15 thói quen tưởng chừng tiết kiệm nhưng hao tốn bất ngờ, nhiều người phạm phải mà không hề nhận ra

Mỗi người có một cách tiết kiệm riêng, phù hợp với mức sống và nhịp sống của họ. Tuy nhiên, không phải thói quen tiết kiệm nào cũng mang lại hiểu quả thật sự, nhiều lúc còn khiến bản thân chi tiêu nhiều hơn mà không hề hay biết.

Nền tảng Zhihu có một chủ đề rất thú vị: “Hãy chia sẻ những trải nghiệm hoặc thói quen tưởng chừng là tiết kiệm, nhưng thật ra lại tốn kém hơn!”.

Một người dùng đã chia sẻ kinh nghiệm của mình về những thói quen tiết kiệm sai lầm trong cuộc sống hằng ngày:

1. Làm việc bạt mạng, không nỡ ăn không nỡ mặc, tạo ấn tượng bản thân là đứa đầu bù tóc rối trong mắt đồng nghiệp. Nhưng lại tốn một đống tiền mua áo quần và đồ trang điểm khi họp mặt bạn cũ chỉ vì muốn giữ thể diện.

2. Không đi xe buýt về nhà mà lại đi bộ để tiết kiệm, trên đường khát nên đã mua cốc trà sữa với giá gấp 10 lần tiền vé xe công cộng.

3. Tiết kiệm mua đồ lót, cố gắng ăn thức ăn bắt đầu có mùi ôi thiu, không thay bàn chải đánh răng… cuối cùng rước bệnh về người, tốn nhiều tiền bạc hơn.

4. Sinh bệnh không chịu đi khám ngay, đến khi đổ gục vào bệnh viện thì hối hận cũng không kịp.

5. Ham mua đồ giảm giá, cuối cùng phải chịu một khoản phí vận chuyển cao hơn bình thường. Bản thân bị “lỗ” mà không hề hay biết.

15 thoi quen tương chưng tiêt kiêm nhưng hao tôn bât ngơ, nhiêu ngươi pham phai ma không hê nhân ra - Ảnh 1.

6. Mỗi đêm để tiết kiệm điện nên tắt Wifi, sau đó nằm trên giường tốn tiền cho lưu lượng truy cập điện thoại.

7. Tìm cách nhờ vả người khác để bản thân không phải chi tiền, chịu thiệt. Nhưng “nợ ân tình” lúc nào cũng đắt hơn nợ tiền bạc. Sau cùng phải chi khoản tiền nhiều hơn để trả ơn người ta.

8. Nghiện mua đồ giá rẻ. “Giá hạt dẻ như vậy mà lại không mua mới là kém khôn lanh”. Mua về thật nhiều nhưng không biết sử dụng vào đâu, rồi lại bỏ sang một góc, vừa chiếm diện tích nhà cửa vừa lãng phí tiền bạc.

9. Để có tương lai xán lạn, kiếm nhiều tiền hơn mà đã mua rất nhiều khóa học kỹ năng. Nhưng cái nào cũng không theo đến cùng, chỉ bỏ ngang. Tương lai chưa thấy tươi sáng hơn được bao nhiêu, nhưng trước mắt đã bị thiếu hụt phí sinh hoạt vì chi quá nhiều cho các khóa học.

10. “Nhịn” cả tuần không đi quán cà phê làm việc, cuối tuần thưởng cho bản thân một buổi chiều thoải mái. Thế là mua ly nước thật đắt, thêm vài món bánh ngọt. Và rồi số tiền chi ra tương đương, thậm chí còn hơn số tiền các ly nước trong tuần cộng lại.

11. Mua quần áo giá rẻ vì không nỡ chi số tiền lớn hơn. Mặc chưa được bao lâu thì hỏng, lại phải đi mua quần áo khác. Tiết kiệm không thấy đâu, chỉ tiêu tốn nhiều hơn mà thôi.

15 thoi quen tương chưng tiêt kiêm nhưng hao tôn bât ngơ, nhiêu ngươi pham phai ma không hê nhân ra - Ảnh 2.

12. Dùng ly giữ nhiệt mua món nước mang đi làm, mục đích bảo vệ môi trường, vì một thế giới xanh sạch đẹp hơn. Đến giờ trưa cùng đồng nghiệp đặt đồ ăn với đủ thứ hộp xốp, muỗng nhựa.

13. Mùa hè muốn tiết kiệm tiền điện điều hòa không khí nên đến trung tâm mua sắm hưởng ké máy lạnh. Về nhà phát hiện quên tắt điều hòa, trên tay còn cầm thêm đủ thứ quần áo, vật dụng vốn dĩ không có trong kế hoạch mua sắm.

14. Nhịn sáng nhịn trưa để tiết kiệm và giảm cân, tối về vì quá đói nên không cầm được lòng lên mạng đặt thật nhiều đồ ăn.

15. Vốn dĩ nghĩ rằng nấu đồ ăn tại nhà mang đi làm để tiết kiệm, nhưng khi chưa biết tính toán việc mua thực phẩm mỗi ngày và quá háo hức với tâm thế thưởng thức món ngon, tự nấu ăn còn tốn kém hơn nhiều so với mua ở ngoài. Tuy nhiên thói quen này giúp đảm bảo vệ sinh thực phẩm hơn. Do đó, điều này không phải là tiết kiệm, chỉ là thói quen tốt mà thôi.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture