8 thủ thuật toán học cực thú vị, bạn sẽ ước mình biết chúng sớm hơn

Dám cá rằng, bạn sẽ không bao giờ tìm được những công thức tính nhẩm hay quy luật toán học hay ho như vậy trong sách giáo khoa!

Tôi dám cá rằng không dưới một lần bạn cảm thấy nhàm chán trước những phép tính phức tạp, hay bài toán hóc búa bạn gặp phải khi còn đi học.

Nhưng chỉ với bí kíp tính toán cùng quy luật toán học cực thú vị dưới đây, bạn sẽ hoàn toàn “thống trị” những phép tính và “xử” nó trong nháy mắt.

Không những thế, tuyển tập bí kíp này chỉ gói gọn trong một bức ảnh chứ – thật tuyệt phải không?

Nhìn thoáng qua là bạn cũng đã có thể hiểu và nhớ phép tính nhẩm tích của số 2 chữ số này rồi phải không?

Bảng cửu chương số 9 quả là một quy luật ngẫu nhiên rất đặc biệt: chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị xếp dọc sẽ tạo nên hai dãy số ngược nhau từ 0 tới 9 và từ 9 tới 0.

Đây cũng chính là công thức quy đồng mẫu số rồi cộng (trừ) hai tử số cho nhau. Nhưng bạn có công nhận vẽ hình chú bướm thế này – việc tính toán bỗng trở nên thú vị không?

Khi nhân nhẩm số có 2 chữ số với 11, ta cộng 2 chữ số đó và viết kết quả số này vào giữa 2 chữ số đã cho. Nếu tổng của 2 chữ số đã cho lớn hơn 9 thì ta chỉ viết chữ số hàng đơn vị, nhớ 1 vào hàng trăm.

Lấy tổng số ngón tay ở phía dưới hai ngón chập nhân với 10, đem kết quả cộng với tích số ngón tay ở phía trên là ta được kết quả cần tìm

Quá dễ phải không nào! Với các công thức như thế này, bài toán tính nhẩm hóc búa đến mấy cũng chỉ là “con muỗi” với bạn mà thôi. Còn chần chừ gì nữa mà không share ngay phương pháp này với các bạn khác chứ!

Theo soha

TrieuConTim.com

Be the First to Comment!

avatar
2000
  Subscribe  
Notify of