đăng Đạo tại buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp ở ĐH Bắc Kinh với kết quả xuất sắc. Ảnh: NVCC.

Tại Học viện Ngoại giao, Đăng Đạo nhanh chóng nhận ra rằng để trở thành nhà ngoại giao đòi hỏi nhiều thứ hơn. Đó là trình độ ngoại ngữ, khả năng nghiên cứu, kỹ năng giải quyết vấn đề, hiểu biết sâu rộng và đặc biệt bản lĩnh, tinh thần dám nghĩ dám làm, theo đuổi đến cùng nhiệm vụ vì lợi ích quốc gia dân tộc.

Nhận thức được điều đó, chàng trai không ngừng nỗ lực trau dồi bản thân. “Trong 4 năm ở DAV, mình đã thực tập ở Liên Hợp Quốc, Ban thư ký APEC và Ban thư ký ASEAN thuộc Bộ Ngoại Giao, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU). Đây là bước khởi đầu vững chắc để tiếp tục học tập và làm việc sau này”.

Chàng trai xứ Nghệ đạt học bổng toàn phần ĐH Bắc Kinh (2021-2023) và học bổng toàn phần chương trình Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu cho bậc thạc sĩ (2019-2021). Ảnh: NVCC.

Tốt nghiệp DAV, Đăng Đạo đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh giá của Liên minh Châu Âu. Chương trình thạc sĩ Erasmus Mundus nam sinh theo đuổi được sáng lập bởi bốn trường ĐH thuộc Mạng lưới nghiên cứu châu Âu EUROPAEUM tại ĐH Oxford gồm 19 trường hàng đầu châu Âu.

Bên cạnh bức tranh “màu hồng” mọi người thường thấy như hỗ trợ tài chính rất hào phóng, cơ hội học đa quốc gia, bằng thạc sĩ kép, Đăng Đạo cũng cho biết có nhiều khó khăn chỉ người trong cuộc mới hiểu. Việc thường xuyên phải di chuyển, làm visa, chuyển nhà, chuyển trường, làm giấy tờ tuỳ thân ở hai nước trở lên trong thời gian ngắn là những điều nam sinh không ngờ tới trước khi theo học 2 năm ở châu Âu.

Năm 2021, vượt qua hàng trăm “học bá” toàn cầu, Đăng Đạo đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần Nhà lãnh đạo châu Á tương lai do Học Viện Yên Kinh thuộc ĐH Bắc Kinh và Viện Châu Á Baixian tài trợ.

“Trong một hội thảo tại ĐH Oxford, cuộc nói chuyện với Hiệu trưởng của trường – GS Chris Patten, đã thay đổi hướng tiếp cận đối tượng của mình, vốn tập trung vào EU. Sau đại dịch Covid-19, GS Patten chia sẻ với mình rằng việc xem xét kỹ lưỡng vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu và quan hệ Trung Quốc-EU trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Điều này đã thôi thúc mình quay lại ĐH Bắc Kinh, nơi mình đã từng trao đổi ở bậc cử nhân để nghiên cứu thêm về Trung Quốc, đặc biệt là quá trình đô thị hoá thần kỳ của quốc gia này, bắt tay vào một nỗ lực học thuật khác, lấy bằng thạc sĩ về nghiên cứu Trung Quốc”.

Đăng Đạo tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc với Giải thưởng Học thuật giành cho 20 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và nghiên cứu toàn ĐH Bắc Kinh.

Được biết, chương trình học tại Yên Kinh nhấn mạnh vào sự nắm vững kiến thức chuyên môn và tương tác thực địa. Trong thời gian 9 tháng ở Trung Quốc, chàng trai đã có cơ hội đi 12 thành phố, sinh sống với người dân bản địa để phục vụ các nghiên cứu của anh về đô thị hoá và số hoá đây.

Năng động và luôn tự vượt qua giới hạn bản thân, Đăng Đạo chủ động, tích cực trong các hoạt động nghiên cứu và ngoại khóa. Chàng trai đã đi đến 54 quốc gia trên khắp châu lục và trở thành diễn giả tại nhiều diễn đàn tổ chức như Ngân hàng Phát triển Châu Á hay ĐH Cambridge.

“Bất đồng thường xuất hiện trong các mối tương tác, đặc biệt khi sống, học tập và làm việc tại môi trường đa văn hóa, Đông-Tây kết hợp như vậy. Tuy nhiên, mình nhận ra rằng, thay vì quá chú ý vào điểm khác biệt, mình thường tập trung nhiều hơn vào việc tìm ra điểm chung và tạo ra kết nối giữa những điều khác biệt. 

Nhìn nhận và giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh, đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người khác, cố gắng nhìn nhận từ lăng kính văn hoá của họ và giao tiếp dựa trên tình thần cùng giải quyết vấn đề”, Đăng Đạo chia sẻ về cách làm việc trong môi trường đa văn hóa.

Cơ duyên với Liên hợp quốc và quyết định về Việt Nam

Đăng Đạo đã gắn bó với Liên hợp quốc (LHQ) từ năm 2017. Khởi đầu với Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) ở Việt Nam, rồi sau đó trở thành tư vấn viên của Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) trong một thời gian ngắn trước khi đi du học và sau đó là Chiến dịch hành động SDG ở Đức và trụ sở chính của UNESCO ở Pháp.

“Thực ra trước khi trở lại Việt Nam, mình có nhận được lời mời làm việc ở LHQ ở New York và Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Ở Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng muốn có kinh nghiệm thực tiễn tại khu vực Đông Nam Á trước và đã quyết định trở về Việt Nam”.

Đăng Đạo đại diện người trẻ Việt tham gia các diễn đàn đa phương lớn.

Theo Đăng Đạo, mỗi vị trí ở các cơ quan của LHQ có những yêu cầu khác nhau tuỳ theo đặc thù và địa bàn hoạt động, nhưng có ba yếu tố có thể giúp một người nổi bật: khả năng ngoại ngữ và giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm và kiến thức chuyên môn. Hiện tại, chàng trai đang làm việc tại một viện nghiên cứu ở Việt Nam. 

Song song với đó, Đăng Đạo tiếp tục gắn bó với việc phát triển giới trẻ với tổ chức Những nhà đô thị trẻ Đông Nam Á để kết nối những người quan tâm đến thành phố và phát triển đô thị ở Đông Nam Á, chia sẻ những bài học phát triển và hiểu biết chung, cũng như tăng cường tiếng nói của người trẻ trong lĩnh vực quy hoạch đô thị.

 Chàng trai luôn sống, làm việc và cống hiến với thái độ luôn sẵn sàng dấn thân.

Nhắn nhủ đến thế hệ trẻ, chàng trai bộc bạch: “Mình là một người khá tự ti, không giỏi ăn nói cũng như thành tích học tập từng không xuất sắc. Thế nhưng mình nghĩ sự tò mò và dám dấn thân vào một lĩnh vực mới đã giúp mình đạt được một vài thành tựu như hiện nay. 

Mình rất tâm đắc một câu, nếu mình thử còn có 0.1% cơ hội thành công, còn nếu mình không dám thử, mãi mãi cơ hội thành công là 0%”.

Thành tích của Nguyễn Đăng Đạo:

– Học bổng toàn phần Nhà lãnh đạo châu Á tương lai của Học Viện Yên Kinh, ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) và tham gia chương trình trao đổi tại ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) và ĐH Waseda (Nhật Bản)

– Học bổng toàn phần Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu, Học bổng trao đổi Viện Nghiên cứu châu Âu Europaeum tại ĐH Oxford (Anh)

– Chuyên gia tư vấn tại trụ sở chính của UNESCO tại Pháp và đồng điều phối Chương trình hành động về Gắn kết người trẻ vào chương trình nghị sự toàn cầu của UNESCO (2021-2023)

– Trưởng Phái đoàn ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh G20 dành cho giới trẻ (2022)

– Điều phối viên Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo trẻ Á-Âu (ASEF) và nghiên cứu viên về giải pháp dựa vào thiên nhiên đô thị tại Quỹ Á-Âu (ASEF) (2022-2023)

– Chuyên gia nghiên cứu của chương trình Chương trình Đối thoại Nghiên cứu EU-ASEAN (EANGAGE) của Liên minh Châu Âu và Ban thư ký ASEAN (4/2021- 11/2022)

-Sáng lập tổ chức Những nhà đô thị trẻ Đông Nam Á (Young Urbanists of Southeast Asia – YUSEA) và Tổ chức hợp tác trẻ Âu-Á (Student Think Tank for Europe-Asia Relations – STEAR)

– Xuất bản nhiều ấn phẩm đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín

Nữ sinh 9X giành học bổng 2,5 tỷ đồng tại ĐH Oxford danh tiếng

Nguyễn Hà Hạnh – nữ sinh 2 lần giành học bổng toàn phần tại Hà Lan và Anh. 

Từ giải nhì HSG quốc gia tới 3 lần giành học bổng nước ngoài

Là dân trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng, đến năm lớp 12, Nguyễn Hà Hạnh ẵm giải Nhì HSG quốc gia môn tiếng Anh năm 2007. Một chút tiếc nuối khi năm của cô, Bộ từ bỏ quy chế tuyển thẳng vào ĐH đối với học sinh đạt giải quốc gia, cô gái sinh năm 1990 này vẫn thừa tự tin “vượt vũ môn”, đỗ vào Học viện Ngoại giao.

Mặc dù đang theo học tại ngôi trường mà nhiều người mơ ước, Hà Hạnh vẫn ấp ủ dự định du học của mình. Sau thời gian tìm hiểu và nộp hồ sơ, giấc mơ của cô đã thành hiện thực khi nhận được suất học bổng trị giá 45.000 euro (hơn 1 tỷ đồng Việt Nam) của trường ĐH Amsterdam University College (AUC).

Kết quả sau 3 năm học, Hà Hạnh lại có được vinh dự là một trong những SV xuất sắc nhất của trường ĐH với tấm bằng hạng tối ưu (Summa Cum Laude).

Với tình cảm dành cho đất nước Hà Lan sau quãng thời gian ĐH, cô gái người Hải Phòng này tiếp tục nộp đơn theo học Thạc sĩ tại xứ sở hoa Tulip ở 4 trường là University of Amsterdam, Free University Amsterdam, Leiden University và Maastricht University.

Không nằm ngoài dự đoán, Hạnh được cả 4 trường ĐH chấp nhận hồ sơ và có 3 trường trong số đó quyết định trao học bổng cho cô.

Vì muốn trải nghiệm cuộc sống tại miền Nam Hà Lan (ĐH Amsterdam University College ở miền Bắc) nên Hạnh chọn ĐH Maastricht cùng suất học bổng toàn phần cho khoá học thạc sĩ 1 năm về Toàn cầu hoá và Phát triển (Globalization and Development Studies) trị giá 23.900 euro (hơn 560 triệu đồng).

Hà Hạnh nhận giải luận văn xuất sắc mang tên Inez Oliver Essay Prize của St Cross College thuộc ĐH Oxford. 

Hoàn tất bằng Thạc sĩ tại ĐH Maastricht, dường như chưa “thỏa” nghiên cứu về Phát triển quốc tế (chú trọng vào hành trình của các nước đang phát triển) và mong muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn, Hà Hạnh lại quyết định “gõ cửa” ĐH Oxford cho bằng master thứ hai.

“Khóa học của em thường có tỷ lệ 1 chọi 10. Em cũng lo lắng một chút khi quyết định nộp đơn vào Oxford, vì Oxford thường chỉ xem xét các sinh viên có bảng điểm xuất sắc và thành tích nổi trội, nhưng tại sao không thử?”, Hà Hạnh nhớ lại.

Và rồi khi ĐH Oxford gửi thông báo, Hạnh gần như vỡ òa trong sung sướng. Cô nhận được ĐH Oxford chấp nhận với suất học bổng cho hai năm học phí và sinh hoạt phí tổng trị giá 73.201 bảng Anh (khoảng 2,5 tỷ đồng Việt Nam).

Hạnh phân tích: “Em nghĩ điểm mấu chốt em thuyết phục được Oxford trao học bổng là sự hiểu biết sâu sắc về ngành học và nghiên cứu mà em muốn theo đuổi, sự đam mê, mong muốn mang lại những biến đổi tích cực cho Việt Nam nói riêng và cách nước đang phát triển nói chung, dựa trên những điều em sẽ học tại Oxford.

Đặc biệt, em biết thể hiện sự tự tin vào giá trị và khả năng của mình, vào những thành tích em đã đạt được và lạc quan về những gì em sẽ mang lại cho khoá học, trường và cộng đồng. 

Với Hạnh, học bổng không phải mục tiêu tối quan trọng để phải giành giật bằng mọi giá.

Em nghĩ ai cũng có giá trị riêng nên ai cũng có quyền tự tin. Nhiều người nghĩ em giành được học bổng của trường hàng đầu thế giới như Oxford là phải học quên đêm quên ngày, chuẩn bị rất chi tiết kỹ lưỡng, có rất nhiều chiến lược. Thực sự không phải như vậy, học hành chăm chỉ là tốt, nhưng em không đặt quá nhiều áp lực lên bản thân.

Với em, nên cố gắng hết mình nhưng không khắc nghiệt, phải biết giữ thăng bằng và làm nhiều việc, gặp gỡ nhiều người khiến mình yêu cuộc sống ngoài lo lắng học hành, sự nghiệp, tiền bạc.

Chẳng hạn nếu không vào được Oxford, em tất nhiên sẽ buồn nhưng không bao giờ chán nản, thất vọng với bản thân, mà sẽ xác định mục tiêu khác mình thấy khả quan để tiếp tục theo đuổi”.

Du học không phải “một bước tới thiên đường”

Chưa từng sống ở nước ngoài hay đi châu Âu lần nào, cũng không có người quen biết nào ở Hà Lan nhưng Hà Hạnh thích thú chia sẻ về những ngày đầu đặt chân tới Hà Lan du học: “Ngạc nhiên là em không bị sốc văn hoá. Tính em rất tò mò, cởi mở, thích nói chuyện, em may mắn dễ dàng hoà nhập từ những tháng đầu tiên”.

Hà Hạnh cùng bạn dự một lễ hội tại trường ĐH Oxford. 

Cũng như bao bạn gái khác, Hạnh thích thời trang và “nghiện” mua sắm, dù vậy “khi xa nhà biết học cách chi tiêu thông minh, săn giảm giá, chọn khuyến mãi nên không bị “phá sản” thường xuyên.

Tuy nhiên, nhiều khi em cũng rơi vào tình trạng “kẹt tiền” trong khi chờ học bổng (3 tháng một lần) do đi du lịch nhiều, em may mắn có các bạn thân ở đây giúp đỡ. Ban đầu em cũng ngại nhờ vì họ đều là người Đức, Hà Lan, chuyện tiền nong ở mỗi văn hoá khác nhau.

Nhưng thực sự họ rất cởi mở, lúc khó khăn một chút thì vui lòng giúp, quan trọng là họ biết mình khó khăn tạm thời chứ không phải ỷ lại, bòn rút”, Hạnh cho biết.

Với khoảng thời gian 6 năm trải nghiệm du học tại Hà Lan, Anh và Mỹ (Hạnh từng sang Mỹ học theo chương trình trao đổi du học tại Boston), cô gái 9X này muốn nhắn gửi tới những bạn trẻ trong nước đang có dự định du học:

“Du học không phải “một bước tới thiên đường”, thực sự không cái gì là một bước tới thiên đường cả. Tất cả là một quá trình phụ thuộc vào nỗ lực, thái độ, nhận thức của mình.

Nhiều bạn học chỉ để lấy bằng, lấy mác du học, hoặc để tránh vòng kìm kẹp của cha mẹ, vui chơi, kiếm tiền. Cũng rất nhiều bạn sang đây chỉ thấy cô đơn, khó khăn, chứ không hề có “thiên đường” như từng kỳ vọng. 

Chẳng phải chỉ riêng Việt Nam mình, hay vì châu Á văn hoá khác biệt châu Âu, em cũng biết nhiều bạn ngay trong châu Âu (người Ý đi du học tại Hà Lan, hay người Đức đi du học tại Anh) chán nản, thất vọng vì xa nhà, môi trường mới và không tìm được nhiều người đồng cảm, áp lực học hành…

Những lúc đó em thấy quyết tâm, đam mê tìm hiểu, tư tưởng cởi mở là rất quan trọng. Hỗ trợ tinh thần từ người thân ở nhà là không thể thiếu, nhưng cũng đừng nhốt mình trong phòng chỉ học, hay skype về nhà, nên cố gắng đi ra ngoài tìm hiểu, kể cả chỉ là dạo phố, uống cà phê để cảm nhận văn hoá bản địa, hay tham gia các hoạt động xã hội của trường.

Các bạn sinh viên quốc tế thật sự rất tốt bụng và cởi mở khi mình mong muốn hoà đồng và cần giúp đỡ tinh thần”.

 Được biết trong dịp trở về Việt Nam nghỉ Hè năm nay, Hạnh nhận lời tham gia chương trình “Truyền lửa đam mê” do một số thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia” hiện đang sinh sống, học tập tại nước ngoài tổ chức nhằm cung cấp thông tin về học bổng và tư vấn trực tiếp cho các bạn trong quá trình làm hồ sơ xin học bổng.

Tại chương trình hoàn toàn phi lợi nhuận dự kiến diễn ra tại ĐH Thủy lợi (Hà Nội) ngày 18/7 tới đây, Hạnh mong muốn chia sẻ các kinh nghiệm, trải nghiệm du học của mình tại Hà Lan, Anh, Mỹ và giải đáp các khuôn mẫu và “bí ẩn” mà bạn trẻ hay hình dung về du học.

“Du học thực sự là quá trình làm việc vất vả cả nghĩa đen và bóng. Du học thách thức các nhận thức ăn sâu trong bạn trẻ, dạy chúng ta sẵn sàng tiếp thu cái mới, tìm hiểu trước khi đánh giá, trân trọng các nền văn hoá khác.

Đừng nên nghĩ du học là hưởng thụ, hay chỉ là tiếp thu kiến thức hàn lâm, du học là dừng lại để nhìn nhận, trải nghiệm và thắc mắc. Nên đi du học với tư tưởng khoáng đạt, không quá áp lực, đặc biệt nên cởi mở kết bạn và theo đuổi nhiều hoạt động xã hội, thư giãn, sở thích khác ngoài việc học trên trường”, cô gái đang có dự định theo đuổi bằng Tiến sĩ về Phát triển quốc tế khẳng định.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture